Đà Nẵng: Người dân "phường cam" sang vùng xanh phải tiêm đủ liều vaccine

(Dân trí) - Khi muốn đi đến vùng cấp độ 1, 2 (vùng xanh, vùng vàng), người dân 2 phường ở Đà Nẵng phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.

Tối 12/11, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản về các biện pháp phòng, chống dịch tại phường An Hải Bắc và phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà).

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo nâng cấp độ dịch từ cấp độ 2 lên cấp độ 3 đối với phường An Hải Bắc và phường Nại Hiên Đông, bắt đầu từ 6h ngày 14/11.

Đối với phường An Hải Bắc: Giới hạn từ phía Bắc đường dẫn cầu Sông Hàn và mép phía Tây đường Ngô Quyền đến giáp ranh phường Nại Hiên Đông. Đối với phường Nại Hiên Đông là toàn địa bàn phường.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao UBND quận Sơn Trà chủ động quyết định và chịu trách nhiệm xác định vùng nguy cơ để áp dụng biện pháp hành chính theo cấp độ như đề xuất, trên quy mô nhỏ nhất nhưng đảm bảo yêu cầu an toàn, kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Người dân phường cam sang vùng xanh phải tiêm đủ liều vaccine - 1

Đà Nẵng tổ chức tiêm vaccine cho trẻ từ 12 - 17 tuổi (Ảnh: Khánh Hồng).

Trong trường hợp đặc biệt hoặc cần thiết liên quan đến hoạt động (trong đó có hoạt động y tế) và các biện pháp hành chính (hoạt động của các trường hợp tiêm đủ liều, chưa tiêm đủ liều vaccine...), UBND quận Sơn Trà căn cứ tình hình thực tế chủ động quyết định, cho phép hoạt động đối với từng nhóm đối tượng nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn, linh hoạt, phòng, chống dịch Covid-19.

Việc tổ chức điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại phường An Hải Bắc và phường Nại Hiên Đông thực hiện tiêm ngay tại địa phương, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao UBND quận Sơn Trà triển khai chỉ đạo thực hiện một số biện pháp sau:

Đối với người dân từ vùng cấp độ 3 (vùng cam): Thực hiện nghiêm quy định 5K. Khi đi đến vùng cấp độ 1, 2 (vùng xanh, vùng vàng), phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng.

Cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến/về từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng chống dịch.

Không được đi đến vùng cấp độ 4 (vùng đỏ), khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương đó chấp thuận).

Khi tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao… trong nhà và ngoài trời thì phải đảm bảo điều kiện đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Trong đó, trong nhà tập trung không quá 20 người, ngoài trời tập trung không quá 50 người tại cùng một thời điểm.

Tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan… tổ chức tại nhà riêng: Tập trung không quá 20 người tại cùng một thời điểm.

Nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (sau đây gọi chung là nhà hàng, quán ăn) chỉ được phép bán hàng mang về, không được phục vụ khách tại chỗ.

Chợ truyền thống, chợ đầu mối chỉ được bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiếp tục dừng hoạt động cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm đẹp casino, bida.