Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:05

Đà Nẵng: Tái lập HĐND, các quận huyện xây trụ sở tiền tỷ

Dân trí

Sau khi tái lập, các Hội đồng nhân dân (HĐND) quận, huyện ở Đà Nẵng đã xin thành phố chủ trương xây trụ sở tiền tỷ để hoạt động.

Đi đầu là trong việc xây dựng trụ sở làm việc của HĐND sau khi tái lập là quận Liên Chiểu.

Tòa trụ sở gồm 3 tầng với tổng mức đầu tư hơn 4,6 tỷ từ ngân sách. Tòa nhà được bố trí 12 phòng làm việc và 1 phòng họp ở tầng 3. Hiện công trình đang sắp hoàn thành.

Ông Đặng Công Chúng, Chánh Văn phòng HĐND, UBND quận Liên Chiểu cho biết, trước nay nơi làm việc HĐND cấp quận, huyện thường ở trong UBND cùng cấp. Sau khi tái lập HĐND, số lượng biên chế ở Liên Chiểu không tăng thêm. Ông hiện vừa là Chánh VP UBND kiêm Chánh VP HĐND quận.

Theo ông Chúng, việc xây trụ sở HĐND có lãng phí hay không, phải đi vào hoạt động đã mới kiểm chứng. Nếu tòa nhà xây mới tiền tỷ mà phòng ốc bỏ không thì mới gọi là lãng phí.

Trụ sở HĐND quận Liên Chiểu sắp hoàn thành
Trụ sở HĐND quận Liên Chiểu sắp hoàn thành

“Trước đây có một số phòng ban ở UBND khó khăn vì phòng làm việc chật chội. Khi trụ sở HĐND hoàn thành cần thiết quận có thể bố trí một số phòng làm việc của Ủy ban ở trụ sở HĐND”, ông Chúng cho biết thêm.

Tương tự Liên Chiểu, huyện Hòa Vang cũng đang rục rịch để chuẩn bị xây trụ sở HĐND. Công trình có tổng đầu tư gần 5 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách địa phương.

Ông Nguyễn Tấn Khoa, Chánh Văn phòng huyện Hòa Vang cho rằng, đã tái lập HĐND huyện thì xây trụ sở là bình thường. Mỗi cơ quan cần có trụ sở để hoạt động.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, nếu xây mới trụ sở HĐND huyện thì có phòng làm việc của Chánh Văn phòng. Mà hiện tại ông đảm nhiệm Chánh Văn phòng cả UBND lẫn HĐND, nếu xây thêm trụ sở HĐND thì chưa biết sẽ thế nào.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho rằng phải xem xét, không phải ở đâu cũng xây mới trụ sở HĐND. Cũng từng đó con người, trước đây thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện đã sắp xếp, nay tái lập thì phải xem xét lại. Tại sao trước đây làm được giờ lại có ý kiến chỗ trụ sở.

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cũng khẳng định rằng, thành phố chỉ tự điều tiết và sắp xếp lại nhân sự, chứ Trung ương không cho phép bổ sung thêm biên chế cho việc tái lập HĐND quận, huyện.

Khánh Hồng