Đà Nẵng khẳng định "không cần lăn tăn" khi giới thiệu ông Lê Trung Chinh

(Dân trí) - Sau khi Bộ Nội vụ bác đề nghị của Đà Nẵng về việc bầu ông Lê Trung Chinh vào chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố với lý do ông Chinh chưa đủ thời gian luân chuyển, Đà Nẵng cho rằng, việc giới thiệu ông Chinh là có trong quy hoạch, đầy đủ điều kiện.

Ngày 4/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Đình Hồng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, cho biết, Đà Nẵng đã nghiêm túc thực hiện các quy định của trung ương về phân cấp quản lý cán bộ, quy trình giới thiệu cán bộ ứng cử theo quyết định 68 của Bộ Chính trị và công văn 590 của Văn phòng Trung ương Đảng.

Đối với trường hợp cụ thể là ông Lê Trung Chinh - Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, sau khi Ban Thường vụ thống nhất, Ban cán sự Đảng UBND thành phố có trách nhiệm báo cáo Ban cán sự Đảng Chính phủ, rồi giới thiệu ra kỳ họp HĐND thành phố bầu cho đúng luật chính quyền địa phương.

Ông Lê Trung Chinh
Ông Lê Trung Chinh

Theo ông Hồng, sau khi Bán cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng báo cáo, Bộ Nội vụ có một văn bản thống nhất hoàn toàn, trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ. Tuy nhiên, hôm qua 3/5, ông mới nghe thông tin là Bộ Nội vụ chưa đồng ý giới thiệu ông Lê Trung Chinh.

“Giữa văn bản trước và văn bản sau, trung ương có quan tâm một chi tiết đối với đồng chí Lê Trung Chinh. Đó là thời gian luân chuyển về Bí thư Quận ủy chưa đủ 3 năm. Về nội dung này theo nghị quyết 11 của Bộ Chính trị nói rõ thời gian luân chuyển là 3 năm. Còn hướng dẫn 590 của Ban Tổ chức trung ương nói cụ thể hơn, thời gian luân chuyển tối thiểu là 3 năm. Trừ trường hợp đặc biệt, do nhu cầu công tác mới điều động sớm hơn. Nghĩa là trung ương mở cho các địa phương chứ không đóng khung”, ông Hồng phân tích.

Quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng từ trước tới nay, chức danh Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP không nhất thiết phải luân chuyển kinh qua chức danh Bí thư Quận ủy, Huyện ủy từ 3 năm trở lên.

“Anh Chinh khi luân chuyển là tính toán để cho các nhiệm kỳ sau. Bởi độ tuổi của anh có thể tham gia hết nhiệm kỳ này và tiếp tục tục tham gia nhiệm kỳ 22, sau đó gần trọn nhiệm kỳ 23. Khi luân chuyển anh là tính đến chuyện lâu dài chứ không phải chuyện trước mắt. Nhưng hiện nay, Đà Nẵng có nhu cầu trước mắt nên điều về bố trí vị trí trước mắt. Anh đã kinh qua Giám đốc Sở 7 năm, thành ủy viên 2 nhiệm kỳ, có trong quy hoạch, đầy đủ điều kiện để giới thiệu, không có chi phải lăn tăn. Không có gán ghép thời gian luân chuyển đó làm gì”, ông Hồng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hồng, Đà Nẵng mong các cơ quan trung ương ủng hộ Đà Nẵng sớm củng cố chức danh phó Chủ tịch UBND TP Bởi Đà Nẵng là một đô thị hết sức sôi động mà khuyết chức năng Phó Chủ tịch thì cũng hết sức khó khăn.

“Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng chính phủ là Bộ Nội vụ làm vào việc với Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng. Khi nào Bộ Nội vụ vào, Đà Nẵng tiếp tục trao đổi thẳng thắn với Bộ Nội vụ về vấn đề này”, ông Hồng nói.

Trước đó, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Đà Nẵng đã được điều động giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy từ ngày 24/2. Tuy nhiên, hiện Đà Nẵng vẫn chưa miễn nhiệm chức vụ cũ của ông Dũng.

Khánh Hồng

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM