Khánh Hòa:

Cựu binh Trường Sa mở nhà hàng, tạo thu nhập cho con em đồng đội

(Dân trí) - Khi kinh doanh thuận lợi, cựu binh Dũng nghĩ rằng đồng đội của mình đã nằm xuống nhưng con em đồng đội mình vẫn còn đó nên ông tuyển dụng con của đồng đội đến làm việc tại nhà hàng.

Cựu binh Trường Sa mở nhà hàng, tạo thu nhập cho con em đồng đội - 1

Cựu binh Nguyễn Văn Dũng (không đội mũ) tặng quà cho mẹ Lê Thị Niệm (Phú Yên)- mẹ của liệt sĩ Phan Tấn Dư hy sinh tại đá Gạc Ma, Trường Sa năm 1988

Cựu binh Nguyễn Văn Dũng là lính thông tin nhập ngũ tháng 2/1987, thuộc Lữ đoàn 146 - Vùng 4 Hải quân. Trong sự kiện Gạc Ma năm 1988, ông Dũng lúc ấy làm nhiệm vụ kết nối thông tin đã bị thương nặng mà đến bây giờ ông cho rằng mình còn sống là một điều kỳ diệu. Vết thương làm tổn thương toàn bộ xương chậu, mất khả năng chân trái đã khiến cựu binh Dũng mất sức khỏe 61%, thương binh hạng 2/4.

Sau khi xuất ngũ, thể trạng cựu binh này chỉ nặng 36kg, ai cũng nghĩ cuộc sống của ông coi như đã khép lại. Thế nhưng bằng tinh thần “thép” của một người lính, ông không hề gục ngã. Ban đầu ông tập luyện thể thao để duy trì sức khỏe, làm bất cứ việc gì phù hợp để kiếm sống.

Chia sẻ với PV Dân trí chỉ ít ngày trước lễ kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/2020, cựu binh Dũng tâm sự: “Tôi sống trong quân đội nên quen rồi nên cái gì có thể làm được là tôi làm và cũng để phục hồi sức khỏe. Cũng rất may mắn, thời gian đó cũng nhờ anh em đồng đội vào thứ 7 hoặc Chủ Nhật hay đến ủng hộ nên từ một cái quán cũng lớn dần thành một doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng hải sản như hôm nay”.

Cựu binh Trường Sa mở nhà hàng, tạo thu nhập cho con em đồng đội - 2

Mỗi năm vài lần, năm nào cựu binh Dũng (bìa phải) cũng đi tặng quà cho thân nhân đồng đội mình

Khi kinh doanh thuận lợi, cựu binh Dũng nghĩ rằng đồng đội năm nào của mình đã nằm xuống nhưng con em đồng đội mình vẫn còn đó. Thế là, người cựu binh này tuyển dụng hàng chục nhân viên là con thương binh, liệt sĩ, con đồng đội mình đến làm việc tại nhà hàng.

Đến nay tại nhà hàng Thiên Phước nằm trên cung đường đèo ven biển Phạm Văn Đồng, thuộc phường Vĩnh Hòa, phía bắc TP Nha Trang do cựu binh này làm chủ, luôn có từ 40-50 nhân viên vốn là con em thương binh liệt sĩ, con đồng đội của cựu binh này. Mức lương của mỗi nhân viên tại đây khá cao, dao động từ 8-15 triệu đồng/người/tháng.

Đến thăm “cơ ngơi” nhà hàng của cựu binh Trường Sa bên bờ biển Nha Trang, chúng tôi nhận thấy nhân viên của ông rất chuyên nghiệp, làm việc vô cùng kỷ luật. Có được điều đó bởi người cựu binh này ứng xử với nhân viên rất tình cảm, cái gì nhân viên làm chưa đúng ông đều góp ý, chỉnh sửa. Sự hướng dẫn, bảo bọc của người cựu binh này với nhân viên chẳng khác nào là một người cha đang dạy cho con của mình.

Cựu binh Trường Sa mở nhà hàng, tạo thu nhập cho con em đồng đội - 3

Cựu binh Nguyễn Văn Dũng thăm hỏi, tặng quà cho một thương binh ở Phú Yên

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, cựu binh này cũng không ngừng đầu tư vào nhân tố con người. Nhiều năm nay ông đều cho nhân viên của mình đi học cao hơn để nâng cao trình độ.

Không những thế, vào các ngày kỷ niệm lớn trong năm như ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ngày tưởng niệm chiến sĩ hy sinh tại đá Gạc Ma, Trường Sa 14/3, hay dịp Tết nguyên đán, cựu binh Dũng cùng đồng đội của mình lại đến thăm các mẹ liệt sĩ, thân nhân của đồng đội hy sinh trong trận hải chiến Trường Sa. Hàng chục năm nay, năm nào người cựu binh này và các đồng đội của mình lặng lẽ đi thăm, tặng quà như thế.

Ghi nhận những đóng góp của cựu binh Nguyễn Văn Dũng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã tặng Bằng khen “Là đối tượng chính sách, khắc phục khó khăn vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất” năm 2007 và Bằng khen “Đã có thành tích tiểu biểu trong lao động, sản xuất góp phần vào sự nghiệp bảo vệ biên giới biển đảo năm 2013”.

Ngoài ra cựu binh này cũng nhận được nhiều giấy khen, bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào cựu binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.

Đang được quan tâm