An Giang:

Cuối năm, Bộ đội biên phòng An Giang “căng mình” chống buôn lậu

(Dân trí) - Cận Tết Nguyên đán 2016, cuộc chiến chống buôn lậu trên tuyến biên giới tỉnh An Giang càng trở nên khó khăn hơn đối với lực lượng chức năng, vì đối tượng buôn lậu hoạt động ngày càng tinh vi và còn nhận được sự “tiếp sức” của một số người dân địa phương...

Gian nan đấu tranh với “đội quân” buôn lậu

Tuyến biên giới của tỉnh An Giang dài gần 100km, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ và 3 lối mở, ngoài ra còn có rất nhiều đường tiểu mạch, đường tắt qua lại biên giới. Do địa hình hình bằng phẳng, nhiều kênh rạch, giao thông thuận tiện cả đường bộ và đường thủy nên đây là điều kiện lý tưởng để bọn buôn lậu lợi dụng hoạt động. Theo điều tra của lực lượng chức năng thì phía bên kia biên giới có 42 điểm, kho chứa hàng hóa, trong đó có rất nhiều kho chứa hàng lậu. Các mặt hàng chủ yếu được vận chuyển về Việt Nam vẫn là thuốc lá điếu, đường cát, hàng điện tử, rượu ngoại, vàng, ngoại tệ, mỹ phẩm, quần áo cũ...

Thủ đoạn hoạt động của bọn buôn lậu chủ yếu vẫn là thuê mướn vận chuyển, đai vác hàng qua biên giới, thay vỏ bao đường và vận chuyển vào các kho ở nội địa; dùng xe gắn máy, xuồng máy tốc độ cao, xuồng chèo tay chở hàng nhỏ lẻ qua biên giới. Ở các kho hàng lậu dọc biên giới, bọn buôn lậu sử dụng hóa đơn mua hàng bán hóa giá hoặc hóa đơn mua hàng của các công ty, nhà máy sản xuất trong nước để xoay vòng. Gần đây, trên tuyến Quốc lộ 91, các đối tượng vận chuyển sử dụng chiêu “ngụy trang” thuốc lá bên trong các mặt hàng tạp hóa như giấy vệ sinh, mì gói…hòng qua mắt lực lượng kiểm tra. Bên cạnh đó, chúng thuê người theo dõi chặt chẽ các hoạt động của lực lượng chống buôn lậu, dùng điện thoại di động liên lạc báo động khi bị đánh bắt.

 


Những dịp cuối năm như thế này, lực lượng chống buôn lậu ở các đồn biên phòng (thuộc Bộ đội biên phòng An Giang) đang căng mình chống nạn buộn lậu từng giờ.

Những dịp cuối năm như thế này, lực lượng chống buôn lậu ở các đồn biên phòng (thuộc Bộ đội biên phòng An Giang) đang "căng mình" chống nạn buộn lậu từng giờ.

Ngày 1/11, lực lượng Hải quan và Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên bắt giữ đối tượng Em Mos - người Campuchia vận chuyển 6.000 USD; 31.850.000 Riel và hơn 10 lượng vàng trái phép qua biên giới Việt Nam bằng xe máy.

Mới đây nhất, ngày 26/1, tổ công tác chống buôn lậu của Đồn Biên phòng Phú Hội đã phát hiện và thu giữ một vụ vận chuyển 18.500 gói thuốc lá ngoại qua biên giới với tổng trị giá hàng hóa và phương tiện trên 320 triệu đồng.

Cũng trong thời gian cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm năm 2016, chỉ trong hơn 1 tuần lễ (từ ngày 8-14/1) các đơn vị trong BĐBP An Giang còn bắt giữ hơn 10 vụ buôn lậu với tổng trị giá tang vật trên 300 triệu đồng.


Vụ bắt giữ 18.500 gói thuốc lá ngoại vào ngày 26/1 của Đồn Biên phòng Phú Hội được xem là vụ vận chuyển thuốc lá ngoại qui mô lớn nhất từ trước đến nay

Vụ bắt giữ 18.500 gói thuốc lá ngoại vào ngày 26/1 của Đồn Biên phòng Phú Hội được xem là vụ vận chuyển thuốc lá ngoại qui mô lớn nhất từ trước đến nay

Tuy nhiên, những số liệu thống kê trên cũng chỉ phần nào phản ánh được “phần nổi của tảng băng chìm” chứ chưa thể hiện hết tính chất phức tạp của hoạt động buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang. Thượng tá Lê Quốc Việt -  Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Hội cho hay: “Bọn buôn lậu rất liều lĩnh và manh động, nhiều lần chúng tôi tổ chức bắt giữ thì các đối tượng này huy động lực lượng, phương tiện để ngăn cản, thậm chí chúng sẵn sàng tấn công lực lượng chức năng hòng tẩu tán hoặc cướp lại tang vật”. Thực tế cho thấy, khi lực lượng chức năng bắt được một vụ thì các đối tượng buôn lậu lại hoạt động mạnh hơn để “bù lỗ” cho số hàng hóa bị bắt giữ, vì vậy cuộc chiến chống buôn lậu vẫn diễn ra hết sức cam go và chưa có hồi kết.

Nỗ lực từng giờ chống nạn buôn lậu…

Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và kế hoạch của Bộ Chỉ huy, trong giai đoạn này các đơn vị cơ sở trong Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đang tập trung lực lượng, phương tiện cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và chống buôn lậu nói riêng. Vào thời điểm gần Tết, các ngành chức năng dự báo tình hình buôn lậu sẽ tiếp tục nóng hơn, nhất là khi lực lượng chống buôn lậu vẫn đang gặp không ít khó khăn để xử lý những đối tượng này.

Thượng tá Hoàng Văn Nam, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn cho biết: “Khó khăn lớn nhất của chúng tôi trong việc chống buôn lậu là thiếu công cụ hỗ trợ; phương tiện của đơn vị xuống cấp chưa đáp ứng được so với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Thứ hai là địa hình tuyến biên giới có rất nhiều tuyến đường mòn, kênh rạch gây khó khăn trong công tác kiểm soát, trong khi chúng tôi phải phân tán lực lượng để thực hiện nhiều mặt công tác. Qua nhiều năm hoạt động, bọn buôn lậu tìm cách qua mắt lực lượng chức năng như lợi dụng kẽ hở của pháp luật, sử dụng các thủ đoạn cất giấu, vận chuyển hàng hóa tinh vi, trong mùa nước thì chúng dùng xuồng gắn máy cao tốc để thoát khỏi sự truy đuổi. Một khó khăn nữa là đối tượng buôn lậu thường hoạt động 24/24 giờ, chúng còn cho người theo dõi lực lượng biên phòng, sử dụng phương tiện thông tin báo cho nhau, vì vậy nhiều khi chúng tôi xuất kích rất dễ bị lộ”.


Đối tượng Em Mos cùng tang vật bị lực lượng đồn biên phòng và lực lượng Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Tịnh biên bắt giữ vào ngày 01/11 vừu qua.

Đối tượng Em Mos cùng tang vật bị lực lượng đồn biên phòng và lực lượng Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Tịnh biên bắt giữ vào ngày 01/11 vừu qua.

Để hạn chế tình trạng buôn lậu, thời gian qua lực lượng chức năng của tỉnh An Giang đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh nhằm siết chặt buôn lậu ở các cửa ngõ, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Biên phòng với Công an, Hải quan, Quản lý thị trường, thành lập các chốt liên ngành ở các khu vực trọng điểm về buôn lậu. Nhờ vậy, các đối tượng buôn lậu không dám công khai hoạt động như trước, nhất là tình trạng vận chuyển thuốc lá bằng xe gắn máy từ Châu Đốc đi Long Xuyên đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, với gần 100km đường biên giới thì dù muốn hay không vẫn có những kẽ hở cho các đối tượng buôn lậu hoạt động. Mặt khác, do lợi nhuận của việc buôn lậu không hề nhỏ nên người dân ở những vùng giáp ranh biên giới vốn chủ yếu sống bằng nghề nông, cuộc sống khó khăn nên cũng có một bộ phận người dân vẫn hàng ngày tiếp tay cho bọn buôn lậu.

Trong những biện pháp chống buôn lậu hiện nay, việc nâng cao nhận thức của bà con địa phương luôn được lực lượng chức năng xem trọng. Đại tá Lý Kế Tùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên Phòng tỉnh An Giang cho biết: “Thời gian qua chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân, nhất là những người dân ở biên giới để bà con hiểu và không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu. Ngoài ra, chúng tôi chỉ đạo các đồn, các trạm tăng cường tuần tra, kiểm soát, mật phục xử lý nghiêm minh các đối tượng bắt được để tìm kẻ chủ mưu, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vừa ngăn chặn, vừa tuyên truyền”.

Cuối năm, Bộ đội biên phòng An Giang “căng mình” chống buôn lậu - 4

Tuyến đường biên giới An Giang dài khoảng 100km, trong đó hệ thống kênh rạch, đường bộ đa phần đều thuận lợi cho đối tượng buôn lậu hoạt động. Không những thế, các đối tượng buôn lậu còn được sự "tiếp sức"  của một số người dân nghèo, nhẹ dạ... đã "góp tay" cho hoạt động phi pháp của chúng nên gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng.

Trong năm 2015, lực lượng chống buôn lậu Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã độc lập bắt giữ 39 vụ buôn lậu với trị giá hàng hóa ước tính gần 1 tỷ đồng; Phối hợp Hải quan, Công an, Quản lý thị trường bắt giữ trên 40 vụ trị giá hàng hóa trên 1 tỷ đồng, trong đó các mặt hàng bị bắt giữ chủ yếu là thuốc lá, đường cát, rượu ngoại… Đơn vị đã bán hàng tịch thu sung công quỹ nhà nước trên 480 triệu đồng, bàn giao cho Quản lý thị trường tỉnh An Giang trên 50 nghìn gói thuốc lá các loại.

Tuy nhiên, theo nhận định của các cơ quan chức năng, khi nào người dân vùng biên vẫn còn ham lợi nhuận, nhất thời tiếp tay cho bọn buôn lậu thì khi đó hoạt động chống buôn lậu vẫn là bài toán khó giải. Bởi dù có nỗ lực bao nhiêu thì lực lượng chống buôn lậu cũng chỉ cắt được phần ngọn, còn phần gốc rễ vẫn cứ tiếp tục lớn mạnh và hậu quả là nguồn thu ngân sách của Nhà nước bị ảnh hưởng đáng kể.

Nguyễn Hành – Đức Thắng

 

Cuối năm, Bộ đội biên phòng An Giang “căng mình” chống buôn lậu - 5