Thứ sáu, 07/07/2017 - 17:35

Đà Nẵng nói rõ về quy hoạch Sơn Trà, nhà máy thép bị dân "vây"

Dân trí

Đại diện lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng, trong cuộc họp của Hội đồng nhân dân thành phố ngày 7/7, ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - đã nói rõ quan điểm về quy hoạch ở bán đảo Sơn Trà; giải quyết vấn đề hoạt động của 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý gây ảnh hưởng tới dân cư xung quanh.

Giá trị cảnh quan ở Sơn Trà là có một không hai

Đại diện chính quyền Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ thịch UBND thành phố - chia sẻ: Về vấn đề bán đảo Sơn Trà, phải nói đây là vấn đề mang tính lịch sử, và nhận thức, tư duy của chúng ta cũng mang tính lịch sử - thời kỳ.

Hồi đó thành phố muốn phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà, thắp sáng Sơn Trà như Hồng Kông nên kêu gọi đầu tư và đã cấp phép 18 dự án du lịch ở đây.

Còn bây giờ, khi đô thị Đà Nẵng phát triển, tư duy xã hội cũng đã tiến bộ hơn, định hướng phải bảo tồn, bảo vệ hệ sinh thái, sự đa dạng có một không hai của “báu vật” Sơn Trà.

Chính quyền thành phố cũng nhận thức rất rõ điều này, thể hiện ngay trên thiệp chúc Tết của lãnh đạo thành phố cũng in hình voọc chà vá chân nâu - loài linh trưởng quý hiếm đang sinh sống ở bán đảo Sơn Trà.

“Chúng tôi nhận thức rõ xây nhà cao tầng chỗ nào cũng được, còn bán đảo Sơn Trà và những giá trị về hệ sinh thái tự nhiên ở đây là có một không hai, phá đi thì không bao giờ có thể có lại được” - Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Đà Nẵng nhận định rõ: Giá trị cảnh quan, hệ sinh thái tự nhiên ở bán đảo Sơn Trà là có một không hai (ảnh: Lê Phước Chín)
Lãnh đạo Đà Nẵng nhận định rõ: Giá trị cảnh quan, hệ sinh thái tự nhiên ở bán đảo Sơn Trà là có một không hai (ảnh: Lê Phước Chín)

Ông Thơ cũng chia sẻ, bài toán khó của Đà Nẵng hiện nay là phải có câu trả lời sớm với nhà đầu tư là dự án nào phải thu hồi, phải cắt giảm, quy định thiết kế hài hòa với cảnh quan sinh thái như thế nào... để chạm ngưỡng phát triển du lịch nhưng không làm suy thoái giá trị của hệ sinh thái tự nhiên, sự đa dạng sinh học ở bán đảo Sơn Trà.

Thêm vào đó, giải quyết như thế nào để đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư không phải đơn giản. Nguồn lực bồi thường, bố trí lại cho họ không nhỏ chút nào hết.

Chính quyền thành phố sẽ đáp ứng nguyện vọng của người dân một cách tốt nhất, sẽ tính toán một cách khoa học, minh bạch, tạo được sự đồng thuận lớn trong nhân dân.

Nhà máy Dana Úc - Dana Ý: Sẽ di dời dân

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, liên quan đến nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý có nhiều thông tin chưa chính xác.

Ông Thơ giãi bày: Hai nhà máy này đã được cấp phép và hoạt động từ năm 2006. Lúc đó, dân cư xung quanh còn thưa thớt chứ không đông như bây giờ. Hiện giờ hoạt động của nhà máy ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe của dân cư thì phải tính phương án tách ra, hoặc là di dời nhà máy, hoặc là di dời các hộ dân xung quanh đấy.

Người dân vây nhà máy thép do bức xúc hoạt động của nhà máy ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của dân cư xung quanh
Người dân "vây" nhà máy thép do bức xúc hoạt động của nhà máy ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của dân cư xung quanh

Tính di dời nhà máy thì kinh phí di dời là 1.500 tỷ mà cũng không có chỗ di dời, vì chỗ nào cũng có khu dân cư, đưa lên núi thì lại ảnh hưởng nguồn nước ở phía đầu nguồn. Nên phải tính đến phương án di dời các hộ dân.

Về tài chính để triển khai phương án di dời dân, Chủ tịch Đà Nẵng nói rõ: “Trước mắt, nhà máy phải bỏ tiền ra để đền bù giải tỏa. Sau đó, sẽ lấy nguồn từ khai thác quỹ đất để hoàn lại. Nếu nguồn thu khai thác quỹ đất nhiều hơn chi phí đền bù giải tỏa thì khoản dư nộp về ngân sách thành phố. Nếu chi phí đền bù nhiều hơn, thì nhà máy phải chịu thiệt chỗ này. Phải công khai phương án để không còn lời nói ra nói vào gì chỗ này”.

Tâm An