Thứ năm, 02/11/2017 - 15:09

Đà Nẵng sẽ có tên đường cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh?

Dân trí

TP Đà Nẵng đang lấy ý kiến góp ý từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân về dự thảo “Quỹ bổ sung tên đường và công trình công cộng giai đoạn 2017 – 2020” trong đó có tên cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Sáng 2/11, ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao (VH-TT) TP Đà Nẵng - cho biết, theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở đã phối hợp với một số chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa của thành phố thực hiện dự thảo “Quỹ bổ sung tên đường và công trình công cộng giai đoạn 2017 – 2020”.

Đến nay đã lập ra danh sách 473 cái tên, trong đó có tên của nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Được, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng Mai Thúc Lân…

Về trường hợp của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Được hay cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh…, ông Hùng cho biết, theo quy định, những cựu lãnh đạo của địa phương phải sau 5 năm từ ngày mất mới đưa vào xem xét. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt được ưu tiên đặt tên họ gắn với tên đường sớm hơn dự kiến.

Ông Nguyễn Bá Thanh thăm đường hoa xuân Đà Nẵng trong dịp Tết Quý Tỵ 2013
Ông Nguyễn Bá Thanh thăm đường hoa xuân Đà Nẵng trong dịp Tết Quý Tỵ 2013

Ông Hùng cho biết thêm, quỹ tên đường không chỉ có các nhân vật gắn với lịch sử, văn hóa… của TP Đà Nẵng, các danh nhân, trí thức mà có cả tên của các địa phương bạn như Thanh Hóa, Bắc Ninh… và cả tên các hòn đảo của Việt Nam như Lý Sơn, Cồn Cỏ… Bên cạnh đó cũng có tên của các loài hoa, các sự kiện có ý nghĩa…

“Việc lập ra danh sách này với mục đích nhằm có quỹ tên đường cho sự phát triển đô thị của thành phố trong nhiều năm sau. Danh sách này sẽ được trình lên UBND thành phố xem xét và công bố rộng rãi để lấy ý kiến của người dân sau đó sẽ được đưa ra các cuộc họp HĐND thành phố hàng năm để ra nghị quyết sau cùng”, ông Hùng nói.

Trong dự thảo có ghi công trạng của ông Nguyễn Bá Thanh: "Trên mọi cương vị được giao ông luôn thể hiện là cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không ngại khó khăn gian khổ. Ông là người khởi xướng chương trình thành phố "5 không 3 có" - những chính sách an sinh xã hội hợp lòng dân và giàu chất nhân văn - từng bước gầy dựng một diện mạo đô thị mới tươi đẹp và hiện đại cho Đà Nẵng. Ông là người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng".

Khánh Hồng