Đại sứ Nguyễn Tiến Minh: “Sau buổi đối thoại với Viettel, tôi tin rằng sẽ có nhiều ý tưởng được triển khai”

Trao đổi với chúng tôi, Nguyễn Tiến Minh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cho biết, ông rất kỳ vọng “chiếc cầu nối Viettel” sẽ giúp cho đội ngũ trí thức, chuyên gia người Việt tại Singapore có nhiều cơ hội hơn trong việc cống hiến cho Tổ quốc.
>>Cầu nối mới của trí thức, chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài

Nhóm Hành trình Việt được thành lập năm 2017 tại Singapore là tập hợp một nhóm các tri thức, chuyên gia người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài nhưng luôn mong mỏi và khao khát được cống hiến cho Tổ quốc. Ngày 20/5/2017, Hành trình Việt đã tổ chức Hội thảo “Việt Nam và Cuộc cách mạng số: Đối thoại với Viettel" tại Singapore.

Hội thảo có sự tham dự của 200 chuyên gia, trí thức Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đảo quốc Sư tử. Ông Nguyễn Tiến Minh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore đã tham dự và phát biểu.

Tại sự kiện này, các trí thức Việt Nam đã có dịp đối thoại với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel. Sau cuộc hội thảo, nhiều trí thức, chuyên gia người Việt đã dành một buổi chiều để gặp trực tiếp lãnh đạo Viettel bàn cơ hội hợp tác cụ thể.

- Thưa Đại sứ Nguyễn Tiến Minh, ông đánh giá như thế nào mục đích kết nối trí thức, chuyên gia người Việt mà Hành trình Việt đưa ra?

Ở Singapore, có rất nhiều trí thức, chuyên gia người Việt đang sinh sống và làm việc. Cộng đồng này gắn bó với nhau rất chặt chẽ, thường xuyên liên hệ với nhau về khoa học. Với tri thức, kinh nghiệm, kiến thức của mình, bà con rất mong mỏi làm sao có thể đóng góp cho đất nước. Đây chính là lý do mà Hành trình Việt ra đời để tập trung những con người có chung nhiệt huyết cùng suy nghĩ để tìm ra nhưng ý tưởng hay đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh: “Sau buổi đối thoại với Viettel, tôi tin rằng sẽ có nhiều ý tưởng được triển khai” - 1

Điều này rất đúng đắn, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta nhằm huy động sự đóng góp chất xám của đội ngũ trí thức Việt Nam ở ngoài nước, kết hợp cùng đội ngũ trí thức trong nước, đưa đất nước ta tiến nhanh, vào kỷ nguyên phát triển mới của nhân loại.

-Trong lần ra mắt và tại sự kiện đầu tiên của mình, Hành trình Việt có mời lãnh đạo Tập đoàn Viettel đến nói chuyện, chia sẻ và để cộng đồng người Việt ở Singapo có thể hỗ trợ đất nước. Hành trình Việt có triển vọng gì với cầu nối Viettel?

Tôi được biết toàn thể anh em tri thức, chuyên gia người Việt ở Singapore rất vui mừng chào đón đoàn công tác của Viettel, dẫn đầu là Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng. Đây là 1 cơ hội rất tốt cho mọi người triển khai, bày tỏ những suy nghĩ, ý tưởng đóng góp cho đất nước.

Từ trước đến nay, cộng đồng người Việt tại Singapore mới chỉ dừng lại ở việc trao đổi nội bộ, chưa có cơ hội đối thoại trực tiếp và gắn kết chặt chẽ hơn nữa với trong nước. Qua trao đổi ban đầu, tôi thấy anh em rất phấn khởi, trong đầu họ đã có ý tưởng nhưng chưa biết triển khai như thế nào.

Họ mong muốn sau cuộc trao đổi này sẽ có một cuộc trao đổi chi tiết hơn nữa với Tập đoàn Viettel để những sáng kiến của họ tiếp tục được thúc đẩy. Vì vậy, tôi tin là sau cuộc đối thoại đầu tiên, sẽ có nhiều ý tưởng được triển khai.

Viettel sẽ là một cầu nối giữa cộng đồng người Việt tại Singapore với hơi thở sự phát triển, trỗi dậy của nền kinh tế trong nước. Điều này rất thú vị. Hy vọng qua cầu nối này, cộng đồng người Việt có thể cống hiến được nhiều hơn cho quê hương.

-Đại sứ quán sẽ có những kế hoạch gì để kết nối cộng đồng người Việt ở Singapore với trong nước một cách chặt chẽ hơn?

Việc đối thoại với cộng đồng tri thức của người Việt ở nước ngoài và việc đưa tri thức này về đóng góp cho đất nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại sứ quán. Và chúng tôi cũng phải làm hết sức mình để khai thác tối đa chất xám của người Việt chảy về trong nước.

Bên cạnh đó, cũng phải thấy rằng tầng lớp tri thức đang làm việc tại Singapore có rất tiềm năng, với nhiều chuyên gia, giáo sư giỏi… trên nhiều lĩnh vực, rất gắn kết và cần thiết cho nước nhà. Chúng tôi sẽ cố gắng thúc đẩy việc này nhiều và tích cực hơn nữa trong tương lai.

-Xin cảm ơn Đại sứ!

Phạm Quang Cường, Giảng viên Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore)

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh: “Sau buổi đối thoại với Viettel, tôi tin rằng sẽ có nhiều ý tưởng được triển khai” - 2

Cuộc đối thoại ngày hôm nay đã thay đổi cách nhìn của tôi về Viettel và Việt Nam. Tôi đang cảm thấy rất nhiều hi vọng mới cho Việt Nam. Rất nhiều người muốn đóng góp cho Việt Nam nhưng vẫn còn nhiều rào cản. Tuy nhiên, với các giải pháp mà Viettel đưa ra, tôi thấy rằng không nhất thiết phải về Việt Nam vẫn có thể đóng góp cho đất nước. Tôi muốn thử cơ hội hợp tác với Viettel.

Tạ Thùy Liên, Digital Project Manager - Singapore Press Holdings

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh: “Sau buổi đối thoại với Viettel, tôi tin rằng sẽ có nhiều ý tưởng được triển khai” - 3

Chúng tôi cũng luôn nhắc nhở mình là cần tận dụng và phát huy những lợi thế về sức trẻ và tri thức, góp chung sức cho sự phát triển của quê hương mình. Là 1 người Việt Nam, tôi cũng luôn hướng mình theo dõi các bước phát triển của đất nước mình, đặc biệt là về CNTT.

Tôi cũng là một người làm trong lĩnh vực CNTT nên cũng mong muốn thể hiện bản thân để có cơ hội kết nối với các công ty, tập đoàn của Việt Nam hoặc những bạn bè quốc tế của mình về Việt Nam đầu tư.

Victoria Quynh Giang, công ty khởi nghiệp tại Singapore chuyên về giáo dục cho người Việt

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh: “Sau buổi đối thoại với Viettel, tôi tin rằng sẽ có nhiều ý tưởng được triển khai” - 4

Phải nói là cuộc đối thoại khiến mình rất ấn tượng với ban lãnh đạo Tập đoàn Viettel, cả anh Hùng và anh Chiến (PTGĐ TĐ –PV). Bởi vì 2 anh đều đi theo một triết lý mà mình rất tin tưởng. Bản thân mình cũng thế thôi. Mình kinh doanh, tiền bạc chỉ là phương tiện để đạt được những mục đích lớn hơn của cuộc đời thôi chứ không phải mục đích duy nhất.

Đến đây, thứ nhất là gặp được luồng tư tưởng giống như mình, thứ 2 mình cảm thấy rằng Viettel vì dân tộc, vì cộng đồng. Chúc cho khát vọng Việt, giấc mơ Việt có thể hiện thực hóa được trong 20 năm nữa. Mình cũng mong muốn tìm cơ hội để kết hợp với Tập đoàn Viettel để hiện thực hóa giấc mơ khát vọng Việt đó.

Albert Antoine - Chuyên gia tư vấn công nghệ (Singapore)

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh: “Sau buổi đối thoại với Viettel, tôi tin rằng sẽ có nhiều ý tưởng được triển khai” - 5

Tôi ở Singapore 28 năm và làm tư vấn công nghệ cho chính phủ Singapore. Lĩnh vực tôi làm là quốc phòng và an ninh quốc gia. Qua nhiều dự án công nghệ với chính quyền Singapore, tôi đã có không ít kinh nghiệm quý giá và bây giờ muốn cống hiến sự hiểu biết đó cho Việt Nam.

Tôi từng về Việt Nam nhiều lần, đã từng gõ cửa từng cơ quan và từng công ty để mong muốn thực hiện cái điều đó. Nhưng có thể thời điểm đó còn hơi sớm, cả hệ thống chưa sẵn sàng. Nhưng bây giờ thì ngược lại, các công ty Việt Nam như Viettel còn chủ động qua nước ngoài, mở rộng cửa, mời anh em về cộng tác. Tôi thấy đó là một cơ hội lớn, và không phải chỉ cho chúng tôi, mà cho cả những công ty giống như Viettel nữa.

Thanh Hằng (thực hiện)

MỚI NHẤT
Nam sinh viên nằm chết trên vũng máu trong khu giảng đường đại học
Nam sinh viên nằm chết trên vũng máu trong khu giảng đường đại học

(Dân trí) - Thi thể nam sinh viên năm thứ 3 được phát hiện nằm trên vũng máu ngay khu giảng đường trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Thứ hai, 29/05/2017 - 03:21

Xe khách 50 chỗ bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Trung Lương
Xe khách 50 chỗ bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Trung Lương

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang lưu thông trên cao tốc TPHCM - Trung Lương thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Chỉ sau ít phút, ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn chiếc xe.

Thứ hai, 29/05/2017 - 02:58

Giải quyết tố cáo cán bộ về hưu: “Không phải rời nhiệm sở đã là an toàn”
Giải quyết tố cáo cán bộ về hưu: “Không phải rời nhiệm sở đã là an toàn”

(Dân trí) - Ủng hộ quan điểm xây dựng quy định để giải quyết những tố cáo có căn cứ về hành vi sai phạm của cán bộ sau khi đã nghỉ hưu, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, đó là một cách ràng buộc thêm trách nhiệm, để người có quyền lực hiểu rằng, không phải cứ rời nhiệm sở đã là an toàn.

Thứ hai, 29/05/2017 - 02:46

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu không để tái lấn chiếm vỉa hè
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu không để tái lấn chiếm vỉa hè

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - đánh giá, vào các buổi trưa, chiều đang có hiện tượng hàng quán bày biện bàn ghế để khách ngồi trên vỉa hè. Ông Chung yêu cầu các cấp, ngành của thành phố cần tập trung nhiệm vụ chống tái lấn chiếm vỉa hè.

Thứ hai, 29/05/2017 - 02:34

Xe khách Nghệ An bốc cháy ở Lào, cả gia đình thương vong
Xe khách Nghệ An bốc cháy ở Lào, cả gia đình thương vong

(Dân trí) - Chiếc xe khách bất ngờ bốc cháy sau khi vừa trả hết khách. Người chồng đồng thời là chủ xe tử vong, người vợ và con nhỏ bị bỏng nặng; 2 người phụ xe cũng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 29/05/2017 - 02:23

Quận 1 nói gì về thông tin “2 văn bản cản chân ông Đoàn Ngọc Hải"?
Quận 1 nói gì về thông tin “2 văn bản cản chân ông Đoàn Ngọc Hải"?

(Dân trí) - Đại diện UBND quận 1 (TPHCM) khẳng định, thông tin có 2 văn bản “cản chân” ông Đoàn Ngọc Hải lập lại trật tự lòng lề đường là không chính xác. Vị này cho biết có văn bản yêu cầu đoàn liên ngành ngừng ra quân nhưng là để giao cho UBND 10 phường làm.

Thứ hai, 29/05/2017 - 02:00

Trích xuất camera vụ “về nhà mới biết bạn ngồi sau xe tử vong trên đường”
Trích xuất camera vụ “về nhà mới biết bạn ngồi sau xe tử vong trên đường”

(Dân trí) - Nhằm làm rõ vụ việc chị H. sau khi bị đổ xe tại chân cầu vượt Sóng Thần (thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã tự dựng xe chạy về nhà mà không biết người bạn ngồi sau xe của mình bị ngã rồi tử vong, cơ quan điều tra đang cho trích xuất camera quanh khu vực xảy ra vụ việc.

Thứ hai, 29/05/2017 - 01:21

Bí thư Thành đoàn TPHCM làm Bí thư Quận ủy Thủ Đức
Bí thư Thành đoàn TPHCM làm Bí thư Quận ủy Thủ Đức

(Dân trí) - Ngày 29/5, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang trao quyết định điều động ông Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Thành đoàn TPHCM - làm Bí thư Quận ủy Thủ Đức.

Thứ hai, 29/05/2017 - 01:00

Kiểm tra tài sản 1.000 cán bộ cấp cao: Không loại trừ đương chức hay nghỉ hưu
Kiểm tra tài sản 1.000 cán bộ cấp cao: Không loại trừ đương chức hay nghỉ hưu

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy khẳng định như vậy khi phân tích về quy định mới của Bộ Chính trị về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Theo đó, với đối tượng nằm trong quy định này, sẽ không có vùng cấm về hoạt động kiểm tra.

Thứ hai, 29/05/2017 - 11:47

Không nhận tố cáo qua email, điện thoại?
Không nhận tố cáo qua email, điện thoại?

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết Chính phủ nghiêng về phương án quy định hai hình thức tố cáo bằng đơn thư và tố cáo trực tiếp như quy định luật cũ, chưa đồng ý bổ sung thêm tố cáo bằng bản fax, email, điện thoại. Tuy nhiên đa số ý kiến thành viên Ủy ban Pháp luật đề nghị bổ sung thêm các hình thức tố cáo này.

Thứ hai, 29/05/2017 - 11:34

Công an làm việc với người tung tin “cá mập vào biển Mũi Né”
Công an làm việc với người tung tin “cá mập vào biển Mũi Né”

(Dân trí) - Một tài khoản Facebook đã đăng tải hình ảnh nhiều con cá mập vào bờ biển và chết, cho rằng đây là sự việc xảy ra ở Mũi Né, Phan Thiết (Bình Thuận). Thông tin này khiến nhiều người hoang mang, không dám xuống biển Mũi Né tắm. Cơ quan chức năng khẳng định đây là thông tin thất thiệt.

Thứ hai, 29/05/2017 - 11:26

Ô tô lao xuống vực bốc cháy dữ dội, tài xế thoát chết may mắn
Ô tô lao xuống vực bốc cháy dữ dội, tài xế thoát chết may mắn

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên quốc lộ 4D đã bất ngờ lao xuống vực rồi bốc cháy dữ dội, rất may lái xe chỉ bị thương nhẹ.

Thứ hai, 29/05/2017 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba tàu cá cháy rụi khi đang neo đậu
Ba tàu cá cháy rụi khi đang neo đậu

(Dân trí) - Đang neo đậu tại cảng cá Sa Huỳnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi), tàu cá QNg 44310 TS bị chập điện bốc cháy. Đám cháy quá lớn làm ngọn lửa lan sang 2 tàu cá neo đậu bên cạnh.

Thứ hai, 29/05/2017 - 09:50

Hoà Bình quản lý đất đai lỏng lẻo, gây thất thoát số tiền rất lớn
Hoà Bình quản lý đất đai lỏng lẻo, gây thất thoát số tiền rất lớn

(Dân trí) - Kiểm tra công tác quản lý sử dụng đất, đầu tư xây dựng tại tỉnh Hoà Bình, Thanh tra Chính phủ phát hiện địa phương này buông lỏng quản lý đến khó tin, gây thất thu ngân sách số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Thứ hai, 29/05/2017 - 07:52

Bộ Nông nghiệp nêu 10 nguyên nhân gây sạt lở ở ĐBSCL
Bộ Nông nghiệp nêu 10 nguyên nhân gây sạt lở ở ĐBSCL

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT cho biết, qua các nghiên cứu khoa học cũng như thực tiễn quản lý đã xác định 10 nguyên nhân cơ bản dẫn đến xói lở bờ sông, bờ biển ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ hai, 29/05/2017 - 07:45

Ảnh hưởng vùng áp thấp, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông mạnh
Ảnh hưởng vùng áp thấp, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông mạnh

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày có mưa rào và giông rải rác, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Thứ hai, 29/05/2017 - 07:04

Vụ cán bộ xã “xin làm hộ nghèo”: Sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân
Vụ cán bộ xã “xin làm hộ nghèo”: Sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cán bộ xã và những chiêu “xin làm hộ nghèo” cười ra nước mắt”, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa có báo cáo ban đầu gửi UBND tỉnh Cà Mau.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:31

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hoa Kỳ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hoa Kỳ

(Dân trí) - Hôm nay (29/5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 29 - 31/5/2017.

Thứ hai, 29/05/2017 - 05:50

Kho chứa hàng chục ngàn tấn nông sản âm ỉ cháy hơn 1 ngày
Kho chứa hàng chục ngàn tấn nông sản âm ỉ cháy hơn 1 ngày

(Dân trí) - Sau hơn 1 ngày, đám cháy tại kho chứa nông sản của một doanh nghiệp tại Đồng Nai vẫn còn đang cháy âm ĩ. Lực lượng PCCC vẫn đang tiếp tục cho 2 xe chữa cháy ở lại phối hợp cùng công nhân thay ca chữa cháy.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 09:13

Phó Thủ tướng: Chưa triển khai quy hoạch bán đảo Sơn Trà trong 3 tháng tới
Phó Thủ tướng: Chưa triển khai quy hoạch bán đảo Sơn Trà trong 3 tháng tới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thống nhất chưa triển khai quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà trong 3 tháng tới để UBND TP.Đà Nẵng làm việc với nhà đầu tư và trả lời chính thức có chấp nhận kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là giữ nguyên trạng, không xây dựng thêm khách sạn, resort tại đây nữa hay không…

Chủ nhật, 28/05/2017 - 09:00

Người dân mặc áo ấm ra đường giữa mùa hè
Người dân mặc áo ấm ra đường giữa mùa hè

(Dân trí) - Sau những đợt nắng nóng kéo dài, người dân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế bất ngờ đón đợt lạnh giữa mùa hè khiến mọi người trong 2 ngày trở lại đây phải mặc áo ấm đi đường

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:14

Người phụ nữ xưng là nhà báo lăng mạ CSGT trình diện, xin lỗi công an
Người phụ nữ xưng là nhà báo lăng mạ CSGT trình diện, xin lỗi công an

(Dân trí) - Chiều 28/5, thông tin từ Phòng CSGT - CATP Hà Nội cho biết, Công an quận Đống Đa đã làm việc với người phụ nữ tự xưng là nhà báo, can thiệp để "giải cứu" phương tiện vi phạm không được, quay sang lăng mạ CSGT mà người dân đã ghi hình tung lên facebook ít ngày trước.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 04:17

Về đến nhà sau vụ tai nạn mới biết bạn ngồi sau xe tử vong
Về đến nhà sau vụ tai nạn mới biết bạn ngồi sau xe tử vong

(Dân trí) - Sau khi bị ngã xe, chị H. dựng xe lên rồi chạy về nhà mà không nhớ đến người bạn ngồi sau xe của mình. Hôm sau, người dân phát hiện thi thể bạn của chị H. ở ven quốc lộ. Chị H. đã rơi vào tình trạng hoảng loạn, không còn nhớ vụ việc và cũng không biết người bạn đi cùng đã chết.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 03:58

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nếu chuyển đổi 1/3 đất nông nghiệp, GDP thành phố tăng 2,73 lần
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nếu chuyển đổi 1/3 đất nông nghiệp, GDP thành phố tăng 2,73 lần

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra giả định, nếu chuyển đổi 1/3 đất nông nghiệp để phát triển công nghiệp - dịch vụ thì sẽ tạo tiền đề để GDP của TPHCM có thể tăng thêm 2,73 lần.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 03:38