Thứ sáu, 08/07/2016 - 20:23

Đà Nẵng lên tiếng vụ “phù phép” đất lúa thành đất thương mại

Dân trí

UBND TP Đà Nẵng vừa có thông tin liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất ở xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang) cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579.

Trước đó, một số báo, đài có phản ánh về việc đất lúa bị “phù phép” thành đất thương mại tại xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang). Theo đó, UBND TP Đà Nẵng cho Công ty 579 thuê khu đất trên 50 năm với mục đích thương mại, dịch vụ, giá thuê gần 25 tỷ đồng.

Để giao đất cho công ty này, UBND TP Đà Nẵng thu hồi đất ruộng của dân với giá đền bù hơn 200 ngàn đồng/m2. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 3 tháng, Công ty 579 đã chuyển quyền sử dụng đất này cho một công ty với giá hơn 46 tỷ đồng.

UBND TP Đà Nẵng cho biết, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579 trước đây là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Trong quá trình triển khai dự án này, UBND thành phố đã thu hồi một phần diện tích đất đã được Công ty đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh với diện tích khoảng hơn 5ha để giao cho Công ty Cổ phần tư vấn và Đầu tư Pegasus đầu tư xây dựng Trường quốc tế. Giá chuyển nhượng là 50USD/m2.

Quyết định của UBND TP Đà Nẵng cho Công ty 579 thuê đất
Quyết định của UBND TP Đà Nẵng cho Công ty 579 thuê đất

Để tạo điều kiện cho đơn vị sau khi bị thu hồi lại một phần dự án, UBND thành phố cũng có chủ trương và quy hoạch cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579 được đầu tư dự án Trường dạy nghề, các dịch vụ kiểm tra ô tô tại khu vực xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang với quy mô diện tích 25.626m2.

Tháng 9/2015, Công ty 579 có văn bản đề nghị thu hồi đất và giao đất để tiếp tục thực hiện dự án nêu trên. UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất cho Công ty 579 tiếp tục thực hiện các thủ tục thuê đất để thực hiện dự án.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án, các cơ quan chức năng của thành phố đã thực hiện đúng quy định.

Theo UBND TP Đà Nẵng, do trong ranh giới khu vực dự án có liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo đề nghị UBND thành phố xem xét, trình HĐND thành phố cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa để thực hiện dự án. Trên cơ sở đó, UBND thành phố đã có văn bản về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện công trình dự án gửi Thường trực HĐND thành phố đề nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án.

Việc chuyển mục đích 25.000 m2 đất chuyên trồng lúa nước nằm khu đất 25.626 m2 nêu trên để thực hiện dự án các dịch vụ xe ô tô tại xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng đã được Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua tại tại Nghị quyết số 115/NQ-HĐND ngày 22/3/2016 về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện công trình, dự án trên địa bàn thành phố.

Căn cứ vào các quy định, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định về việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579 thuê đất để thực hiện dự án.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579 đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhận bàn giao mặt bằng và đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường lập tờ trình trình UBND thành phố ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mã số CC 900171 cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579 ngày 04/4/2016.

“Như vậy, về quy hoạch, thành phố đã quy hoạch xây dựng dự án đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung thành phố. Về thủ tục, trình tự giải quyết về cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, xác định giá đất, tổ chức giải phóng mặt bằng đối với dự án nêu trên thành phố cũng đã thực hiện đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật đất đai.

Đối với việc giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện theo đúng quy định tại Điều 174, Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013 và Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai”, UBND TP Đà Nẵng khẳng định.

Khánh Hồng