Thứ bảy, 06/08/2016 - 17:10

Đại biểu Quốc hội gửi văn bản tới Thủ tướng về vụ “cà phê Xin Chào ở Hà Nội”

Dân trí

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội - vừa có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo làm rõ sự việc tranh chấp, chiếm đoạt cổ đông tại Công ty cổ phần Hữu Nghị (23 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) đã kéo dài trên 10 năm, gây bức xúc dư luận.

Vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần Hữu Nghị được coi là vụ án cà phê Xin Chào ở Hà Nội. Mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi còn là Phó Thủ tướng 2 lần chỉ đạo Bộ Công an và UBND TP Hà Nội làm rõ nhưng đến nay vẫn đang rơi vào tình trạng im lặng (Ảnh: T.K)
Vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần Hữu Nghị được coi là "vụ án cà phê Xin Chào" ở Hà Nội. Mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi còn là Phó Thủ tướng 2 lần chỉ đạo Bộ Công an và UBND TP Hà Nội làm rõ nhưng đến nay vẫn đang rơi vào tình trạng im lặng (Ảnh: T.K)

Thông tin với PV Dân trí sáng 6/8, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân khẳng định sự việc lùm xùm xảy ra tại Công ty cổ phần Hữu Nghị đã được ông nghiên cứu rất kỹ trước khi có những văn bản giám sát thực hiện theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội. Mặc dù trước đây Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc (khi còn là Phó Thủ tướng) đã 2 lần chỉ đạo UBND TP Hà Nội và Bộ Công an giải quyết dứt điểm, trả lời đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nhưng đến giờ vẫn chưa rõ kết quả.

“Trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi đã nói lại câu chuyện bất thường xảy ra tại Công ty cổ phần Hữu Nghị và việc trước đây Thủ tướng đã có hai lần chỉ đạo nhưng đến nay sự việc vẫn chưa rõ ràng, chưa được giải quyết. Bản thân tôi là đại biểu Quốc hội giám sát sự việc này nhưng cũng chưa lần nào nhận được văn bản trả lời của cơ quan chức năng. Chính vì thế tôi rất mong Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo giải quyết sự việc này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người dân vốn là cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần Hữu Nghị, trong đó có cả gia đình chính sách, có công với cách mạng mà hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn”- ông Vân nói.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, tranh chấp cổ phần, con dấu ở công ty cổ phần lẽ ra phải được giải quyết bằng thương lượng hoặc khởi kiện ra tòa, nhưng UBND TP Hà Nội đã sử dụng quyết định hành chính để giải quyết có lợi cho một bên, gây nên tình trạng khiếu kiện suốt hơn 10 năm qua ở Công ty cổ phần Hữu Nghị.

Tháng 11/2005, Công an Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án “Chiếm đoạt con dấu” theo điều 268 Bộ luật Hình sự và ra lệnh khám xét khẩn cấp trụ sở công ty, phòng làm việc của bà Mai Thị Khánh - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hữu Nghị để thu hồi con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và tất cả giấy tờ liên quan đến tư cách pháp nhân của Công ty cổ phần Hữu Nghị mang về trụ sở.

VKSND TP Hà Nội sau đó khẳng định không có dấu hiệu cấu thành tội chiếm đoạt con dấu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội theo Bộ luật Hình sự vì con dấu của Công ty cổ phần Hữu Nghị không phải con dấu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội.

Tuy nhiên, những bất minh trong việc mua bán, chiếm đoạt cổ phần dù đã được giới luật sư, chuyên gia kinh tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cảnh báo, phản ứng dữ dội nhưng đã bị bỏ lửng lơ suốt hơn 10 năm qua, đẩy hàng chục người dân nguyên là lãnh đạo, cán bộ nhân viên Công ty cổ phần Hữu Nghị ở vào thế khó khăn, khốn đốn, thậm chí hiện nay phải thuê nhà để ở. Trong khi đó không ít người đang hưởng lợi, bị tố cáo gay gắt nhưng vẫn đang "bình an vô sự".

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP Hà Nội và Bộ Công an làm rõ sự việc tại Công ty cổ phần Hữu Nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP Hà Nội và Bộ Công an làm rõ sự việc tại Công ty cổ phần Hữu Nghị.

Sau khi Dân trí có hai bài phản ánh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 6997/VPCP-V.I ngày 10/9/2014 của Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của Công ty cổ phần Hữu Nghị trước ngày 30/8.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an kiểm tra phản ánh về việc Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án “Chiếm đoạt con dấu” và báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5024/VPCP-V.I ngày 7/7/2014 của Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết đơn tố cáo của một số cổ đông của Công ty cổ phần Hữu Nghị Hà Nội trước ngày 30/9.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất