Thứ Bảy 06/08/2016 - 17:10

Đại biểu Quốc hội gửi văn bản tới Thủ tướng về vụ “cà phê Xin Chào ở Hà Nội”

Dân trí Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội - vừa có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo làm rõ sự việc tranh chấp, chiếm đoạt cổ đông tại Công ty cổ phần Hữu Nghị (23 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) đã kéo dài trên 10 năm, gây bức xúc dư luận.
>>Có một vụ "cà phê Xin Chào" kéo dài hơn 10 năm ở Hà Nội?
>>Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ “cà phê Xin Chào ở Hà Nội”
>>Vụ “cà phê Xin Chào ở Hà Nội”: Phó Thủ tướng chỉ đạo 2 lần đều rơi vào im lặng (?!)

Vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần Hữu Nghị được coi là vụ án cà phê Xin Chào ở Hà Nội. Mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi còn là Phó Thủ tướng 2 lần chỉ đạo Bộ Công an và UBND TP Hà Nội làm rõ nhưng đến nay vẫn đang rơi vào tình trạng im lặng (Ảnh: T.K)
Vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần Hữu Nghị được coi là "vụ án cà phê Xin Chào" ở Hà Nội. Mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi còn là Phó Thủ tướng 2 lần chỉ đạo Bộ Công an và UBND TP Hà Nội làm rõ nhưng đến nay vẫn đang rơi vào tình trạng im lặng (Ảnh: T.K)

Thông tin với PV Dân trí sáng 6/8, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân khẳng định sự việc lùm xùm xảy ra tại Công ty cổ phần Hữu Nghị đã được ông nghiên cứu rất kỹ trước khi có những văn bản giám sát thực hiện theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội. Mặc dù trước đây Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc (khi còn là Phó Thủ tướng) đã 2 lần chỉ đạo UBND TP Hà Nội và Bộ Công an giải quyết dứt điểm, trả lời đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nhưng đến giờ vẫn chưa rõ kết quả.

“Trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi đã nói lại câu chuyện bất thường xảy ra tại Công ty cổ phần Hữu Nghị và việc trước đây Thủ tướng đã có hai lần chỉ đạo nhưng đến nay sự việc vẫn chưa rõ ràng, chưa được giải quyết. Bản thân tôi là đại biểu Quốc hội giám sát sự việc này nhưng cũng chưa lần nào nhận được văn bản trả lời của cơ quan chức năng. Chính vì thế tôi rất mong Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo giải quyết sự việc này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người dân vốn là cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần Hữu Nghị, trong đó có cả gia đình chính sách, có công với cách mạng mà hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn”- ông Vân nói.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, tranh chấp cổ phần, con dấu ở công ty cổ phần lẽ ra phải được giải quyết bằng thương lượng hoặc khởi kiện ra tòa, nhưng UBND TP Hà Nội đã sử dụng quyết định hành chính để giải quyết có lợi cho một bên, gây nên tình trạng khiếu kiện suốt hơn 10 năm qua ở Công ty cổ phần Hữu Nghị.

Tháng 11/2005, Công an Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án “Chiếm đoạt con dấu” theo điều 268 Bộ luật Hình sự và ra lệnh khám xét khẩn cấp trụ sở công ty, phòng làm việc của bà Mai Thị Khánh - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hữu Nghị để thu hồi con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và tất cả giấy tờ liên quan đến tư cách pháp nhân của Công ty cổ phần Hữu Nghị mang về trụ sở.

VKSND TP Hà Nội sau đó khẳng định không có dấu hiệu cấu thành tội chiếm đoạt con dấu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội theo Bộ luật Hình sự vì con dấu của Công ty cổ phần Hữu Nghị không phải con dấu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội.

Tuy nhiên, những bất minh trong việc mua bán, chiếm đoạt cổ phần dù đã được giới luật sư, chuyên gia kinh tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cảnh báo, phản ứng dữ dội nhưng đã bị bỏ lửng lơ suốt hơn 10 năm qua, đẩy hàng chục người dân nguyên là lãnh đạo, cán bộ nhân viên Công ty cổ phần Hữu Nghị ở vào thế khó khăn, khốn đốn, thậm chí hiện nay phải thuê nhà để ở. Trong khi đó không ít người đang hưởng lợi, bị tố cáo gay gắt nhưng vẫn đang "bình an vô sự".

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP Hà Nội và Bộ Công an làm rõ sự việc tại Công ty cổ phần Hữu Nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP Hà Nội và Bộ Công an làm rõ sự việc tại Công ty cổ phần Hữu Nghị.

Sau khi Dân trí có hai bài phản ánh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 6997/VPCP-V.I ngày 10/9/2014 của Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của Công ty cổ phần Hữu Nghị trước ngày 30/8.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an kiểm tra phản ánh về việc Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án “Chiếm đoạt con dấu” và báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5024/VPCP-V.I ngày 7/7/2014 của Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết đơn tố cáo của một số cổ đông của Công ty cổ phần Hữu Nghị Hà Nội trước ngày 30/9.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Chết cười với “siêu trộm”
Chết cười với “siêu trộm”

Ngoài những thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, nhiều băng trộm ở ĐBSCL còn có các hành vi, chiêu trò… khó đỡ

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:16

Ông Nguyễn Bá Thanh từng từ chối những dự án tỷ đô gây ô nhiễm môi trường
Ông Nguyễn Bá Thanh từng từ chối những dự án tỷ đô gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - “Chúng tôi rất cảm ơn cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh vì đã từ chối những dự án lớn mà ông biết sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường”, cử tri Đặng Vân cảm kích nói trong buổi tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 05:00

Mưa lũ ở Lào Cai: 13 người chết và mất tích, 200 tỷ đồng mất trắng
Mưa lũ ở Lào Cai: 13 người chết và mất tích, 200 tỷ đồng mất trắng

(Dân trí) - Ngày 6/8, UBND tỉnh Lào Cai công bố thiệt hại do ảnh hưởng bão số 1 và số 2 ( từ ngày 30/7 - 5/8/2016) trên địa bàn toàn tỉnh là 13 người chết và mất tích, 5 người bị thương, ước thiệt hại kinh tế khoảng trên 200 tỷ đồng.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:35

Cầu tạm bị nước cuốn trôi: Hỗ trợ 100 triệu đồng xây cầu mới
Cầu tạm bị nước cuốn trôi: Hỗ trợ 100 triệu đồng xây cầu mới

(Dân trí) - Sau khi cây cầu tạm bắc qua suối đã bị mưa lớn cuốn trôi khiến cho hàng trăm hộ dân bị cô lập, UBND tỉnh Đắk Lắk và chính quyền địa phương đã hỗ trợ 100 triệu đồng để xây dựng cây cầu mới.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:23

Bị tố có quan hệ bất chính, Bí thư xã bị đình chỉ công tác
Bị tố có quan hệ bất chính, Bí thư xã bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Chiều ngày 6/8, xác nhận với PV Dân trí, một cán bộ lãnh đạo huyện Phú Ninh (Quảng Nam) xác nhận, ông Nguyễn Châu Ngọc - Bí thư Đảng ủy xã Tam Đàn đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ có hay không chuyện quan hệ ngoài luồng với một phụ nữ cùng cơ quan.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:30

Sét đánh chết 15 con trâu, thiệt hại ước tính gần 600 triệu đồng
Sét đánh chết 15 con trâu, thiệt hại ước tính gần 600 triệu đồng

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí tối 6/8, ông Hoàng Văn Quang, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên, Quảng Ninh cho biết, liên quan đến đàn trâu 15 con bị sét đánh chết ở xã Đại Dực, Phòng đang xem xét lên phương án hỗ trợ cho người dân.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:00

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"
Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"

(Dân trí) - “Trịnh Xuân Thanh mới có báo chí phản ánh, chúng tôi chỉ đạo và phát hiện ra đề nghị thôi Phó Chủ tịch tỉnh, thôi đại biểu Quốc hội… Bây giờ đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra; thi hành kỷ luật mức gì thì còn phải làm tiếp nhiều việc lắm, chứ chưa phải dừng lại”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:52

Mời người loan tin "gấu rừng gầm rú" lên làm việc
Mời người loan tin "gấu rừng gầm rú" lên làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin có gấu rừng xuất hiện gầm rú ở vùng rẫy xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang, Khánh Hòa), cơ quan chức năng vừa mời một người dân lên làm việc, lấy lời khai để xác minh thông tin đang gây hoang mang dư luận địa phương.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:20

Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ
Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ

(Dân trí) - Gạt bỏ ý kiến cho rằng Quốc hội kỳ họp vừa qua thực hiện lại quy trình bầu lãnh đạo nhà nước là hình thức vì việc này vừa thực hiện 3 tháng trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải thích, việc chuyển giao quyền lực, kiện toàn sớm để tránh việc có lãnh đạo sắp nghỉ vẫn tranh thủ đề bạt, ký duyệt dự án…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:03

Chủ tịch Hà Nội cam kết “cắt ngọn” nhà 8B Lê Trực xong trong tháng 10
Chủ tịch Hà Nội cam kết “cắt ngọn” nhà 8B Lê Trực xong trong tháng 10

(Dân trí) - “Tôi thay mặt cho lãnh đạo Thành phố cam kết với đồng chí Tổng Bí thư, các vị đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và cử tri quận Tây Hồ làm đến nơi đến chốn vấn đề của tòa nhà. Từ nay đến hết tháng 10 chúng tôi sẽ thực hiện xong việc cưỡng chế tòa nhà này”, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói về tiến độ cưỡng chế giai đoạn 1 tòa nhà 8B Lê Trực.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:25

“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”
“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”

(Dân trí) - Lật lại chuyện cấp phép hoạt động tới 70 năm cho Formosa, các cử tri Hà Nội đặt nhiều câu hỏi về đại biểu Quốc hội, nguyên Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Formosa là một bài học đắt giá, chưa thể cho qua, việc xem xét trách nhiệm cán bộ sẽ làm theo quy trình…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Dấu vết kinh hoàng nơi thôn làng vừa chịu lũ dữ
Dấu vết kinh hoàng nơi thôn làng vừa chịu lũ dữ

(Dân trí) - Hơn một ngày sau trận lũ bất ngờ quét qua xã Quang Kim (Bát Xát, Lào Cai) rạng sáng 5/8, thôn xóm hai bên bờ suối nơi đây còn ngổn ngang bùn đất, trong khi tâm trí người dân còn in rõ giờ phút kinh hoàng chưa từng thấy.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 05:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Thấp thỏm sống gần ngôi nhà 4 tầng nghiêng gần 1m
Hà Nội: Thấp thỏm sống gần ngôi nhà 4 tầng nghiêng gần 1m

(Dân trí) - Gần 10 hộ dân ở con hẻm của ngõ Quan Thổ 1, phường Ô Chợ dừa (quận Đống Đa – Hà Nội) phải sống trong nỗi sợ hãi suốt nhiều năm nay vì ngôi nhà 4 tầng gần đó nghiêng tới 80 cm, có nguy cơ đổ xuống bất cứ lúc nào.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 03:50

Giảm cao độ mặt đường “biến nhà dân thành hầm”
Giảm cao độ mặt đường “biến nhà dân thành hầm”

(Dân trí) - Bên cạnh việc điều chỉnh hạ cao độ mặt đường xuống 25 cm, Sở GTVT TP cũng kiến nghị UBND TP chấp thuận giảm cao độ vỉa hè đường Kinh Dương Vương xuống 10 cm để cứu cảnh hàng trăm ngôi nhà biến thành hầm.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 03:39

Tai nạn giao thông xảy ra với trẻ em Việt Nam cao gấp 9 lần so với thế giới
Tai nạn giao thông xảy ra với trẻ em Việt Nam cao gấp 9 lần so với thế giới

Trẻ em đang học cấp 3 là đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi tai nạn giao thông (TNGT). Tỷ lệ tử vong do TNGT của nhóm này là 32,5 trẻ tử vong/100.000 trẻ, cao gấp 4 lần tỷ lệ tử vong do TNGT người bình thường tại TPHCM và cao gấp 8-9 lần nhóm trẻ cùng độ tuổi ở các nước phát triển.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:59

Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão
Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão

(Dân trí) - Tại hội nghị tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sáng nay, 6/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải đáp nhiều câu hỏi của người dân về chuyện cây đổ hàng loạt trong bão để lộ việc trồng ẩu, chuyện cắt ngọn nhà 8B Lê Trực, xử lý vụ án đường ống nước sạch sông Đà…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:38

Can hóa chất phát nổ, 5 người bị thương
Can hóa chất phát nổ, 5 người bị thương

(Dân trí) - Khi công nhân chở can hóa chất về trước cửa hàng thì bất ngờ bị ngã xe làm can hóa chất phát nổ, văng tung tóe. 5 người bị thương trong vụ việc.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:13

Hố sâu khổng lồ trên đường Trường Sa tiếp tục lan rộng
Hố sâu khổng lồ trên đường Trường Sa tiếp tục lan rộng

(Dân trí) - Đến sáng 6/8, hố sâu xuất hiện trên đường Trường Sa (phường 14, quận Phú Nhuận, TPHCM) vẫn chưa được khắc phục, thậm chí còn bị sụt lún nghiêm trọng hơn với chiều dài khoảng 8 mét, sâu hơn 5 mét.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:46

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác
Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác

(Dân trí) - "Vụ việc được quan tâm, hoan nghênh như vụ Trịnh Xuân Thanh cũng đủ thấy sự phức tạp lắm rồi. Chúng ta phải có bước đi vững chắc, thận trọng, làm sao để giữ được ổn định, để phát triển kinh tế, vì vụ việc này còn mở ra nhiều "ông", nhiều đầu mối khác", Tổng Bí thư nói.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:09

“Tận thu” tiền hỗ trợ hạn, mặn của dân
“Tận thu” tiền hỗ trợ hạn, mặn của dân

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu - cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Hồng Dân kiểm tra làm rõ việc tiền hỗ trợ hạn, mặn cho dân bị một số địa phương “tận thu”, gây bức xúc trong dư luận.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:16

Vụ cá chết trên sông ở Thanh Hóa: Do nước thải của cơ sở bột giấy
Vụ cá chết trên sông ở Thanh Hóa: Do nước thải của cơ sở bột giấy

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, bước đầu, cơ quan chức năng đã sơ bộ tìm ra nguyên nhân khiến tình trạng nước sông Âm đoạn chảy qua xã Giao An, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa bị ô nhiễm gây ra hiện tượng cá, vịt chết hàng loạt.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:55

Xới tung suối ở khu tái định cư để khai thác đá trắng
Xới tung suối ở khu tái định cư để khai thác đá trắng

(Dân trí) - Để có được những khối đá trắng mang đi bán, một số “đầu nậu” đã vào những con suối ở các xã tái định cư Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đào bới, cày xới tan hoang tìm đá trắng.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:44

Vụ hơn 100 ngôi mộ “biến mất”: Tỉnh chỉ đạo truy rõ trách nhiệm
Vụ hơn 100 ngôi mộ “biến mất”: Tỉnh chỉ đạo truy rõ trách nhiệm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn 100 ngôi mộ “biến mất” trong vùng dự án ở TP Nha Trang, chiều 5/8, thông tin tới báo chí, một lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết vừa giao UBND tỉnh đề nghị UBND TP Nha Trang, UBND xã Phước Đồng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ việc nói trên.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:59

Thanh Hóa giải trình việc Sở NN&PTNT có tới 8 phó giám đốc
Thanh Hóa giải trình việc Sở NN&PTNT có tới 8 phó giám đốc

(Dân trí) - Liên quan đến việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thanh Hóa có đến 8 phó giám đốc, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có báo cáo giải trình với Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:32