Cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức

Dân trí Đến ngày 7/10, nhiều vùng trong tỉnh Quảng Bình vẫn bị chia cắt, cô lập trong lũ và tình trạng thiếu lương thực, nước uống kéo dài nhiều ngày. Song công tác cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức.
>>48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ
>>Thủ tướng chỉ đạo cứu trợ khẩn cấp dân vùng lũ
>>Lũ lịch sử trở lại, gần 20.000 hộ dân chìm trong nước
>>“Nghệ Tĩnh” đang chìm trong mưa lũ

Từ ngày 3/10, cảnh báo về trận lũ lịch sử đã được chính BCH PCLB&TKCN tỉnh Quảng Bình đưa ra khi chứng kiến nước sông Gianh dâng vùn vụt. Đến ngày 4/10, lời cảnh báo đó đã sớm trở thành hiện thực khi lượng mưa nhiều nơi đạt mức kỷ lục 1.300mm, nước các sông dâng cao vượt xa báo động 3.

6/7 huyện ở Quảng Bình bị ngập chìm trong nước, nhiều nơi như 9 xã vùng nam Quảng Trạch, các xã Tân Hóa, Minh Hóa (huyện Minh Hóa) nước ngập cao tới nóc nhà. Người dân chạy lũ tứ tán, người trèo lên mái nhà, người chạy vào vách núi, hang đá lánh nạn.
 
Cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức - 1
Hàng vạn người đã sống trên mái nhà, trên triền núi nhiều ngày chờ cứu trợ.

Sau 2 ngày theo chân các đoàn chỉ đạo lũ lụt của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, PV nhận thấy việc chỉ đạo chống lũ vẫn chưa thực sự sâu sát và hiệu quả. Ngày 5/10, đoàn của ông Trưởng BCH PCLB&TKCN đi chỉ đạo lũ Quảng Trạch nhưng đến đoạn giáp ranh với Quảng Trạch thì quay về vì… nước ngập. Thực trạng nhiều đoàn chỉ đạo xuất quân hùng hậu nhưng giữa đường phải quay về xảy ra thường xuyên trước khi nước rút nhanh vào ngày 6 và 7/10.

Ngay trong chiều và đêm 4/10, những lời kêu cứu từ vùng nam Quảng Trạch và hàng chục tàu bè ở ngoài khơi được phát đi. Tuy nhiên, khi trao đổi với ông Chủ tịch huyện Quảng Trạch, ông Chủ tịch chỉ nói “nước xiết, canô không qua được, trông cậy vào lực lượng tại chỗ là chính”. Nhưng “lực lượng tại chỗ” là ai, khi toàn huyện đều ngập sâu, hầu hết mọi gia đình đều lo bồng bế nhau chạy lũ?

Tiếp tục gọi điện cho ông Trưởng BCH PCLB&TKCN, ông khẳng định sẽ chỉ đạo gấp nhưng lời chỉ đạo (nếu có) của ông cũng rơi tõm vào nước lũ.

Cũng trong ngày 4/10, khi nước đang lên với tốc độ chưa từng thấy, chẳng hiểu số liệu thiệt hại ở đâu ra mà một huyện nọ đã thống kê được thiệt hại là 17 tỷ đồng!

Tình hình diễn biến phức tạp từ ngày 4/10, nhưng mãi tới sáng 5/10, sau rất nhiều cuộc họp và chỉ đạo, báo cáo, tỉnh Quảng Bình mới phát công điện khẩn đề nghị Trung ương, Hải quân vùng 3, Quân khu 4 trợ giúp việc cứu người, cứu tàu. Trong khi đó, trước khi nước lũ đạt đỉnh, BCH PCLB&TKCN tỉnh Quảng Bình đã biết trước số lượng tàu chưa vào được đất liền là gần 200 chiếc.
 
Hệ quả là hàng chục tàu bị nạn trong sự bất lực của lực lượng cứu hộ, và mãi đến cuối ngày 5/10 khi đỉnh lũ bắt đầu qua đi các lực lượng chi viện mới tới được Quảng Bình.
 
Cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức - 2
Do không được bọc nylon, bao dứa theo đúng yêu cầu cứu trợ hàng không
nên mỳ tôm khi được ném xuống bị vỡ, chìm phần nhiều.

“Căn cứ tình hình, tỉnh cho rằng đề xuất 2 máy bay trực thăng là phù hợp”, ông Trưởng BCH PCLB&TKCN khẳng định. Tuy nhiên, cuối chiều 5/10 khi hai máy bay cứu nạn đáp xuống sân bay Đồng Hới, một chiếc gần cạn nhiên liệu chỉ còn bay được khoảng… 30 phút, nên chỉ chở được ông Bí thư Tỉnh ủy và 2 tạ mỳ tôm đi rải ở các vùng gần.

Theo phản ánh của người dân Tân Hóa và Quảng Tân, máy bay có thả mỳ tôm xuống, nhưng do thả vào giữa biển nước và dòng chảy nên đa số bị trôi, chìm hoặc nát bươm không thể dùng được.

Trưa ngày 6/10, khi PV tới vùng xóm mới xã Quảng Tân, xe ôtô đã vào đến sát nách xóm nhưng những gói mỳ tôm mà PV mang từ xã về là những món hàng cứu trợ đầu tiên mà người dân nhận được. Bi đát hơn, đến sáng 7/10, khi PV vượt lũ đến vùng cồn bãi xã Quảng Minh thì vẫn chưa có bóng dáng đoàn cứu trợ nào đến dù dân ở đây đã 4 ngày liền ngồi trên xà nhà, nhai gạo sống và nhìn trâu bò, tài sản trôi theo lũ.
 
Cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức - 3
Hình ảnh thiết thực, hiệu quả nhất trong công tác cứu trợ chính là
lực lượng Công an vượt nước lớn, đêm đen để cứu dân bằng ca nô.

Tại huyện Minh Hóa, mặc dù Tân Hóa được coi là rốn lũ với 3.000 con người đang chịu khát, chịu rét mướt dưới những tấm bạt trên lèn đá, trên mái nhà nhưng tỉnh chỉ điều động 2 chiếc canô. Mặc dù đã hoạt động hết công suất, ông Phó Chủ tịch huyện này thường xuyên bắc loa chỉ đạo từng chuyến cứu trợ, nhưng hàng cứu trợ vẫn chất đống ở Trung tâm y tế dự phòng còn hàng về được Tân Hóa nhỏ giọt vì thiếu phương tiện.

Cần nói thêm, rất nhiều đoàn cứu trợ đã sớm đến với Quảng Bình, nhưng cũng rất nhiều đoàn trong số đó chỉ mang mỳ tôm đến cho vào kho của UBND các huyện rồi về, khiến hình ảnh cứu trợ mất nhiều phần ý nghĩa.

Hình ảnh nổi bật và thiết thực nhất đến lúc này, sau 5 ngày lũ dữ chính là lực lượng Công an Quảng Bình, các lực lượng quân đội, biên phòng… Nhiều người trong số họ đã 3 đêm liền lăn lộn giữa lũ cứu dân, cùng ăn mỳ tôm, lương khô, uống nước suối với dân vùng lũ.

Hồng Kỹ

Tag :
MỚI NHẤT
“Hành động của con tôi không thể tha thứ”
“Hành động của con tôi không thể tha thứ”

(Dân trí) - “Con tôi không thể nuôi Như Ý được nữa đâu. Không đảm bảo an toàn cho cháu. Hành động của con tôi không thể tha thứ”, ông Nguyễn Văn Kiết - ông ngoại của Như Ý - khẳng định.

Thứ năm, 07/10/2010 - 06:10

Nổ lớn ở nhà máy điện Hiệp Phước, 4 người trọng thương
Nổ lớn ở nhà máy điện Hiệp Phước, 4 người trọng thương

(Dân trí) - Đang sửa máy lạnh hư, bất ngờ ống dẫn ga bị tắc khiến máy lạnh nổ tung. Ít nhất 4 người bị thương.

Thứ năm, 07/10/2010 - 05:51

Thời tiết miền Trung bắt đầu tạnh ráo
Thời tiết miền Trung bắt đầu tạnh ráo

(Dân trí) - Hồi 13h hôm nay, tâm vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên biển Đông nằm ở khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Hà Tĩnh - Quảng Trị khoảng 280km. Vùng áp thấp nhiệt đới này không còn khả năng gây mưa cho các tỉnh miền Trung.

Thứ năm, 07/10/2010 - 05:28

BCH Trung ương thảo luận phương án nhân sự trình Đại hội XI
BCH Trung ương thảo luận phương án nhân sự trình Đại hội XI

(Dân trí) - Sáng 7/10, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã khai mạc tại Hà Nội. Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị là thảo luận phương án nhân sự BCH Trung ương Đảng khoá XI trình Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Thứ năm, 07/10/2010 - 04:10

Hà Nội những năm tháng chiến tranh
Hà Nội những năm tháng chiến tranh

(Dân trí) - Nằm khiêm tốn trong một khoảng không nhỏ tại Bảo tàng Hà Nội song những vật dụng và hình ảnh về Hà Nội trong những ngày tháng máu lửa của 2 tác giả Trần Đình Nhung - Trần Văn Vẽ vẫn thu hút sự chú ý của rất đông khách tham quan.

Thứ năm, 07/10/2010 - 04:04

Suýt tử vong vì răng rơi vào phổi
Suýt tử vong vì răng rơi vào phổi

(Dân trí) - Cú té đập mặt xuống đường khiến cháu bé bị gãy hai chiếc răng. Bệnh viện địa phương không phát hiện chấn thương nhưng tình trạng sức khỏe của bé T. ngày càng suy kiệt. Tại bệnh viện Nhi Đồng 1 bác sĩ đã gắp ra một chiếc răng từ phổi trái của bé.

Thứ năm, 07/10/2010 - 03:52

Mạnh tay dẹp nạn “chặt chém” khách gửi xe
Mạnh tay dẹp nạn “chặt chém” khách gửi xe

(Dân trí) - Trong 6 ngày qua, quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 10 điểm trông giữ xe tự phát và thu phí quá giá quy định. Có điểm, mức thu cao hơn hàng chục lần. Một trong số các điểm bị phạt là doanh nghiệp được quận cấp phép.

Thứ năm, 07/10/2010 - 03:27

Thực hư về bộ xương “quái thú” ở Vĩnh Long
Thực hư về bộ xương “quái thú” ở Vĩnh Long

Sau khi rửa sạch, anh Tý thấy hộp sọ có hình dáng giống đầu một con “quái thú”, các lỗ chân răng to hơn ngón chân cái người lớn, đem cân nặng gần 30 kg. Anh Tý cho rằng mình đã đào được xương… khủng long.

Thứ năm, 07/10/2010 - 03:11

Náo loạn hy hữu tại trường đua bò Bảy Núi
Náo loạn hy hữu tại trường đua bò Bảy Núi

Không đồng tình phán quyết của trọng tài, nhiều “nài” bò tham gia giải đua bò Bảy Núi 2010 không chịu đưa bò ra khỏi đường đua, khiến cuộc thi phải dừng lại ở vòng bán kết và ban tổ chức quyết định chia đều giải thưởng.

Thứ năm, 07/10/2010 - 02:22

6 thuyền viên “nhấp nhổm” vì bom trên sà lan chở cát
6 thuyền viên “nhấp nhổm” vì bom trên sà lan chở cát

(Dân trí) - Hơn 3 ngày nay, quả bom lẫn trong cát nằm trên sà lan SG-5372 của ông Phan Khánh Lưỡng đang neo đậu trên sông Hậu vẫn chưa được ngành chức năng xử lý đã khiến cho 6 thuyền viên ở đây như “ngồi trên đống lửa”.

Thứ năm, 07/10/2010 - 02:15

Kinh hoàng cơn đại hồng thuỷ lớn nhất trong vòng trăm năm qua
Kinh hoàng cơn đại hồng thuỷ lớn nhất trong vòng trăm năm qua

(Dân trí) - “Không một âm thanh nào, chỉ nghe lạnh sống lưng mới giật mình biết nước đã vào nhà. Chỉ còn kịp kéo vợ mà chạy. Chạy như chạy loạn. May mà có ngọn cây bạch đàn để bám mới thoát thân chứ chậm một khắc đồng hồ chắc hồn bây giờ của hà bá rồi”.

Thứ năm, 07/10/2010 - 02:00

Gắn tên đường “Thăng Long” tại thành Vinh quê Bác
Gắn tên đường “Thăng Long” tại thành Vinh quê Bác

(Dân trí) - Sáng nay 7/10, lãnh đạo tỉnh Nghệ An tổ chức gắn biển tên đường “Thăng Long” tại thành phố Vinh. Tuyến đường kéo dài từ ngã tư Quán Bánh đến hết xã Nghi Liên, có chiều dài 5,5km.

Thứ năm, 07/10/2010 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội An: Cấm để xe máy trên vỉa hè để giữ hồn phố cổ
Hội An: Cấm để xe máy trên vỉa hè để giữ hồn phố cổ

(Dân trí) - Chiều 6/10, Chủ tịch UBND TP Hội An Lê Văn Giảng cho biết, UBND TP đã có chỉ thị 02/CT-UBND về việc cấm đậu, đỗ xe máy trên vỉa hè các tuyến giao thông thuộc khu vực 1 khu phố cổ Hội An kể từ ngày 1/10/2010.

Thứ năm, 07/10/2010 - 11:08

48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ
48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ

(Dân trí) - Tin mới nhất từ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, số người chết sau mưa lũ tại miền Trung đã lên tới 48 người, 18 người mất tích và 19 người bị thương; hàng nghìn ngôi nhà vẫn ngập trong lũ, nhiều tàu thuyền hư hỏng.

Thứ năm, 07/10/2010 - 11:05

Chiêm ngưỡng phòng học của hoàng tử, công chúa triều Nguyễn
Chiêm ngưỡng phòng học của hoàng tử, công chúa triều Nguyễn

(Dân trí) - Sáng 6/10, tại khu Đại Nội (Huế), công trình di tích Lầu Tứ Phương Vô Sự - nơi học tập xưa kia của các hoàng tử, công chúa triều Nguyễn đã được khánh thành và được gắn biển công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thứ năm, 07/10/2010 - 11:02

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm vùng lũ Hà Tĩnh
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm vùng lũ Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng nay 7/10, trước khi Đoàn công tác của Chính phủ lên thăm, thị sát huyện Hương Khê - nơi đang bị lũ lụt nặng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dành thời gian làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ năm, 07/10/2010 - 10:50

Gò lưng vượt “ải” Dốc Kiền
Gò lưng vượt “ải” Dốc Kiền

(Dân trí) - Chiều 6/10, đoạn đường Dốc Kiền thuộc tuyến tỉnh lộ ĐT604 lại bị sạt lở nặng. Năm ngoái, cũng vào thời điểm này, vụ sạt lở xảy ra ngay tại đây đã khiến tuyến đường huyết mạch nối vùng cao Đông, Tây Giang với thành phố Đà Nẵng bị ngăn cách gần 2 tháng trời.

Thứ năm, 07/10/2010 - 09:50

Ngắm Hà Nội xưa qua những bức ảnh cổ
Ngắm Hà Nội xưa qua những bức ảnh cổ

(Dân trí) - Một Hà Nội của những thế kỷ trước được tái hiện qua những bức ảnh cổ trong triển lãm ảnh "Hà Nội xưa" tại Bảo tàng Hà Nội. Cùng Dân trí ngắm lại Hà Nội của những ngày đã qua.

Thứ năm, 07/10/2010 - 09:31

Hơn 100 người bức xúc vì dự án bất động sản của Vinamotor
Hơn 100 người bức xúc vì dự án bất động sản của Vinamotor

(Dân trí) - Đã 6 năm trôi qua, Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam (Vinamotor) thu hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 cán bộ, công nhân trong Tổng Công ty để xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, nhân viên tại Bắc Giang, nhưng đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Thứ năm, 07/10/2010 - 08:20

Tan tành thủy điện Hố Hô
Tan tành thủy điện Hố Hô

(Dân trí) - Sự cố tràn đập thủy điện Hố Hô không chỉ khiến hàng chục nghìn người dân Hà Tĩnh như ngồi trên đống lửa vì nỗi lo vỡ đập, mà còn khiến chủ đầu tư thiệt hại nặng nề khi cả nhà máy thủy điện Hố Hô bị san phẳng.

Thứ năm, 07/10/2010 - 08:05

Gần 2.000 ngôi nhà vẫn chìm trong biển nước
Gần 2.000 ngôi nhà vẫn chìm trong biển nước

(Dân trí) - Ngày 6/10, nước lũ cơ bản đã rút ngoại trừ vùng trũng của huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Theo thống kê của BCH PCBL & TKCN huyện Hải Lăng, đến 16h chiều 6/10, huyện vẫn còn gần 2.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước từ 0,5m đến hơn 1m.

Thứ năm, 07/10/2010 - 08:04

Tổng bí thư tiếp đoàn kiều bào về dự Đại lễ
Tổng bí thư tiếp đoàn kiều bào về dự Đại lễ

(Dân trí) - Chiều 6/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có buổi gặp gỡ thân mật với 50 kiều bào tiêu biểu đại diện cho Đoàn gần 200 kiều bào về dự Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thứ năm, 07/10/2010 - 07:36

Giảm án, thêm tội danh cho các quan Gò Vấp “ăn đất”
Giảm án, thêm tội danh cho các quan Gò Vấp “ăn đất”

Ngày 6/10, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại TPHCM đã đưa ra xét xử vụ tiêu cực đất đai tại quận Gò Vấp theo đơn kháng cáo của 3/7 bị cáo và bản kháng nghị (đối với hai bị cáo) của Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM.

Thứ năm, 07/10/2010 - 07:14

Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn kiểm tra quy hoạch sân golf
Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn kiểm tra quy hoạch sân golf

(Dân trí) - Thủ tướng vừa chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng… thành lập đoàn công tác kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch sân golf ở các địa phương.

Thứ năm, 07/10/2010 - 06:24