Cuốn sách hay để chạy đường dài dành cho những ai yêu thích thể thao

Dân trí

"Ultrarunning: Những kiến thức cần thiết chạy siêu dài" sẽ thay đổi toàn diện việc tập luyện của người muốn tham gia chạy đua Ultramarathon thay vì đơn thuần là kiên trì chạy tới vạch đích.

Bạn có biết, đằng sau bộ môn chạy bộ là cả một bầu trời kiến thức, kết hợp cả khoa học, dinh dưỡng, sinh lý cơ thể và cả các công cụ công nghệ nữa. Ngay cả về chi tiết nhỏ như tư thế khi chạy cũng ảnh hưởng đến hiệu quả về lâu dài, tư thế chạy không đúng sẽ làm tăng nguy cơ bị chấn thương.

Đặc biệt, với chạy trail các yếu tố đó rất quan trọng, bởi cự ly dài, địa hình và thời tiết khắc nghiệt sẽ khiến vận động viên ultra gặp khó khăn.

Nhưng bạn không cần lo lắng vì đã có "Ultrarunning: Những kiến thức cần thiết chạy siêu dài", một cuốn sách được chắp bút bởi vị huấn luyện viên hàng đầu về phương pháp tập luyện Ultramarathon - Jason Koop.

Cuốn sách hay để chạy đường dài dành cho những ai yêu thích thể thao - 1
Cuốn sách chạy trail đầu tiên tại Việt Nam.

Những người luyện tập Ultramarathon thường gia tăng quãng đường chạy hoặc áp dụng một phương pháp chỉ phù hợp cho người khác. Tuy nhiên, Ultramarathon không đơn thuần là chạy quãng đường xa hơn; điều này sẽ không giúp bạn chuẩn bị kinh nghiệm chạy đua mà bạn mong muốn.

Ultramarathon yêu cầu một phương pháp luyện tập mới và cụ thể hơn. "Ultrarunning: Những kiến thức cần thiết để chạy siêu dài" sẽ thay đổi toàn diện việc tập luyện của người muốn tham gia chạy đua Ultramarathon thay vì đơn thuần là kiên trì chạy tới vạch đích.

Chương trình tập luyện Ultramarathon của Koop được chứng minh trong các cuộc chạy đua. Chương trình này dựa trên nền tảng khoa học, dựa theo nghiên cứu mới nhất, cùng nhiều năm kinh nghiệp đào tạo các vận động viên nổi tiếng trong bộ môn này.

Với nhiều tư vấn thực tế cùng các phương pháp tập luyện linh hoạt, cuốn sách "Ultrarunning: Những kiến thức cần thiết chạy siêu dài" là nguồn tài liệu mới và thiết yếu cho người mới tập cũng như những vận động viên Ultramarathon kỳ cựu.

Cuốn sách hay để chạy đường dài dành cho những ai yêu thích thể thao - 2
Hành trình nhỏ gọn cho Ultra Runner

Khi áp dụng "Ultrarunning: Những kiến thức cần thiết chạy siêu dài", các vận động viên không chỉ hoàn thiện phương pháp tập luyện của Koop, mà con nắm bắt được nhiều kiến thức khác như:

- Khoa học về Ultramarathon.

- Những khó khăn thường gặp trong Ultramarathon và giải pháp.

- Phương pháp sử dụng thời gian nghỉ để khởi động, nâng cao năng lực, giảm thiểu chấn thương và chạy đua nhanh hơn.

- Chiến thuật bù nước và năng lượng đơn giản, hiệu quả.

- Phương pháp A.D.A.P.T của Koop với các giải pháp cho áp lực ngày đua.

- Phương pháp lên kế hoạch mùa giải để có thành tích cao hơn.

- Hướng dẫn huấn luyện theo từng giai đoạn dành cho các chặng đua Ultramarathon của Mỹ gồm American River 50, Badwater 135, Hardrock 100, Javelina 100, JFK 50, Lake Sonoma 50, Leadville 100, Vermont 100, Wasatch 100 và Western States 100.

- Phương pháp đạt mục tiêu của bạn, dù là hoàn thành hay chiến thắng chặng đua.

Cuốn sách đem đến cho bạn nhiều hơn những lý thuyết về Ultramarathon:

1. Tinh thần tiến bộ hơn mỗi ngày

Đây chính xác là tinh thần xuyên suốt quyển sách! Tác giả không tập trung vào việc hô hào rao giảng việc phải luyện tập, luyện tập hơn, luyện tập nữa mà ông mong muốn người đọc có thể "tự giúp bản thân mình tiến xa hơn và tìm được sự hứng thú trong mỗi bước chạy".

Cuốn sách là tập hợp những lý thuyết khoa học, những kinh nghiệm, không phải để bạn chạy càng ngày càng xa hay hoàn thành chặng đua dễ dàng, mà nhằm giúp bạn có những cơ sở để lên kế hoạch luyện tập, chiến thắng chính bản thân mình ngày hôm qua.

2. Ý chí chinh phục

Như đã nói, hành trình chạy siêu dài cũng chính là hành trình vượt qua những khó khăn. Cuộc sống vốn dĩ cũng như một chặng đua siêu dài. Vị trí xuất phát không quyết định đến kết quả cuộc đua mà chính sự bền bỉ, chính sự luyện tập mỗi ngày và chính mỗi lần chinh phục thử thách trên đường chạy mới là yếu tố đưa bạn đến đích cuối cùng.

Tác giả, với kinh nghiệm dày dạn của mình, đã đưa ra các khó khăn và cách khắc phục vô cùng hiệu quả, cũng như cung cấp các chiến lược trong giai đoạn chuẩn bị. Đó không chỉ là những kiến thức dành cho Ultramarathon, mà còn là tinh thần tạo lập ý chí kiên cường từng ngày.

3. Cảm hứng làm việc có khoa học

Từ việc cung cấp kiến thức sinh lý học để các runners hiểu thêm về cơ thể chính mình đến việc hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, quá trình chuẩn bị, kế hoạch ngắn hạn, nghỉ ngơi hợp lý… tất cả đều được tác giả viết bằng cả tâm huyết và đam mê dành cho bộ môn Ultramarathon.

Quãng đường đáng kinh ngạc có thể chinh phục được không phải là kì tích, mà đó chính là thành quả của những kế hoạch hành động khoa học. Từng bước từng bước một mỗi ngày cải thiện nền tảng sức khỏe, từng bước một tiến xa hơn hôm qua, kiên nhẫn, quyết tâm. Tất cả là một quá trình dài được đầu tư.

Cuốn sách hay để chạy đường dài dành cho những ai yêu thích thể thao - 3
Những kiến thức trong cuốn sách giúp các Ultra Runner hoàn thành giải chạy của mình

Một cuộc cách mạng đang đến với Ultrarunning khi các vận động viên dần từ bỏ thói quen cũ và áp dụng các phương pháp thông minh hơn, tốt hơn, được khoa học và thực tiễn chứng minh.

Với những câu chuyện và lời khuyên từ các vận động viên Ultrarunning nổi tiếng từng tập luyện với Koop như Dakota Jones, Kaci Lickteig, Dylan Bowman, Timothy Olson, v.v…, cuốn sách "Ultrarunning: Những kiến thức cần thiết chạy siêu dài" cung cấp hướng dẫn cho cả người mới bắt đầu cũng như vận động viên thi đấu Ultramarathon.

-Sách được giới thiệu bởi PandaBooks-

Hotline: 024.7308.6066 ; Trang web: http://pandabooks.com.vn/

P.V

Đáng quan tâm