1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Đà Nẵng bốc thăm ngẫu nhiên 5 cán bộ để xác minh tài sản

Hoài Sơn
Đà nẵng

(Dân trí) - Có 5 cán bộ đang công tác tại Sở Kế hoạch - Đầu tư và Nhà xuất bản Tổng hợp Đà Nẵng đã được chọn bằng phương pháp bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.

Ngày 30/8, Thanh tra TP Đà Nẵng thông tin đơn vị đang thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND TP về việc phê duyệt nội dung Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.

Đà Nẵng bốc thăm ngẫu nhiên 5 cán bộ để xác minh tài sản - 1

Đà Nẵng đang triển khai kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 (Ảnh: Hoài Sơn).

Căn cứ các quy định liên quan, Thanh tra TP Đà Nẵng đã tổ chức bốc thăm, lựa chọn ngẫu nhiên và xác định được 5/29 người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2022. Cụ thể, Sở Kế hoạch - Đầu tư có 3 người được chọn, Công ty TNHH MTV Nhà Xuất bản Tổng hợp Đà Nẵng có 2 người.

Buổi bốc thăm có đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP tham dự và chứng kiến.

Thanh tra TP Đà Nẵng tiến hành xác minh kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hàng năm (trừ trường hợp cán bộ do cấp ủy quản lý theo phân cấp quản lý cán bộ của Đảng) đang công tác tại 2 đơn vị, gồm Sở Kế hoạch - Đầu tư và Công ty TNHH MTV Nhà Xuất bản Tổng hợp Đà Nẵng.

Theo Thanh tra TP Đà Nẵng, tiêu chí lựa chọn người để xác minh là người thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập hàng năm. Không lựa chọn những người đã được xác minh tài sản, thu nhập trong 4 năm liền, tính từ ngày 30/12/2021 trở về trước.

Những người đang bị điều tra, truy tố, xét xử, người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận, người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên cũng không thuộc diện lựa chọn.

Cũng theo Thanh tra TP Đà Nẵng, việc xác minh tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập là công tác thường xuyên theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng 2018 và Nghị định 130/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Việc này nhằm làm rõ, đánh giá tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng các nội dung của bản kê khai và tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm.

Thông qua công tác xác minh tài sản, thu nhập giúp ngăn ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm đối với người kê khai theo quy định của pháp luật.