Bình Thuận:

Cứu sống 18 thuyền viên, tàu vận tải nghìn tấn mất tích trên biển

(Dân trí) - Tàu vận tải Narimoto Maru chở hơn 9.300 tấn đất sét đã gặp nạn tại vùng biển Bình Thuận. 18 thuyền viên nhảy xuống biển và được cứu sống, riêng tàu hàng hiện đã mất tích.

Ngày 2/12, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi và xử lý theo quy định vụ việc tàu Narimoto Maru gặp nạn trên vùng biển tỉnh Bình Thuận.

Chiều 1/12, tàu vận tải Narimoto Maru (Quốc tịch Belize) cùng 18 thuyền viên (trong đó có 5 thuyền viên Việt Nam) chở hơn 9.300 tấn đất sét từ Malaysia đi Đài Loan, khi cách đảo Phú Quý 50 hải lý về phía Đông Bắc, tàu bị nghiêng 30 độ. Lúc này 18 thuyền viên trên tàu phải nhảy xuống biển.

Cứu sống 18 thuyền viên, tàu vận tải nghìn tấn mất tích trên biển - 1

Tàu vận tải Narimoto Maru (Quốc tịch Belize) đang trôi tự do, mất tích trên biển (Ảnh: A.X).

Sau khi nhận tín hiệu cầu cứu khẩn cấp, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cố gắng liên lạc với tàu nhưng không có phản hồi. Thời tiết vùng biển tại khu vực tàu Narimoto Maru bị nạn có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4 m, biển động mạnh.

Nhận thấy vụ việc có tính chất nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng thuyền viên, đơn vị này đã phát thông báo hàng hải huy động các tàu thuyền xung quanh khu vực nhanh chóng hành trình đến vị trí cuối cùng của tàu Narimoto Maru, đồng thời điều động khẩn cấp tàu SAR 413 xuất phát từ Vũng Tàu, đề nghị huy động tàu Cảnh sát biển (CSB 6011) từ đảo Phú Quý lên đường đi cứu nạn.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cũng liên hệ phối hợp với các Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hồng Kông, Singapore thu thập thông tin, tìm kiếm khả năng liên lạc với tàu bị nạn. 

Đến 21h30 ngày 1/12, tàu Mathilde Maersk (quốc tịch Đan Mạch) đã cứu vớt an toàn 18 thuyền viên của tàu Narimoto Maru và tiếp tục hành trình đến Malaysia. 

Trong đêm 1/12, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III đã điện thoại trực tiếp cho tàu Mathilde Maersk và nhận được phản hồi là do thời tiết xấu nên việc bàn giao các thuyền viên trong đêm không an toàn. Tàu Mathilde Maersk tiếp tục hành trình của mình và 18 thuyền viên sẽ được đưa về Malaysia, bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Riêng tàu vận tải Narimoto Maru hiện đang trôi dạt tự do theo hướng Nam - Tây Nam, trên tàu không có người và hiện đã mất tín hiệu với tàu.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cũng có công văn gửi Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn liên quan đến tàu Narimoto Maru gặp nạn trên vùng biển Bình Thuận.

Bên cạnh đó, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận đã có công văn gửi Tổng Công ty Đảm bảo an toàn hàng hải miền Nam về vụ việc, đề nghị công bố thông báo hàng hải chướng ngại vật nguy hiểm trên biển. Mặt khác, nhằm kịp thời có các biện pháp ứng phó sự cố tràn dầu từ tàu Narimoto Maru, tránh gây ô nhiễm môi trường tại khu vực, Cảng vụ hàng hải đề nghị các đơn vị liên quan sẵn sàng có biện pháp, phương án phối hợp xử lý, ứng phó.

Cảng vụ hàng hải Bình Thuận cũng đề nghị Đài thông tin Duyên hải Phan Thiết phát thông tin cảnh báo, đồng thời thông báo đến các chủ tàu, thuyền trưởng tàu thuyền hoạt động tại khu vực để có các biện pháp, phương án phòng ngừa từ xa, kịp thời phát hiện chướng ngại vật nguy hiểm, chủ động tránh va đập.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đồn biên phòng thông báo cho tàu thuyền, ngư dân hoạt động gần khu vực biết để phòng tránh, đảm bảo an toàn.

Tin liên quan