Đà Nẵng quản lý cây xanh bằng công nghệ GIS

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa giao Sở Xây dựng thiết kế phần mềm ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để quản lý cây xanh.

Ngày 2/4, ông Lê Tùng Lâm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: Sở Xây dựng đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng đơn vị tư vấn để có kế hoạch thiết kế phần mềm ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý cây xanh.

Đà Nẵng sẽ quản lý cây xanh bằng công nghệ GIS
Đà Nẵng sẽ quản lý cây xanh bằng công nghệ GIS

Theo đó, dự án sẽ được tiến hành phân kỳ và khu vực trung tâm thành phố sẽ được tiến hành trước, phấn đấu sang năm sẽ hoàn thành. Ý nghĩa của ứng dụng này sẽ giúp quản lý cây xanh về cả số lượng và chất lượng, làm tốt công tác xây dựng CNTT và quản lý nhà nước về cây xanh. 

Theo ông Lâm, vào tuần sau, Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan sẽ họp bàn để thành lập dự án và ký kết hợp đồng tư vấn.

Ông Đặng Đức Thứ, Giám đốc Công ty Công Viên Cây xanh TP Đà Nẵng cho biết thêm, dự án ứng dụng công nghệ GIS quản lý cây xanh sau khi được nghiệm thu sẽ bàn giao cho công ty để tiếp nhận và sử dụng.

Khi hệ thống được đưa vào sử dụng, có thể cập nhật số liệu, những biến động hàng ngày, hàng tuần. Công ty có thể biết hiện giờ trên địa bàn có bao nhiêu cây xanh, kích cỡ bao nhiêu, loại cây gì, bao nhiêu cây do công ty quản lý. Theo dõi những biến động hàng giờ như sâu bệnh, héo úa, bố trí cây xanh chưa hợp lý để có kế hoạch trồng, di dời, thay mới…

Được biết, tổng số cây xanh trên địa bàn thành phố do Công ty Công Viên Cây xanh TP Đà Nẵng quản lý là 88.000 cây xanh bóng mát, trên 90.000 m2 thảm cỏ, thảm hoa; trên 31.000 cây cảnh, cây tạo hình.

Khánh Hồng 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM