"Đông ấy hoa nở hoa lại tàn": Hứa hẹn cho dòng văn học mới "Doanh đấu"

(Dân trí) - Cũng như bao tác phẩm văn học khác, "Đông ấy hoa nở hoa lại tàn" không thể thiếu những câu chuyện tình lãng mạn. Thế nhưng, với cách tiếp cận mới lạ, tiểu thuyết này hứa hẹn sẽ mở ra dòng văn học mới.

Văn học, âm nhạc hay bất cứ bộ môn nghệ thuật nào khác, bên cạnh "hay", "mới mẻ" cũng là yếu tố được độc giả quan tâm. "Đông ấy hoa nở hoa lại tàn" của tác giả Vân Khánh là một cuốn tiểu thuyết vừa cũ vừa mới. "Cũ" ở chỗ xuyên suốt tác phẩm là những câu chuyện tình yêu có một chút lãng mạn, một chút xót xa, nuối tiếc và rất nhiều... tiểu tam.

Đông ấy hoa nở hoa lại tàn: Hứa hẹn cho dòng văn học mới Doanh đấu - 1

Nhưng nếu chỉ như vậy, "Đông ấy hoa nở hoa lại tàn" khó có được chỗ đứng trong lòng độc giả. Nhưng thật may, cuốn tiểu thuyết này có một điểm rất mới mẻ, mới tới mức có thể mở ra một dòng văn học mới. Đó là "Doanh đấu".

"Cung đấu" là một dòng phim thành công rực rỡ của Trung Quốc. Phim đi vào lòng khán giả vì những nét riêng biệt, độc đáo và gay cấn. Phải rất am hiểu về các triều đại cũ, về những hậu cung rối ren của chúng, biên kịch và đạo diễn mới làm nên được những bộ phim khiến cả châu Á chấn động như "Diên hi công lược", "Chân hoàn truyện",…

Theo tác giả Vân Khánh, độc đáo và gay cấn là những yếu tố chính làm nên thành công cho dòng phim "Cung đấu". Chính vì vậy, khi bước những bước đi đầu tiên trong địa hạt văn học đầy khó khăn và thử thách, tác giả này đã chọn độc đáo và gay cấn làm kim chỉ nam cho lối viết của mình.

Làm thế nào để độc đáo? Vân Khánh vốn là một nhà báo kinh tế, mảng theo dõi chính của chị là ngân hàng, bất động sản, doanh nghiệp, doanh nhân. 

"Hơn 15 năm hoạt động với tư cách nhà báo kinh tế, tôi tích lũy được kiến thức, trải nhiệm và câu chuyện về doanh nghiệp, doanh nhân. Đó là những tư liệu quý giá và độc đáo mà không phải người viết nào cũng có được. Đôi khi, tôi chia sẻ vài câu chuyện vụn vặt với người ngoài ngành, họ chăm chú và thích thú lắng nghe. Họ khẳng định những gì tôi kể, đôi khi còn hấp dẫn, kịch tính hơn cả trong phim", tác giả Vân Khánh chia sẻ.

May mắn có được sự "độc đáo" từ công việc, nữ tác giả muốn chia sẻ những hiểu biết của mình với độc giả. 

"Đông ấy hoa nở hoa lại tàn" xoay quanh nhân vật nam chính Hải Phong. Hải Phong là "soái ca" vạn người mê. Tất cả những gì tốt đẹp nhất của một người đàn ông đều tập trung nơi anh: Điển trai, giàu có, tài năng, có vị thế. Cứ ngỡ những thế mạnh đó sẽ mang lại cho anh cuộc sống hạnh phúc với người vợ thanh mai trúc mã. Thế nhưng, cô vợ xinh đẹp Hạnh Hoa lại ngoại tình với người bạn thân nhất của anh. Ly thân chưa phải bi kịch, bi kịch chỉ bắt đầu khi tiểu tam ngoa ngoắt, bất cần Ngọc Ly xuất hiện. Cuộc tình không chỉ tay ba, mà còn tay năm đã liên tục đưa các nhân vật vào nhiều bước ngoặt lớn: cả ngọt ngào và cay đắng. Cốt truyện kịch tính, dễ nắm bắt nhưng không thể nào đoán trước đã khiến độc giả cố gắng dành thời gian đọc liền mạch ngay từ khi mở những trang đầu tiên.

Nhưng "Đông ấy hoa nở hoa lại tàn" không đơn giản chỉ là ngôn tình. Điểm mới nổi bật của cuốn tiểu thuyết chính là "Doanh đấu". "Doanh đấu" là gì? Đó chính là "cuộc chiến" của các doanh nhân hay cuộc chiến của những con người trong cùng một doanh nghiệp. Họ dùng nhiều chiêu thức mang đậm tính thương trường để giành lợi thế về cho mình, lợi thế về tình cảm và cũng có thể cướp luôn một doanh nghiệp.

Nếu như dòng văn học hiện tại và cả các bộ phim đang trình chiếu, nhiều nút thắt nút mở đều xuất phát từ những mưu mẹo trong cuộc sống, từ những diễn biến tâm lý phức tạp thì ở "Đông ấy hoa nở hoa lại tàn", những cú twist lại bắt nguồn từ các quyết định liên quan đến kinh doanh.

"Tôi không tưởng tượng, không bịa ra những cú twist đó. Đó là những câu chuyện có thật. Chỉ là tôi sắp xếp lại, lồng ghép lại sao cho phù hợp và kịch tính nhất. Chính vì vậy, không ít doanh nghiệp, doanh nhân sẽ thấy đâu đó có bóng dáng của mình trong Đông ấy hoa nở hoa lại tàn", tác giả tiết lộ.

Với tính độc đáo của mình, "Đông ấy hoa nở hoa lại tàn" nhận được sự cảm tình từ độc giả. Vân Khánh chia sẻ "Đông ấy hoa nở hoa lại tàn" sẽ không phải tác phẩm độc lập. Vì muốn được gặp lại các nhân vật đặc biệt như Hải Phong, Ngọc Ly, độc giả đã "đặt hàng" cho chị viết tiếp phần 2. Sau đó, Vân Khánh kỳ vọng tiếp tục cho ra mắt các tác phẩm tiếp theo để tạo ra dòng văn học riêng mang tên "Doanh đấu".

Đang được quan tâm