Liên hoan Bánh dân gian được tổ chức tại nhà lồng chợ cổ Cần Thơ, thuộc khu vực bến Ninh Kiều trong không khí sôi nổi của người tham quan và tất bật của những nghệ nhân làm bánh.
Người dân tham quan và thưởng thức hàng trăm loại bánh tại liên hoan.
Hàng trăm loại bánh được trưng bày khiến du khách mãn nhãn và... ứa nước miếng: bánh xèo, bánh tét, bánh in, bánh da lợn, bánh tằm, bánh hỏi, bánh rế nhân tôm, bánh bông lan, bánh kẹp, bánh quai vạt, bánh bột đậu, bánh canh, bánh ướt, bánh lỗ tai heo, bánh cống, bánh đúc, bánh ít, các loại xôi, các loại chè…
Nhiều bếp lò được bày ra cùng với những phụ tùng xoong, chảo, thúng, nia trông như bếp của một lò bánh chuyên nghiệp. Từ khoảng 18h tối, lửa được thổi lên để các nghệ nhân biểu diễn cách làm bánh. Thu hút khách tham quan nhiều nhất là 3 bếp lò của 3 người phụ nữ rất nổi danh ở Cần Thơ là bà Mười Xiềm (Nguyễn Thị Xiềm), bà chín Cẩm ( Huỳnh Thị Ngọc Thanh) và bà Lê Thị Hồng Dung. 3 người phụ nữ này nổi tiếng bởi sản phẩm mà họ làm ra đã được “đóng dấu” sở hữu.
Bếp lò bánh xèo của bà Mười Xiềm lúc nào cũng đỏ lửa. Bà cùng những phụ bếp phải liên tục canh chảo lửa để đảm bảo bánh có độ chính ngon nhất. Bà Mười Xiềm là người đã tham dự lễ hội văn hóa Smithsonian tại Mỹ để giói thiệu về món bánh xèo đã được chứng nhận bởi Cục Sở hữu trí tuệ.
Gian bếp của bà Chín Cẩm cũng tất bật không kém, lộn xộn với nếp, đậu, lá cẩm… phục vụ cho món bánh tét. Bà Chín Cẩm là người làm bánh tét thập cẩm đầu tiên và duy nhất ở Cần Thơ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.
“Vua bếp” Lê Thị Hồng Dung cùng các học trò cũng luôn tay xào nấu phục vụ du khách. Bà Dung đã được Tổng Cục du lịch Việt Nam tặng danh hiệu “Vua bếp” tại Hội thi các món ăn dân tộc Việt Nam (năm 1998), được tặng huy chương vàng, bạc ở nhiều hội thi của ngành du lịch Việt Nam.
Liên hoan lần này có khoảng 100 loại bánh đến từ 20 lò khác nhau, cho thấy gia sản ẩm thực mà người xưa đã dày công sáng tạo từ những nguyên vật liệu giản dị, gắn liền với nông sản, từ đó truyền dạy sự khéo léo và sáng tạo qua nhiều thế hệ. Không ít người ở Cần Thơ cũng như người dân Việt Nam đã dựa vào những món ngon này để mưu sinh, nuôi dưỡng ý tưởng phát triển kinh doanh, tạo sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Ban tổ chức liên hoan khẳng định, đây là cơ hội để nhìn lại và khởi điểm cho một giai đoạn tìm kiếm giải pháp hữu hiệu giúp các cơ sở đặc sản, sản phẩm bánh làng nghề khởi nghiệp và tùy địa phương có thể tạo thêm công ăn việc làm, cải thiện thu nhập cho người lao động.
Sau khai mạc liên hoan, đông đảo người dân đã cùng thưởng thức nhiều loại bánh và ai cũng tấm tắc khi loại nào cũng rất ngon. Anh Nguyễn Văn Thanh (ngụ Ninh Kiều) chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi tận mắt thấy được hàng trăm loại bánh cùng một lúc như thế này. Trông bánh nào cũng đẹp mắt và ăn rất ngon. Chúng tôi hy vọng liên hoan này sẽ được duy trì liên tục để bà con được có cơ hội thưởng thức khi Tết đến xuân về".
Bếp bánh xèo đỏ lửa
Bánh hỏi được trang trí hình con phụng đẹp mắt
Bánh tét lá cẩm
Bánh rế nhân tôm
Bánh kẹp, bông lan, đậu xanh, quai vạt...
Một loại bánh in
Bánh da lợn, bánh bò, bánh chuối...
Bánh tằm
...và nhiều loại bánh khác cùng "hội tụ" đón Tết.
Các món xôi...
...và đủ loại chè.
Tất bật trưng bày bánh tại liên hoan
Bà Mười Xiềm nổi tiếng với món bánh xèo, đã từng đi biểu diễn ở Mỹ
Bà Chín Cẩm làm bánh tét thập cẩm đầu tiên và duy nhất ở Cần Thơ
"Vua bếp" Lê Thị Hồng Dung đang trổ tài nấu nướng.
Huỳnh Hải