Thứ bảy, 06/07/2019 - 18:55

Đà Nẵng: Hơn 20 năm “khổ vì rác”, người dân “từ chối” nâng cấp bãi rác Khánh Sơn

Dân trí

Hàng trăm người dân ở khu vực bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng phản ứng, “xin từ chối” việc Đà Nẵng tính nâng cấp bãi rác thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn thay vì di dời bãi rác này.

Quá khổ vì rác, người dân đề nghị di dời bãi rác, từ chối nâng cấp bãi rác Khánh Sơn

Ngày 6/7, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi đối thoại của lãnh đạo TP với người dân ở khu vực bãi rác Khánh Sơn (thuộc quận Liên Chiểu, Đà Nẵng)

Đà Nẵng: Hơn 20 năm “khổ vì rác”, người dân “từ chối” nâng cấp bãi rác Khánh Sơn - 1

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi đối thoại của lãnh đạo TP với người dân ở khu vực bãi rác Khánh Sơn

Tại buổi đối thoại, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng đã trình bày các giải pháp đồng bộ của ngành chức năng nhằm khắc phục trước mắt những “bài toán khó” trong xử lý ô nhiễm môi trường ở khu vực bãi rác Khánh Sơn. Đồng thời, trình bày giải pháp nâng cấp bãi rác thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn để xử lý lâu dài vấn đề ô nhiễm môi trường.

Đà Nẵng: Hơn 20 năm “khổ vì rác”, người dân “từ chối” nâng cấp bãi rác Khánh Sơn - 2
Bãi rác Khánh Sơn - "điểm nóng" ô nhiễm môi trường ở TP Đà Nẵng

Tuy nhiên, nhiều ý kiến người dân đồng tình “xin từ chối” việc nâng cấp bãi rác thay vì di dời bãi rác đi nơi khác như lãnh đạo TP đã hứa nhiều lần trước đó.

Đà Nẵng: Hơn 20 năm “khổ vì rác”, người dân “từ chối” nâng cấp bãi rác Khánh Sơn - 3

Vị cao niên ở địa phương đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng cho di dời bãi rác Khánh Sơn

Bà Huỳnh Thị Năm không kìm được nước mắt kể khổ hơn 20 năm sống chung với ô nhiễm môi trường ở khu vực bãi rác. “Người dân Khánh Sơn đã quá khổ vì rác. Chúng tôi kêu gọi thành phố di dời bãi rác đi nơi khác, không làm lò đốt (khu xử lý chất thải rắn). Chúng tôi đã phải chịu khổ hơn 20 năm rồi. Nếu để 50 năm, con cháu chúng tôi sẽ chết vì ô nhiễm. Con tôi mới 40 tuổi đã chết vì ung thư, chồng tôi cũng chết rồi” - bà Năm nói trong nước mắt.

Đà Nẵng: Hơn 20 năm “khổ vì rác”, người dân “từ chối” nâng cấp bãi rác Khánh Sơn - 4
Bà Huỳnh Thị Năm (người dân ở khu vực bãi rác Khánh Sơn) không kìm được nước mắt kể nổi khổ hơn 20 năm sống chung với rác

Ông Huỳnh Chúc, nhà ở gần bãi rác Khánh Sơn nói: Từ năm 2004 tới nay, trong tổ dân phố có 73 người qua đời, thì có hơn 20 người chết vì ung thư. Ông Chúc đề nghị cán bộ y tế, lãnh đạo thành phố tìm hiểu con số thống kê “giật mình” này để hiểu cho nỗi lo ảnh hưởng sức khoẻ khi sống ở khu vực bãi rác của người dân Khánh Sơn.

Một người dân đại diện ý kiến của nhiều bà con nói rõ: Đối với việc nâng cấp bãi rác thành khu liên hiệp xử lý chất thải rắn được cho là ứng dụng công nghệ hiện đại nên “thơm”, “sạch”, người dân Khánh Sơn đề nghị nếu đúng vậy thì có thể xây dựng khu này ở bất cứ nơi đâu. Còn người dân ở đây xin từ chối, mong thành phố di dời bãi rác đi chỗ khác.

Đà Nẵng: Hơn 20 năm “khổ vì rác”, người dân “từ chối” nâng cấp bãi rác Khánh Sơn - 5
Nhiều người dân đồng tình từ chối xây lò đốt rác (khu xử lý chất thải rắn) ở khu vực bãi rác Khánh Sơn

Tiếp nhận ý kiến của người dân tại buổi đối thoại, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhìn nhận những vấn đề lo ngại về ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khoẻ, đời sống của người dân phản ánh là đúng; và trình bày những giải pháp khắc phục bể phốt, mùi hôi, nước rỉ rác... mà các ban, ngành, công ty môi trường đã thực hiện trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch TP yêu cầu giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp khắc phục này. “Đề nghị các ban, ngành, công ty môi trường  làm trung thực chứ không phải có đoàn kiểm tra về mới xử lý sạch, đẹp” - ông Dũng nói.

Nói về “tương lai bãi rác”, ông Dũng chia sẻ thêm, trước nay là công nghệ chôn lấp thông thường. Nay phải thay đổi công nghệ, đảm bảo tài nguyên đất đai, môi trường, mong người dân cùng thành phố “lựa chọn công nghệ tốt nhất”. Và Phó Chủ tịch TP khẳng định, khi người dân chưa đồng tình thì chưa xây dựng khu liên hiệp xử lý chất thải rắn ở đây.

Tâm An