Đã qua thời hạn báo cáo Thủ tướng việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hôm qua (30/8) là thời hạn cuối cùng để Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Ông Trịnh Xuân Thanh (trái) trong ngày nhậm chức Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang. (ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Hậu Giang).
Ông Trịnh Xuân Thanh (trái) trong ngày nhậm chức Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang. (ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Hậu Giang).

PV Dân trí nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Bộ Nội vụ để tìm hiểu thông tin về nội dung báo cáo này nhưng không nhận được hồi âm.

Trước đó, tại văn bản số 6192/VPCP-V.I do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký duyệt, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh; đồng thời phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc kiểm tra, kiểm điểm và xử lý vi phạm theo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại văn bản số 1578-CV/VPTW, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8.

Ngoài ra, tại văn bản số 6192/VPCP-V.I, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ Công an điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng giai đoạn 2012-2013 tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), báo cáo Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thì trước ngày 5/8 vừa qua, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương phải gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xác định việc lỗ lũy kế gần 3.300 tỷ đồng của PVC giai đoạn 2012-2013 có bảo toàn vốn hay không.

Riêng Thanh tra Chính phủ được giao nhiệm vụ tiếp tục làm rõ các vi phạm trong việc đầu tư, thực hiện các dự án của PVC giai đoạn 2008-2013, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu và đề xuất xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10 tới.

Trong khi đó, ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - khẳng định ông Trịnh Xuân Thanh đang xin nghỉ phép và đến nay chưa nghe thông báo gì mới về ông Thanh.

PV Dân trí nhiều lần gọi vào hai số điện thoại của ông Trịnh Xuân Thanh nhưng đều trong tình trạng “thuê bao hiện giờ không thể liên lạc được”.

Liên quan đến việc ông Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo PVC dẫn tới thua lỗ lớn nhưng vẫn được điều động, luân chuyển về Bộ Công thương trước khi vào Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh gây bức xúc dư luận, trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Minh Chắc - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - cho biết Ban Tổ chức Trung ương đã ký Văn bản số 6149 gửi cho Hậu Giang với nội dung Tỉnh uỷ Hậu Giang được tăng thêm 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 từ nguồn nhân sự theo nhu cầu của tỉnh tại văn bản số 766; đồng thời đề nghị Hậu Giang trao đổi với Ban Tổ chức Trung ương để thống nhất lựa chọn nhân sự, bảo đảm đúng tinh thần Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trước khi trình HĐND bầu.

“Trong Công văn số 776, tôi xin đồng chí Trịnh Xuân Thanh. Nếu anh đồng ý với Công văn 766 này, có nghĩa là anh đồng ý với đề nghị của Hậu Giang. Còn việc phối hợp trao đổi, địa phương sẵn sàng làm điều này và tôi đã chủ động làm vấn đề này. Thời gian xin đồng chí Trịnh Xuân Thanh không phải ngắn, từ 2011 cho đến 2015. Tôi thấy có cái gì đó mập mờ, không rõ”- ông Chắc nói.

Ông Chắc đề nghị: “Tôi muốn làm cho rõ, nhất là chỗ dư luận nói có tiêu cực, chạy chọt. Ông Thanh “chạy” Hậu Giang là chạy ai và “chạy” bao nhiêu?”.

Thế Kha