Đà Nẵng lan toả chương trình "nói ra tiền", "chấm điểm" công chức

(Dân trí) - Giải thưởng thường niên “Nụ cười công chức” để tôn vinh những “công bộc” xuất sắc trong việc phục vụ người dân, doanh nghiệp hay chương trình “nói ra tiền” là những đặc sản do Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng tạo ra. Nhiệm kỳ hoạt động mới 2018-2021 của Hội, những giá trị này sẽ tiếp tục được lan toả…

Đại hội Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng lần thứ 6 diễn ra ngày 15/9. Đại hội này đánh dấu kỳ vọng mới trong hành động của các doanh nhân với mục tiêu “Tạo dựng giá trị chung”.


Ban chấp hành Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng khoá VI ra mắt đại hội

Ban chấp hành Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng khoá VI ra mắt đại hội

Đề cao sự gắn kết, nắm tay nhau để đi xa hơn, trao đổi trước thềm đại hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng khoá 5 Phan Hải chia sẻ, nhiều người nghĩ vào hội chỉ để bán hàng, nếu suy nghĩ như vậy thì nên thôi. Vào hội là để nhận các giá trị.

Ông Hải minh chứng, chương trình “nói ra tiền”của hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng, đơn giản chỉ là việc gặp gỡ, chia sẻ chuyện làm ăn, kinh nghiệm thương trường, đối tác hợp tác nhưng giá trị vô hình thì khó có thể đong đếm. Còn chương trình “cà phê cuối tuần” là nơi các đồng nghiệp gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm thương trường, kỹ năng quản trị doanh nghiệp… có khi phải trả bằng xương máu mới có được.

Kể lại những cuộc gặp gỡ “nói ra tiền” đã từng tham gia, doanh nhân Lê Văn Hiểu - Chủ tịch Hội khoá 3, 4 Lê Văn Hiểu cho biết, mỗi tháng đôi lần, Hội tổ chức những cuộc gặp mặt, trao đổi về những chủ đề cụ thể. Mỗi cuộc gặp mặt có 1-2 diễn giả chính trình bày về một vấn đề trên thương trường, nêu quan điểm và kinh nghiệm giải quyết của doanh nghiệp mình, những người khác cùng tranh luận. Mỗi cuộc gặp tới nay thường duy trì ở mức 50 hội viên tham dự.

“Đó thực sự là một hoạt động hữu ích. Với tư cách diễn giả chính trong một cuộc gặp gỡ vui vẻ như vậy, tôi khơi ra vấn đề chọn điểm đầu tư nhà xưởng tương xứng với quy mô, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, đã có ít nhất 7 đồng nghiệp nhờ tư vấn cụ thể và anh em đều “thắng” với quyết định đầu tư sau đó” – ông Hiểu chia sẻ.

Một chủ đề lớn được trao đổi tại đại hội là nâng cao năng lực của doanh nhân trẻ trong thời kỳ hội nhập và cách mạng công nghệ 4.0.

Tham luận mang tính chất đề dẫn của Tổng Giám đốc công ty TNHH khu du lịch biển Vinacapital Đà Nẵng Lê Minh Phúc đặt ra 3 câu hỏi: Liệu doanh nhân trẻ có thể không tham gia hội nhập và cách mạng 4.0? Nếu không tham gia vào cuộc cánh mạng công nghiệp này, doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển mạnh? Cách thức sản xuất, ngành nghề kinh doanh và mô hình kinh doannh truyền thống có thể duy trì lợi thế cạnh tranh phát triển mạnh mẽ nếu không tham gia?

Tham gia trả lời các câu hỏi đặt ra, doanh nhân Trần Mạnh Huy (Công ty cổ phần VBPO) khẳng định, trong thời đại kỹ thuật số, doanh nhân trẻ nếu “lạc nhịp” sẽ bị đào thải.

Ông Huy nói, nếu trước đây bạn thất bại khi và chỉ khi bạn làm sai. Còn ngày nay, ngay cả khi làm đúng, hay không làm gì sai, bạn cũng có thể thất bại. Giám đốc VBPO dẫn chứng chuyện của hãng điện thoại từng một thời lừng lẫy Nokia, dù đến giờ không làm điều gì sai nhưng vẫn bị bỏ qua, bị đào thải vì không theo kịp thời đại công nghệ 4.0.

Tại Việt Nam, ông Huy thúc giục, một tập đoàn vốn nổi danh với bất động sản vừa chi cả nghìn tỷ đồng để đầu tư làm một trung tâm dữ liệu số và mời giáo sư toán học người Việt, đang công tác tại Mỹ về làm cho thấy áp lực buộc mỗi doanh nghiệp phải chuyển động, phải thay đổi đã rất lớn, rất thúc bách.

Ông cũng chia sử kinh nghiệm thực tế đã trang bị công nghệ chuyển đổi số cho một nhà bán lẻ có hệ thống 98 siêu thị trên toàn quốc để áp dụng quy trình kế toán, đối chiếu, quản lý số liệu đồng nhất. Việc đầu tư này giúp chuỗi siêu thị tiết kiệm hơn 60% nhân lực, tại mỗi siêu thị, cửa hàng chỉ còn cần 5-12 người quản lý, cải thiện lớn về hiệu quả hoạt động.

Nhấn mạnh việc chuyển đổi là quá trình lột xác bắt buộc của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số nhằm đáp ứng với thay đổi về môi trường kinh doanh, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, chuỗi cung ứng, nhân lực trong chính doanh nghiệp, ông Huy cũng động viên các hội viên: “Không cần lo lắng là doanh nghiệp nhỏ hay lớn, không quan trọng làm trước hay sau việc chuyển đổi số mà cần chuyển đổi nhanh và đúng để hoà mình vào kỷ nguyên công nghệ số”.


Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại đại hội

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại đại hội

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bày tỏ sự thú vị khi nghe các tham luận tại đây, cũng như sự đồng tình với phương hướng hoạt động thời gian tới của Hội. Kinh tế Việt Nam đang hội tụ nhiều cơ hội bước vào giai đoạn tăng trưởng mới. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần nỗ lực tái cấu trúc, đổi mới sáng tạo để cạnh tranh, hội nhập.

Người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng cho biết ba ngày vừa qua, ông được mời tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018. Tuy nhiên, theo quan sát của ông thì số lượng doanh nhân Việt Nam tham gia tại diễn đàn không lớn, doanh nhân miền Trung rất ít và doanh nghiệp Đà Nẵng thì không thấy.

Chủ tịch Đà Nẵng thông tin, Hội nghị đã đạt nhận thức hết sức sâu sắc, cam kết mạnh mẽ về cơ hội, vận mệnh của doanh nhân ASEAN trong cách mạng 4.0. Các doanh nhân thời đại 4.0 rất tất bật, sôi nổi, rộn ràng trong những phiên đối thoại với các cấp chính quyền để giành giật lấy cơ hội trong cuộc cạnh tranh sống còn này.

Ông Thơ bày tỏ Hội doanh nhân trẻ thành phố có chương trình nghiêm túc, đối thoại với chính quyền phối hợp chặt chẽ để làm sao có thể tiếp sức để có khung chính sách mang tính chất định hướng, thôi thúc doanh nghiệp tiến hành gia nhập cuộc cách mạng 4.0, thực hiện cuộc chuyển đối số một cách thành công nhất.

“Với doanh nghiệp giờ chắc chắn không có lựa chọn nào khác ngoài hướng phải hoà mình vào trong dòng chảy chung và phải tồn tại. Lúc này bàn đến câu chuyện đứng ngoài, đi ngược lại hoặc cách thức khác để né tránh nó thì không tồn tại được” - Chủ tịch thành phố nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng quả quyết, không còn là cam kết mà thực tế Đà Nẵng đã song hành với doanh nghiệp lâu nay để cùng chung tay xây dựng một thành phố đáng sống.

Tại đại hội hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng lần thứ 6, 500 hội viên đã bầu ra ban chấp hành Hội doanh nhân trẻ nhiệm kỳ 2018-2021 với 60 người, trong đó, ông Hà Đức Hùng - Giám đốc Công ty CP cơ khí Hà Giang Phước Tường, làm chủ tịch Hội.

Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng nhận Huân chương lao động hạng nhì nhân dịp đại hội lần thứ 6
Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng nhận Huân chương lao động hạng nhì nhân dịp đại hội lần thứ 6

Trong nhiệm kì 2015 - 2018, các doanh nghiệp hội viên của Hội đã tạo việc làm cho hơn 50.000 lao động, thực hiện các chương trình hướng về cộng đồng với giá trị gần 16 tỷ đồng.

Đặc biệt, giải thưởng “Nụ cười công chức” do Hội khởi xướng để tôn vinh cán bộ, công chức, viên chức có thành tích xuất sắc hàng năm đã tạo nên mô hình góp phần giám sát, phản biện các hoạt động hành chính công. Thời gian tới, Hội có kế hoạch lan tỏa giải thưởng này trong toàn tổ chức Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

Nhân dịp đại hội lần thứ 6, Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

P.Thảo

Đang được quan tâm