Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:18

Đà Nẵng với bài toán xây dựng thành phố hiện đại, thông minh, đẳng cấp

Dân trí

“Để phát triển đô thị thông minh, không thể tư duy một chiều về ứng dụng công nghệ, mà cần được hình thành từ sự phát triển cân bằng của 3 thành tố: công nghệ, con người và thể chế”, PGS.TS.KTS Lưu Đức Cường, Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia cho biết.

Chiều 2/8, Hội quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề “20 năm Hội quy hoạch phát triển đô thị TP. Đà Nẵng với sự nghiệp quy hoạch TP Đà Nẵng”.

Đà Nẵng sau gần 20 năm phát triển với nhiều thành công nổi bật, đang đi tiên phong  trong việc xây dựng thương hiệu một thành phố đáng sống. Tuy nhiên, để thực sự trở thành một thành phố biển đáng sống, có đẳng cấp tại khu vực, Đà Nẵng chắc chắn phải lựa chọn mô hình cấu trúc không gian đô thị mới, trong đó hướng phát triển hiện đại, thông minh được đánh giá là một xu thế tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của quản lý đô thị và yêu cầu phát triển của thành phố.

Đà Nẵng với bài toán xây dựng thành phố hiện đại, thông minh, đẳng cấp - 1

Toạ đàm với chủ đề “20 năm Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng với sự nghiệp quy hoạch TP. Đà Nẵng”

Theo PGS.TS.KTS Lưu Đức Cường, Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia, để xây dựng đô thị thông minh tại Đà Nẵng, trước hết đô thị quy hoạch Đà Nẵng phải phù hợp với quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị Việt Nam cũng như chương trình phát triển đô thị quốc gia. Để phát triển đô thị thông minh, không thể tư duy một chiều về ứng dụng công nghệ, mà cần được hình thành từ sự phát triển cân bằng của 3 thành tố: công nghệ, con người và thể chế.

Ngoài ra, để trở thành thành phố thông minh, hiện đại Đà Nẵng cần phải tập trung vào 3 trụ cột chính: du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Trong đó, đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng cao, đặc biệt là dịch vụ du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu quốc tế.

Đà Nẵng với bài toán xây dựng thành phố hiện đại, thông minh, đẳng cấp - 2

KTS Trần Ngọc Chính,Chủ tịch hội quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam phát biểu tại tọa đàm

“Để đô thị thông minh trở thành hiện thực, không chỉ là sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại mà còn phải kết hợp với quy hoạch thông minh để tạo nên không gian đô thị bền vững”, PGS.TS.KTS Lưu Đức Cường nhấn mạnh.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng cho rằng, dù phát triển thế nào cũng phải bền vững. Thời gian qua, bên cạnh những thành tựu đạt được thì Đà Nẵng cũng tiềm ẩn những hệ lụy trong tươi lai.

KTS Bùi Huy Trí cho biết: “Mặc dù diện mạo đô thị được cải thiện nhiều, thành phố đã trở nên đẹp, thông thoáng hơn, tuy nhiên Đà Nẵng hiện lại đang thiếu những động lực kinh tế mạnh. Trong khi nông nghiệp bị thu hẹp nhanh chóng thì công nghiệp, dịch vụ chưa tạo được những đột phá đáng kể. Kinh tế đô thị còn khá yếu, tỷ trọng GRDP chỉ chiếm 1,55% của cả nước. Điều đó không chỉ hạn chế của quy hoạch ngành mà còn là bất cập của quy hoạch đô thị khi không tạo ra được một cấu trúc đô thị có khả năng tạo giá trị gia tăng lớn”.

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, vấn đề phát triển đô thị đang là thách thức trong quá trình toàn cầu hoá, biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Cần có các biện pháp phòng chống và ứng phó với biến đổi khí hậu như đưa ra các dự báo sớm về mực nước biển dâng hay các cơn bão sắp tới… với độ chính xác cao.

Thành Vân