Thứ tư, 11/07/2018 - 20:51

Đà Nẵng: Hơn 300 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc

Dân trí

Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết: Hiện có 316 cán bộ lớn tuổi của thành phố phù hợp để động viên thôi việc, nhằm thực hiện đề án xây dựng, tạo nguồn cán bộ trẻ vào các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng: Hiện có 316 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc
Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng: Hiện có 316 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc

Tại phiên họp ngày 11/7 của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận về đề nghị ban hành chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức viên chức (CCVC) lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc của UBND thành phố. Trong đó, có đề nghị mức hỗ trợ lên đến 200 triệu đồng cho cán bộ, lãnh đạo lớn tuổi xin thôi việc. Và đối tượng áp dụng chính sách là cán bộ nam có độ tuổi trên 55, cán bộ nữ có độ tuổi trên 50.

Theo ông Võ Công Chánh - Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, chính sách mà UBND TP đề nghị nói trên là sự kế thừa các chính sách trước đây đã có trong Nghị quyết của HĐND thành phố ban hành các năm 2006, 2010, 2015.

So với các chính sách trước đó, theo ông Chánh, lần này có sự thay đổi về đối tượng. Nếu các chính sách trước đây nhằm động viên các đối tượng không chuyên trách tại các phường, xã không đủ chuẩn thôi việc hoặc những người không đủ chuẩn tái đắc cử, tái bổ nhiệm thôi việc và đối tượng thôi việc là viên chức; thì lần này chính sách tập trung cho đội ngũ cán bộ làm lãnh đạo, quản lý. “Điều này phù hợp với xu thế hiện nay” - ông Chánh nói.

Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng nhắc lại, chủ trương chính sách khuyến khích cán bộ, CCVC lớn tuổi thôi việc là nhằm tạo điều kiện bố bố trí, bổ sung cán bộ trẻ có năng lực, có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức làm cán bộ chủ chốt của thành phố. Đồng thời, giải quyết việc hụt cán bộ quản lý thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Thêm vào đó, quỹ biên chế hiện nay rất hạn hẹp. Việc khuyến khích cán bộ nghỉ việc và công chức thôi làm việc sẽ góp phần làm “trống” biên chế để tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nói về chính sách này, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, qua rà soát đối tượng để thực hiện chính sách này, hiện có 316 cán bộ đủ tiêu chuẩn động viên thôi việc theo quy định nêu trong Tờ trình của UBND thành phố đã trình HĐND thành phố trước kỳ họp để các đại biểu thảo luận, biểu quyết.

Trong 316 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc, khối đảng có 69 người, khối chính quyền: 178 người, khối đơn vị sự nghiệp: 69 người.

Theo ông Đồng, đây là những đối tượng được xem xét, tính toán để động viên chứ không phải tất cả xin thôi việc thì đều được. Đồng thời, cũng có quy định người từ nhiệm phải được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý, có cán bộ thay thế ngay thì mới chấp thuận cho thôi việc.

Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cũng nhấn mạnh thêm, chính sách này áp dụng cho đối tượng “thôi việc” chứ không phải là “nghỉ hưu trước tuổi”. Những người thôi việc nhưng nếu tiếp tục tham gia BHXH cho đến lúc đủ tuổi nghỉ hưu thì vẫn được hưởng lương hưu.

Tâm An