Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:59

Đà Nẵng: Vé xe Tết tăng giá 50%

Dân trí

Giá vé xe Tết hiện đã được niêm yết tại quầy bán vé của từng đơn vị; tùy tuyến đường có mức giá tăng khác nhau. Tuy nhiên giá vé sẽ tăng từ 50% trở lên trong những ngày trước và sau Tết để bù lại các xe chạy một lượt không có khách.

Ngày 28/9, ông Lê Viết Hoàng - Giám đốc Công ty CP vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng - cho biết, kế hoạch phục vụ Tết của đơn vị đã hoàn tất với các mục tiêu là đáp ứng đầy đủ phương tiện phục vụ tốt nhân dân đi lại, đảm bảo an toàn, không bắt chẹt hành khách, đảm bảo an toàn và chống nạn xe dù bến cóc.

Theo lãnh đạo bến xe Đà Nẵng, kế hoạch phục vụ trước Tết Nguyên đán từ ngày 15/1- 29/1/2014 (tức từ ngày 15-29 tháng Chạp Âm lịch) sẽ tập trung phương tiện phục vụ các tuyến phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An… với tổng số 117 đầu xe.

Các đơn vị vận tải cam kết đủ xe phục vụ khách từ Đà Nẵng đi các tuyến trong dịp Tết
Các đơn vị vận tải cam kết đủ xe phục vụ khách từ Đà Nẵng đi các tuyến trong dịp Tết

Trong đó, từ Đà Nẵng đi Hà Nội có 45 xe giường nằm, đi Nghệ An 32 xe, Thanh Hóa 15 xe, Hà Tĩnh 12 xe… Trong trường hợp khách tăng đột biến, bến xe Đà Nẵng sẽ huy động các doanh nghiệp vận tải để giải tỏa, quay đầu xe liên tục để không xảy ra tình trạng khách quá tải ở bến.

Đến những ngày giáp Tết thì tăng cường phục vụ các tuyến gần ở phía Bắc như Huế, Quảng Bình, Quảng Trị… và các tuyến gần các tỉnh phía Nam như Quảng Ngãi, Bình Định với tổng số khoảng 300 đầu xe.

Theo quy luật, trong thời gian sau Tết, hành khách sẽ trở lại các địa phương như TPHCM và các tỉnh Tây Nguyên tăng cao nên các đơn vị đã chuẩn bị khoảng 250 đầu xe để phục vụ. Trong đó, tuyến Đà Nẵng – TPHCM có 89 xe, tuyến Đà Nẵng – Nha Trang 22 xe, tuyến Đà Nẵng – Buôn Mê Thuột 27 xe, tuyến Đà Nẵng – Gia Lai 46 xe…

Các doanh nghiệp vận tải cho biết, bắt đầu từ ngày 31/1/2014 (tức Mùng 1 Tết), đã bắt đầu sẵn sàng phục vụ hành khách vào TPHCM và các tỉnh Tây Nguyên và kéo dài đến ngày 19/2/2014 (tức 20 tháng Giêng Âm lịch).

Về giá vé Tết hiện hầu hết các đơn vị vận tải đã niêm yết tại quầy bán vé của từng đơn vị; tùy tuyến đường mà có mức giá tăng khác nhau. Tuyến ngắn thì tăng ít và tuyến đường dài sẽ tăng nhiều hơn; tuy nhiên giá vé sẽ tăng từ 50% trở lên trong những ngày trước và sau Tết để bù lại các xe chạy một lượt không có khách.

Giám đốc Công ty CP vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng - ông Lê Viết Hoàng - cho biết sẽ siết chặt việc đầu cơ vé, xử lý nghiêm đơn vị vận tải nếu xe xuất bến mà khách không có vé, kiên quyết xử lý các xe khách chở quá người quy định...

Để đảm bảo an ninh trật tự trong những ngày cao điểm, Ban quản lý bến xe cũng đã phối hợp với các lực lượng Công an quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, lực lượng cảnh sát trật tự… tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp gây mất trật tự, xe dù bến cóc, xe khách nhồi nhét…

Công Bính