1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Đắk Lắk: Biểu dương nhiều F0 không để phát sinh F1

Thúy Diễm

(Dân trí) - Đi từ vùng dịch về địa phương, nhiều người dân tại Đắk Lắk đã chủ động ở nhà riêng, vào rẫy tự cách ly không tiếp xúc với bất kỳ ai để lỡ mắc bệnh sẽ không có các trường F1 liên quan.

Tối 28/7, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) - cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vừa gửi thư cảm ơn đến một công dân trên địa bàn có ý thức rất tốt khi tự cách ly, không tiếp xúc với ai khi từ TPHCM về để tránh lây lan dịch bệnh.

Đắk Lắk: Biểu dương nhiều F0 không để phát sinh F1 - 1

Chính quyền địa phương trao thư cảm ơn đến gia đình anh H.X.L đã có ý thức phòng dịch rất tốt (Ảnh: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Krông Pắk).

Trước đó, chiều 23/7, công dân H.X.L. (19 tuổi, xã Krông Búk, huyện Krông Pắk) từ TPHCM về nhà, được bố mẹ thuê cho một căn nhà ở riêng một mình. Trong thời gian cách ly, anh L. không tiếp xúc với bất kỳ ai.

Sáng 24/7, anh L. đến Trạm y tế xã khai báo và được làm xét nghiệm test nhanh 2 lần cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly tập trung.

Trước ý thức của anh L. Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã có thư cảm ơn, biểu dương công dân này.

"Ý thức, hành động của công dân H.X.L. và gia đình là việc làm khoa học, trách nhiệm xuất phát từ trái tim, có trách nhiệm với cộng đồng trước diễn biến hết sức tạp của dịch bệnh Covid-19 vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng là trên hết.

Đắk Lắk: Biểu dương nhiều F0 không để phát sinh F1 - 2

Nhiều nhà dân có người thân về từ vùng dịch chủ động cách ly với mọi người.

Theo bà Oanh, ngoài trường hợp anh H.X.L., trên địa bàn huyện còn 3 trường hợp khác cũng có ý thức phòng chống dịch rất tốt.

Cụ thể, trường hợp của một gia đình đi từ TPHCM về huyện bằng xe riêng và đi tới trạm y tế, 4 người trong nhà thì có một trường hợp test nhanh dương tính SARS-CoV-2.

Sau đó, mẫu bệnh phẩm của người này được gửi đến CDC, kết quả khẳng định bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly tập trung tất cả rất kịp thời.

Trường hợp khác là một công dân về từ vùng dịch và không hề tiếp xúc với ai mà ra trạm y tế khai báo ngay. Ngoài ra, có thêm trường 5 người về từ TPHCM và được người nhà thuê 2 nhà để, cách ly hoàn toàn với người ngoài.

"Ý thức rất tốt của người dân giúp trường hợp phát hiện bệnh thì sẽ không có F1 (tiếp xúc gần), rất xứng đáng được biểu dương", Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện cho hay.

Đắk Lắk: Biểu dương nhiều F0 không để phát sinh F1 - 3

Hàng ngàn người dân từ vùng dịch về Đắk Lắk mỗi ngày.

Từ nhiều ngày qua, mỗi ngày có cả nghìn lượt người từ vùng dịch về Đắk Lắk bằng nhiều phương tiện. Trong số đó, nhiều người ý thức tốt và chủ động tự cách ly riêng trong nhà, trong chòi rẫy… không tiếp xúc với ai.