Chủ nhật 07/07/2019 - 04:10

Cuộc sống “8 không": Giấc mơ mang tên “khai sinh”, “hộ khẩu”

Dân trí Mặc dù là đối tượng di dân theo chính sách của nhà nước, thế nhưng nơi ở cũ không đủ nuôi sống họ nên nhiều hộ dân tiếp tục “nhảy dù” vào sâu trong rừng. Ước mơ duy nhất đối với cả ngàn người dân này là được trở thành một công dân đúng nghĩa.
>>Cuộc sống “8 không”: “Đẻ nhiều, đẻ vô tội vạ!”
>>Cuộc sống "8 không" đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân!

20 năm, mơ một cuốn hộ khẩu

Mùa mưa này có lẽ là mùa mưa hạnh phúc nhất đối với gia đình anh Giàng A Sình (trú cụm 9). Trong căn nhà gỗ nhỏ nằm dưới chân một quả đồi, tiếng người nói chuyện xôn xao, tiếng trẻ em nô đùa vang dội, xóa tan cái lạnh lẽo của chốn rừng núi hoang vu.

Tháng 6/2019, gia đình anh Sình được UBND xã Đắk R’măng cấp sổ hộ khẩu sau gần 20 năm sinh sống ở Đắk Nông. Trong tổng số 96 hộ dân của cụm dân cư số 9 này, hộ anh Sình là một trong số ít hộ gia đình được cầm cuốn sổ “quý hơn cả thóc lúa” ấy.

Cuộc sống “8 không:  Giấc mơ mang tên “khai sinh”, “hộ khẩu” - 1
Gia đình Giàng A Sình vui mừng vì được cấp hộ khẩu sau gần 20 năm vào Tây Nguyên

“Từ trước đến nay, dân mình vẫn coi là người của thôn 7, xã Đắk R’măng. Nếu có họp hành gì, người dân mình vẫn đến tham gia.  Ngày bầu cử, người dân vẫn đến bỏ phiếu đầy đủ. Thế mà vẫn không được công nhận nên thiệt thòi nhiều thứ lắm. Bây giờ có sổ hộ khẩu rồi, con cái được khai sinh, đứa lớn còn được làm chứng minh nhân dân nữa. Vợ chồng mình cứ cười suốt mấy hôm nay”, anh Sình chia sẻ về niềm vui của gia đình.

Cuộc sống “8 không:  Giấc mơ mang tên “khai sinh”, “hộ khẩu” - 2
Cuốn sổ hộ khẩu của gia đình anh Sình nhen nhóm tia hy vọng cho hàng trăm hộ dân khác

Niềm vui ấy bất ngờ nhen nhóm lên trong lòng những người có mặt ở nhà người đàn ông 44 tuổi này một niềm tin. Họ tin rằng, chẳng bao lâu nữa, họ cũng được công nhận, được cấp hộ khẩu, con cái họ sẽ được khai sinh và hưởng các chế độ như những đứa trẻ ở nơi khác.

“Ngày trước bỏ hết từ Lào Cai để vào đây sinh sống, làm kinh tế. Thế nhưng đất nhà nước cho không đủ để làm ăn nên phải đưa vợ con vào đây. Nếu so với ngoài quê thì ở đây tốt hơn, nhưng vẫn khổ lắm vì vẫn là người di cư tự do. Gần 20 năm rồi, chỉ mong nhà nước công nhận các hộ dân ở đây để bà con yên tâm làm ăn, con cái được đến trường”, ông Cư Seo Dìn, nói về trăn trở của những người “nhảy dù” như ông.

Cuộc sống “8 không:  Giấc mơ mang tên “khai sinh”, “hộ khẩu” - 3
Thế nhưng, phần lớn vẫn là cư trú bất hợp pháp nên hàng trăm hộ dân vẫn chưa được cấp hộ khẩu

Năm trước, người dân cả bốn cụm dân cư này cũng từng hy vọng, họ sẽ được công nhận khi hay tin một lãnh đạo tỉnh trực tiếp xuống tiếp xúc với bà con. Thế nhưng, niềm vui chưa kịp đến thì đã tắt tịt khi vừa tới cửa rừng, vị lãnh đạo ấy đã phải quay ra… vì đường quá khó đi.

“Dân các cụm phấn khởi lắm, tập trung nhau lại, chỉ để bày tỏ nguyện vọng với lãnh đạo tỉnh. Thế nhưng, sau đợt mừng hụt ấy, vẫn chưa có ai quay lại đây cả”, Giàng Seo Chính nói giọng nghẹn ngào trên đường dẫn đoàn ra khỏi nơi anh và hàng trăm hộ khác đang sinh sống.

Cuộc sống “8 không:  Giấc mơ mang tên “khai sinh”, “hộ khẩu” - 4

Hàng trăm người dân từng hy vọng được bày tỏ nguyện vọng với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về cuộc sống của họ

Theo ông Nguyễn Trọng Lực, Trưởng Công an xã Đắk R’măng, có khoảng 200 hộ dân đang sinh sống tại 4 cụm dân cư 8, 9, 10, 12 chưa có hộ khẩu. Ban đầu, một số hộ dân thuộc diện di dân của nhà nước vào đây ở. Thế rồi anh em, họ hàng ngoài quê vào chơi rồi ở lại luôn. Họ vào ngày một đông, hình thành các cụm dân cư này. Thời gian gần đây thì tình trạng này đã dừng lại, dân cư đã ổn định hơn.

“Một số hộ được UBND xã cấp sổ hộ khẩu, trong đó có hộ của anh Sình. Những hộ này có đất ở hợp pháp tại khu vực khác. Bà con năm nào cũng xin được cấp hộ khẩu để làm ăn, sinh sống nhưng ở đấy thì không cấp được”, ông Lực thông tin.

Bao giờ mới được “khai sinh” ?

Theo Trưởng công an xã Đắk R’măng, khu vực mà người dân đang sinh sống trước đây thuộc lâm phần của Lâm trường Đắk R’Măng, hiện nay là đất rừng phòng hộ của xã. Do khu vực này không nằm trong quy hoạch đất ở nên việc cấp hộ khẩu cho các hộ dân là không thể thực hiện được.

Cũng vì chưa có hộ khẩu nên hàng trăm người ở đây không được làm chứng minh nhân dân, không thể làm giấy tờ đứng tên xe máy, mặc dù là tài sản của mình. “Từ đây ra UBND xã gần 40km. Thế nhưng, bà con chỉ sử dụng xe máy ra đến đầu thôn rồi cất đi. Chúng tôi chỉ sợ, xe không giấy tờ, không có giấy phép lái xe sẽ bị bắt lại”, một người đàn ông trú cụm 12 cho hay.

Cuộc sống “8 không:  Giấc mơ mang tên “khai sinh”, “hộ khẩu” - 5
Nhiều đứa trẻ chưa được khai sinh do tự sinh tại nhà và không có hộ khẩu tại địa phương

Cũng theo ông Lực, nếu trẻ trong bốn cụm này ra trạm y tế sinh thì sẽ được khai sinh. Trong trường hợp, sinh tại nhà, nếu có xác nhận của y tế thôn bản thì địa phương cũng tạo điều kiện khai sinh cho các cháu. Tuy nhiên, phần lớn người dân tự sinh, chỉ cháu nào đến tuổi đi học thì người nhà mới ra xã làm, chứ bình thường không hộ nào đi khai sinh cho con cả.

Ông Trần Nam Thuần, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long cho biết, cùng với cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa) thì 4 cụm dân cư của xã Đắk R’Măng đều nằm trong Đề án Ổn định dân di cư tự do của huyện. Dự án này bắt đầu triển khai từ năm 2015, thực hiện trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020. Mục tiêu chung của dự án là ổn định và từng bước nâng cao chất lượng cho hàng ngàn hộ dân di cư tự do (chủ yếu là đồng bào Mông) tại hai xã trên.

Cuộc sống “8 không:  Giấc mơ mang tên “khai sinh”, “hộ khẩu” - 6
Dự án ổn định dân di cư tự do vẫn chưa thể triển khai 4 năm qua do không có vốn

“Dự án sẽ bố trí đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng … Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất thiếu yếu để phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất và nâng cao đời sống của nhân dân. Tuy nhiên thực tế, hiện nay dự án đang gặp khó khăn về vốn nên 4 năm rồi, vẫn chưa thể triển khai được”, ông Thuần cho hay.

Theo lãnh đạo huyện Đắk G’long, nhiều năm qua, địa phương đều làm tờ trình, có ý kiến gửi UBND tỉnh Đắk Nông xem xét, bố trí nguồn vốn để ổn định dân tại các cụm dân cư nói trên. Tuy nhiên vẫn chưa có kết quả.

“Trước mắt, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, địa phương sẽ tổ chức cấp sổ hộ khẩu cho các hộ gia đình có đất hợp pháp. Điều tra, rà soát lại để làm giấy khai sinh cho các cháu chưa có, để các cháu đi học đúng tuổi”, ông Thuần nói.

Cuộc sống “8 không:  Giấc mơ mang tên “khai sinh”, “hộ khẩu” - 7
Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, huyện Đắk G'long sẽ rà soát, khai sinh cho trẻ em 4 cụm dân cư này

Trong khi đó, trao đổi về nguyện vọng của người dân muốn hiến tặng đất để xây trường, ông Nguyễn Văn Hợp, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk G’long khẳng định: “Có khoảng 3 sào nằm là đất lâm nghiệp, còn lại 1ha là đất nông nghiệp. Huyện sẽ làm quy trình để xin UBND tỉnh Đắk Nông hợp pháp hóa khu đất đó. Tuy nhiên, về kinh phí xây dựng, cũng hy vọng xã hội sẽ quan tâm, giúp đỡ vấn đề này”.

Dương Phong

MỚI NHẤT
2 bố con bị lưới cuốn, tử vong trên sông
2 bố con bị lưới cuốn, tử vong trên sông

(Dân trí) - Trong khi đang thả lưới trên sông, do gặp thời tiết xấu, chiếc thuyền của hai cha con va vào đá ngầm. Sau cú va chạm, người con bị rơi từ thuyền xuống sông, người cha vội nhảy xuống cứu nhưng do bị lưới quấn vào người nên cả hai đều tử vong.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 05:49

Họp báo vụ hơn 209ha đất bị lấn chiếm tại Kon Tum
Họp báo vụ hơn 209ha đất bị lấn chiếm tại Kon Tum

(Dân trí) - Ngày 7/7, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi họp báo nhằm thông tin chính thức về việc người dân chiếm đất tại thôn Plei Sar (xã Ia Chim, TP.Kon Tum).

Chủ nhật, 07/07/2019 - 05:19

Xe tải lao xuống vực sâu nát bét, tài xế tử vong
Xe tải lao xuống vực sâu nát bét, tài xế tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lưu thông trên đường bất ngờ lao xuống vực sâu hơn 100m so với mặt đường, tài xế tử vong tại chỗ, chiếc xe tải nát bét.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 04:14

Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng nộp đơn xin nghỉ việc
Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng nộp đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Ông Trần Văn Mẫn (con trai ông Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đã có đơn xin nghỉ việc ở Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 03:16

Những sai phạm khiến ông Lê Tấn Hùng vướng vòng lao lý
Những sai phạm khiến ông Lê Tấn Hùng vướng vòng lao lý

(Dân trí) - Ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI), vừa bị bắt tạm giam về tội: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Trong quá trình điều hành của ông Hùng, SAGRI có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án…

Chủ nhật, 07/07/2019 - 02:54

Nữ công nhân môi trường "đội" nắng nóng nạo vét sông Tô Lịch
Nữ công nhân môi trường "đội" nắng nóng nạo vét sông Tô Lịch

(Dân trí) - Trưa ngày 6/7, dù trời nắng nóng như đổ lửa, hàng chục công nhân môi trường, trong đó chú yếu là phụ nữ, vẫn căng mình nạo vét bùn, chất thải trên sông Tô Lịch (Hà Nội).

Chủ nhật, 07/07/2019 - 02:18

Người đàn ông nhặt ve chai bị tông tử vong trong đêm ở cầu Thủ Thiêm
Người đàn ông nhặt ve chai bị tông tử vong trong đêm ở cầu Thủ Thiêm

(Dân trí) - Đang đạp xe nhặt ve chai trên cầu Thủ Thiêm, người đàn ông không may bị chiếc mô tô phân khối lớn (PKL) của nam thanh niên lao đến với tốc độ cao tông trúng khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 11:12

"Hố tử thần" liên tiếp gây họa
"Hố tử thần" liên tiếp gây họa

(Dân trí) - Gần một tuần người dân "đóng cửa" bãi rác Nam Sơn, nội thành TP Hà Nội đọng khoảng 15.000 tấn rác; Một hố sụt lún bất ngờ xuất hiện trên đường làm 2 người tử vong, trong khi một hố tử thần khác lại nuốt chửng ngôi nhà 2 tầng; Người phụ nữ trở về gia đình sau 20 năm bị "khai tử"... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 10:53

Người phụ nữ nhảy cầu tự vẫn trong đêm
Người phụ nữ nhảy cầu tự vẫn trong đêm

(Dân trí) - Sáng 7/7, ông Phan Thế Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương TX. Hoàng Mai xác nhận, thi thể một người phụ nữ nhảy cầu tự tử trong đêm vừa được tìm thấy.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:56

Điều tàu có thiết bị siêu vi tìm 9 ngư dân mất tích gần Bạch Long Vĩ
Điều tàu có thiết bị siêu vi tìm 9 ngư dân mất tích gần Bạch Long Vĩ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng đã đồng ý điều tàu Tân Cảng 63 được trang bị thiết bị lặn siêu vi điều khiển từ xa, có thể lặn sâu hàng trăm mét để tham gia tìm 9 ngư dân mất tích gần Bạch Long Vĩ.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:56

Đà Nẵng quy hoạch mạng lưới các cơ sở cai nghiện đến năm 2020
Đà Nẵng quy hoạch mạng lưới các cơ sở cai nghiện đến năm 2020

(Dân trí) - TP Đà Nẵng sẽ tập trung thực hiện các giải pháp vận động các tổ chức, cá nhân, chuyển giao công nghệ, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, điều trị, cai nghiện tiên tiến để nâng cao chất lượng cai nghiện ma túy tại thành phố.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:39

Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt

(Dân trí) - Khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ xe du lịch gặp nạn: Chuyển nạn nhân ra Hà Nội để tiếp tục chữa trị
Vụ xe du lịch gặp nạn: Chuyển nạn nhân ra Hà Nội để tiếp tục chữa trị

(Dân trí) - Theo yêu cầu của người nhà, 14 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn ở huyện Diễn Châu - Nghệ An, vào sáng nay (6/7) đã được chuyển ra Hà Nội để tiếp tục chữa trị, thuận tiện cho việc chăm sóc.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:15

Đà Nẵng: Hơn 20 năm “khổ vì rác”, người dân “từ chối” nâng cấp bãi rác Khánh Sơn
Đà Nẵng: Hơn 20 năm “khổ vì rác”, người dân “từ chối” nâng cấp bãi rác Khánh Sơn

(Dân trí) - Hàng trăm người dân ở khu vực bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng phản ứng, “xin từ chối” việc Đà Nẵng tính nâng cấp bãi rác thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn thay vì di dời bãi rác này.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:55

Đội nắng giữa trưa bắt cá "lộc sau bão" ở ngoại thành Hà Nội
Đội nắng giữa trưa bắt cá "lộc sau bão" ở ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Sau đợt mưa lớn do anh hưởng của cơn bão số 2, một số nơi ở ngoại thành Hà Nội tháo nước trong các kênh mương, ao hồ. Tranh thủ thời điểm nước cạn, người dân ở Mỹ Đức (Hà Nội) bắt cá trên kênh giữa trưa nắng gắt.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:40

Biển cảnh báo tai nạn đầy ám ảnh trên đường về hầm vượt sông Sài Gòn
Biển cảnh báo tai nạn đầy ám ảnh trên đường về hầm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - “Năm 2018 trên tuyến đường đã có 8 người chết do tai nạn giao thông”. Biển cảnh báo trên đại lộ Mai Chí Thọ được cơ quan chức năng lắp đặt để nhắc nhở người đi đường khiến nhiều người ám ảnh.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 03:45

Hai mẹ con mất tích bí ẩn khi đi bán hoa quả
Hai mẹ con mất tích bí ẩn khi đi bán hoa quả

(Dân trí) - Thảo đưa con gái 6 tháng tuổi đi bán hoa quả ở quốc lộ 37, xã Hưng Khánh (huyện Trấn Yên, Yên Bái) rồi không trở về nhà. Chồng Thảo tìm vợ con khắp nơi mà không có kết quả.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 03:25

Chuyến du lịch đau thương của 50 người dân Bắc Giang
Chuyến du lịch đau thương của 50 người dân Bắc Giang

(Dân trí) - “Tôi và mẹ đang mơ màng ngủ thì nghe tiếng đâm sầm rất lớn. Tôi mở mắt dậy thì thấy chân tê cứng, đau. Nhìn xuống thì thấy chân bị kẹt. Nhìn sang xung quanh thấy người la liệt nằm, nhiều người la hét hoảng loạn...", anh Thao là một trong số các nạn nhân trong đoàn du khách đi nghỉ mát gặp nạn, hãi hùng kể lại.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:38

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang

(Dân trí) - Sáng nay (6/7), Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động ông Đặng Quốc Khánh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:22

Xe container ép Fortuner lật nghiêng, nữ tài xế cùng con nhỏ may mắn thoát chết
Xe container ép Fortuner lật nghiêng, nữ tài xế cùng con nhỏ may mắn thoát chết

(Dân trí) - Khi đang lưu thông cùng chiều với chiếc xe container, nữ tài xế xe Fortuner đã vượt phải và va chạm với xe container. Cú tông mạnh khiến chiếc Fortuner bị ép sát vào hàng rào phân cách, lật nghiêng. Nữ tài xế cùng con nhỏ may mắn thoát chết.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:17

Ông Nguyễn Bá Cảnh xin thôi làm đại biểu HĐND TP Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Cảnh xin thôi làm đại biểu HĐND TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bá Cảnh - con trai cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh - đã xin thôi làm đại biểu Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:04

Chuyện về dòng họ gom tiền cho Bình tây Nguyên soái Mai Xuân Thưởng chống Pháp
Chuyện về dòng họ gom tiền cho Bình tây Nguyên soái Mai Xuân Thưởng chống Pháp

Dòng họ Quách (ở khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) từng là dòng họ giàu có bậc nhất Bình Định xưa nhờ nghề nuôi tằm, ươm tơ, gắn liền với nhiều câu chuyện về vợ chồng Bà Chúa tằm Tây Vương Mẫu.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:13

Hỏa hoạn thiêu rụi nhà hàng du thuyền trên sông Lô
Hỏa hoạn thiêu rụi nhà hàng du thuyền trên sông Lô

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên trong nhà hàng du thuyền rồi cháy lan sang bộ phận mái khiến nhiều người hoảng sợ, bỏ chạy tán loạn.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 10:34

Đoàn du khách đi nghỉ mát gặp nạn, 1 người chết, 14 người bị thương
Đoàn du khách đi nghỉ mát gặp nạn, 1 người chết, 14 người bị thương

(Dân trí) - Cú đâm mạnh khiến phần đầu chiếc xe khách bị biến dạng hoàn toàn, nhiều người trên xe hoảng loạn, la hét. Được biết, thời điểm xảy ra tai nạn trên chiếc xe khách chở đoàn 50 người từ Bắc Giang vào Nghệ An thăm quê Bác và du lịch Cửa Lò.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:19