1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Nghệ An:

Cứu sống 2 ngư dân trong vụ chìm tàu làm 10 người mất tích

(Dân trí) - Thông tin từ Ban phòng chống lụt bão Nghệ An cho biết, tính đến 16h chiều 29/11, 2 trong số 10 ngư dân đã được cứu hộ và đưa vào bờ an toàn.

Hai ngư dân may mắn được cứu hộ thành công là anh Hồ Vĩnh Lai (34 tuổi, trú xã An Hòa) và em Hà (16 tuổi, trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu).

Được biết, 2 ngư dân Hồ Vĩnh Lai và Hà được một tàu cá của ngư dân Quảng Bình mang số hiệu QB 92287 TS, do thuyền trưởng Nguyễn Trung Thành, điều khiển, cứu sống. Lúc được phát hiện, 2 ngư dân này đang ôm chiếc phao trôi dạt trên biển, cách vị trí chìm tàu khoảng 20 hải lý về phía Nam.
 
Ngư dân Hồ Vĩnh Lai đã được lực lượng chức năng cứu hộ và đang di chuyển vào bờ an toàn.
Ngư dân Hồ Vĩnh Lai đã được lực lượng chức năng cứu hộ và đang di chuyển vào bờ an toàn.

Trước thông tin tàu cá bị gặp nạn cùng 10 ngư dân mất tích, Văn phòng Ủy ban quốc gia TKCN đã đề nghị Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và TKCN Nghệ An, Bộ tham mưu Bộ đội biên phòng chỉ đạo cơ quan, đơn vị thuộc quyền xác minh thông tin về tàu cá, đồng thời thông báo và huy động các tàu cá hoạt động gần khu vực tàu bị nạn TKCN, Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) phát thông báo cho các phương tiện hàng hải qua khu vực tăng cường quan sát và TKCN.

Hiện tại, mọi phương án tìm kiếm cứu hộ các nạn nhân đang được cơ quan chức năng khẩn trương triển khai tìm kiếm. Bên cạnh đó, một đội hình tìm kiếm xuôi về phía Nam từ 5-10 hải lý theo hướng gió đông thổi cũng đã được triển khai để tìm kiếm các nạn nhân. Ngoài ra, những phương án xấu nhất có thể xảy ra cũng đã được cơ quan chức năng chuẩn bị để khoanh vùng và tìm kiếm các nạn nhân còn lại.
 
Cũng theo nguồn tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, hiện tại có thêm 2 ngư dân nữa đươc lực lượng chức năng cứu hộ thành công. Tuy nhiên danh tính cũng như sức khỏe của hai ngư dân này vẫn chưa được xác định cụ thể.
 
Như Dân trí đã đưa tin, vào đêm ngày 27, rạng sáng ngày 28/11, tàu cá mang số hiệu NA 90249 đang đánh bắt cá tại tọa độ 107,5 độ Kinh Đông, 18 độ Vĩ Bắc đã bị sóng lớn đánh chìm. Lúc gặp nạn, trên tàu có 10 ngư dân.
 

Chiều ngày 29/11, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đã đến động viên, thăm hỏi các gia đình có thuyền viên gặp nạn trên biển.

Đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Hương, mẹ của thuyền trưởngNguyễn Văn Trí (SN 1982) và anh Nguyễn Văn Huỳnh (SN 1990), đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ân cần thăm hỏi, động viên các gia đình cố gắng chờ đợi thông tin từ lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ chìm tàu, đã chỉ đạo lực lượng cứu hộ, cứu nạn của bộ đội biên phòng và Ban chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh nỗ lực có mặt tại vùng biển chìm tàu để tìm kiếm người bị nạn.

Trong thời gian tới, việc tìm kiếm sẽ được tiếp tục. Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn quốc gia cũng đã vào cuộc, đề nghị tàu của ngư dân các tỉnh, tàu nước ngoài phối hợp thực hiện việc cứu hộ, cứu nạn con tàu của ngư dân tỉnh Nghệ An bị chìm.

Đến chiều 29/11, lực lượng chức năng mới tìm thấy hai ngư dân trên con tàu bị nạn là các anh Hồ Vĩnh Lai, sinh 1979, thôn Hồng Phong xã An Hòa và anh Nguyễn Văn Hà, sinh 1997 xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu. Hiện 8 người vẫn đang mất tích.


 
Nguyễn Tình - Nguyễn Duy