Đắk Nông:

Cuộc sống "8 không" đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân!

Dân trí Gần 20 năm bám trụ ở Đắk Nông, hàng ngàn người dân đang sinh sống tại 4 cụm dân cư 8, 9, 10, 12 thuộc thôn 7, xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’Long) luôn bị bủa vây bởi nghèo đói, bệnh tật, thất học; cuộc sống bế tắc với "8 không": không đường, không trường, không trạm, không điện, không nước sạch, không sóng điện thoại, không hộ khẩu và không khai sinh.

Những ngôi làng không tên

Cơn mưa đêm vừa dứt cũng là lúc tiếng chuông đồng hồ báo hiệu 5h sáng. Đắk Nông đang vào giữa mùa mưa, có những lần mưa không chịu dứt, kéo dài từ ngày này qua ngày khác.

Cuộc sống của những người dân di cư tự do

Đêm qua, cơn mưa khá lớn và dai dẳng khiến con đường dẫn từ trung tâm huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) vào tới khu dân cư thôn 7, xã Đắk R’măng mờ mịt sương mù. Đi được một đoạn chúng tôi lại phải dừng lại vì lớp sương dày đặc, không thể nhìn thấy đường trong khi một bên là vực thẳm. 

Cuộc sống 8 không đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân! - 1

Cách dễ dàng nhất để di chuyển vào các cụm dân cư là bằng xe máy cày

Phải mất gần 2 tiếng đồng hồ di chuyển, chúng tôi mới đặt chân đến đầu con đường đất dẫn vào 4 cụm dân cư trên. Con đường được người dân tự mở, chạy theo các quả đồi để dẫn vào cụm dân cư nằm sâu hun hút bên trong cánh rừng.

Tiếng xe máy, tiếng máy cày mắc lầy nổ bành bạch, bất ngờ vang lên xóa tan cái âm u, lạnh lẽo của nơi thâm sơn cùng cốc. Người dẫn đoàn- ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long, trấn an chúng tôi bằng một câu nửa đùa, nửa thật: “Mọi người cứ ngồi nghỉ, nghe tiếng xe máy như vậy có lẽ phải 30 phút nữa mới ra tới nơi”.

Cuộc sống 8 không đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân! - 2
Biết thầy giáo cũ vào thăm, 4 người đàn ông xung phong đánh xe máy ra đón

Ông Phương cho biết, nghe tin hôm nay có thầy giáo cũ vào tìm hiểu cuộc sống người dân, 4 thanh niên trong cụm dân cư đã xung phong “đánh” xe ra đón mọi người. Ông Phương vốn là giáo viên của một trường học trên địa bàn huyện, nên nhiều người đang sinh sống trong cụm dân cư trên là học trò của ông.

“Bản này tên là gì vậy anh?”, tiếng một người hỏi ông Phương. Vị trưởng phòng tỏ vẻ ái ngại và bối rối đáp lại: “20 năm nay, những ngôi làng ở đây vẫn chưa có tên, chúng tôi gọi tạm bằng các con số. Mỗi một bản là một cụm dân cư. Ở đây là cụm số 8, 9, 10, 12 nhưng không có cụm số 11. Tất cả đều nằm trong địa giới của xã Đắk R’Măng”.

Cuộc sống 8 không đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân! - 3
Những căn nhà mọc ngay dưới chân núi, ở 4 cụm dân cư không tên

Giải thích thêm về điều này, ông Phương cho biết, tất cả người dân ở đây là đồng bào dân tộc Mông từ các tỉnh phía Bắc. Ban đầu họ được đưa lên huyện Đắk Nông (cũ) theo diện di dân của tỉnh Đắk Lắk. Sau một thời gian sinh sống ở thôn Đắk Nang, xã Đắk Som, do không có đất sản xuất nên họ rủ nhau vào sâu hơn.

“Những nơi họ ở trước đây là rừng của Lâm trường Đắk R’Măng. Khi cây rừng bị phá hết, họ đưa nhau đến dựng nhà ở lén lút. Về sau họ ở công khai, đưa nhau vào đông hơn, dần dần hình thành các cụm dân cư. Mỗi cụm có mấy chục nóc nhà nhưng dân lên đến cả ngàn người. Người dân địa phương cũng như chính quyền gọi những khu vực này là cụm dân cư”, ông Phương giải thích thêm.

Cuộc sống 8 không đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân! - 4

Mỗi cụm có mấy chục nóc nhà, nhưng dân lên đến cả ngàn người

Theo vị nguyên Chánh Văn phòng UBND huyện Đắk G’Long, toàn bộ 4 cụm trên có khoảng 260 hộ với hơn gần 1.700 nhân khẩu. Phần lớn là những người chưa được thừa nhận vì họ đang sinh sống trên đất lâm nghiệp, không có một giấy tờ nào chứng minh sự tồn tại của họ trên mảnh đất này.

Cuộc sống của những… “người rừng”

Đúng như lời ông Phương, phải mất gần nửa tiếng đồng hồ, bốn chiếc xe máy được “mặc áo giáp” mới từ từ xuất hiện. Anh thanh niên tên Giàng Seo Sình (SN 1993, trưởng cụm 9) vội vàng giải thích với đoàn bằng mấy câu tiếng Việt lơ lớ: “Đêm qua mưa to quá, có một đoạn đường lầy lội, xe máy mắc lầy ở đấy luôn. Chúng em phải khiêng từng cái một qua nên mới lâu vậy. Vì không đủ xe máy nên phải kêu thêm một chiếc máy cày để đưa mọi người vào trong cụm”.

Cuộc sống 8 không đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân! - 5
Chiếc xe máy bị hỏng vì đất bám chặt quanh bánh xe

Chúng tôi lần lượt ngồi lên bốn chiếc xe máy độ chế và chiếc máy cày người dân thường dùng để chở hàng hóa, phân bón đi sâu vào cánh rừng, nơi hàng trăm hộ dân đang sinh sống. Tiếng máy “tăng bo” vang động cả núi rừng, thi thoảng lại tắt ngỏm khi đang ở lưng chừng dốc. Nếu không trang bị cho mình đôi ủng, có lẽ nhiều người đã phải “chết đứng” trước những con dốc cao chót vót rồi lại xuống sâu thăm thẳm, chỉ độc một thứ đất màu mỡ gà, nhão nhoét và trơn trượt.

45 phút trôi qua, vẫn chưa thấy một căn nhà nào xuất hiện. Xung quanh chỉ toàn cây rừng xen lẫn những đám rẫy của người dân. Thi thoảng, trên con đường độc đạo ấy mới xuất hiện một người dân đang vùng vẫy để thoát ra khỏi vũng lầy, đặc trưng của mùa mưa Tây Nguyên, đặc trưng của những con đường đất dẫn vào bản làng của người Mông.

Cuộc sống 8 không đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân! - 6
Người dân chủ yếu đi bộ vì đường quá lầy lội

Phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ chúng tôi mới có mặt tại cụm dân cư đầu tiên- cụm số 8. Ngày mưa, cả người lớn và trẻ nhỏ đều ở nhà, ngồi la liệt trước của, đưa ánh mắt lạ lẫm nhìn đoàn người đi qua.

Thào Seo Sùng (trú cụm 8) bế đứa con đi bộ dưới cơn mưa bắt đầu nặng hạt. Anh Sùng là một trong những người Mông đầu tiên trên chuyến xe di cư từ Bắc Hà (Lào Cai) vào Tây Nguyên, cũng là một trong những người đầu tiên vào cụm số 8 này sinh sống. 20 năm có lẻ, người đàn ông 43 tuổi này chứng kiến từng sự thay đổi nơi anh sống: người đông hơn, nhà nhiều hơn, đất rộng hơn… thế nhưng vẫn chưa có đường, chưa có điện, chưa có sóng điện thoại…

“Mấy nay mưa suốt, không thấy mặt trời đâu nên trong nhà tối om. Đứa con mình khóc quá, phải bế nó đi chơi”, anh Sùng nói vội rồi bế con rời đi.

Cuộc sống 8 không đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân! - 7
Vợ anh Páo nhóm lửa để nấu bánh ngô cho cả gia đình ăn một tuần

Đi sâu hơn 1km nữa, nơi có những căn nhà của cụm dân cư số 9 nằm san sát nhau. Dưới cơn mưa, khói không thể thoát nổi, cứ quanh quẩn căn bếp của vợ chồng Lầu A Páo (43 tuổi). Vợ Páo khom người, thổi mạnh để mấy thanh củi ẩm cháy to hơn. Trên bếp là nồi bánh ngô mà vợ Páo làm, đảm bảo cho gia đình ăn mấy ngày mưa.

“Mùa này không ra ngoài xã mua đồ ăn được, nhà có gì thì mang ra nấu ăn thôi. Cứ bánh ngô rồi lại mèn mén. Cuộc sống tự cung, tự cấp suốt 6 tháng mưa dầm”, anh Páo nói và cho biết, gia đình đã sống gần 20 mùa mưa ở đất này.

Cạnh nhà Páo, có tiếng trẻ con khóc ngằn ngặt trong căn nhà tối om như trời chiều của Thào Thị Sơ (29 tuổi, trú cụm 9). Sơ là người phụ nữ có sắc vóc; dù đã trải qua 5 lần sinh nở - lần gần đây nhất là 7 tháng trước - nhưng người phụ nữ Mông này vẫn giữ được nét trẻ trung.

Cuộc sống 8 không đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân! - 8

Thào Thị Sơ và những đứa con tự sinh ở nhà, trong đó chỉ có một đứa con được làm khai sinh

Ôm đứa con gái đang ngủ say vào lòng, Sơ cho biết, đây là đứa con gái thứ 5 của gia đình. “Mình tự đẻ, lần nào đau quá thì nhờ chị chồng sang đỡ giúp. Cả 5 đứa, chưa đứa nào phải đi bệnh viện. Chỉ duy nhất con gái đầu đang đi học được làm khai sinh, còn lại thì chưa. Chồng bảo, đẻ thêm 2 đứa nữa thôi, nhưng nhất định phải có con trai”, Sơ thật thà cho hay.

Trưởng cụm 9- Giàng Seo Sình cho biết, bao nhiêu năm sống trong thiếu thốn, đói khổ, người dân đã quá quen. Gần 20 năm vào Tây Nguyên, người Mông ở đây tự trồng rau để ăn, lấy nước suối để uống, có bệnh tự chữa. Những đứa trẻ lần lượt được sinh ra ở đây, có đứa đi học, có đứa chưa một lần tới trường…

                                                                                          Dương Phong

Kỳ tới: Những đứa trẻ không thấy tương lai

MỚI NHẤT
Vụ "hố tử thần" nuốt chửng 5 người: Đặt nghi vấn về chất lượng công trình
Vụ "hố tử thần" nuốt chửng 5 người: Đặt nghi vấn về chất lượng công trình

(Dân trí) - Vụ sụt lún đường 513 đoạn qua xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khiến 2 người tử vong, 3 người khác bị thương, đang được cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa thụ lý.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 03:46

Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Ban Tổ chức Trung ương vừa tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 03:07

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ 4.0 vào phòng, chữa cháy rừng
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ 4.0 vào phòng, chữa cháy rừng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, ông chưa hài lòng với những phương tiện chữa cháy hiện có. Thời gian tới ngành lâm nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc phòng, chữa cháy rừng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 02:46

Lại phát hiện xác lợn nổi lềnh bềnh trên kênh thủy lợi
Lại phát hiện xác lợn nổi lềnh bềnh trên kênh thủy lợi

(Dân trí) - những ngày gần đây tại kênh Rào Đá lại xuất hiện nhiều xác lợn nặng cả tạ, bốc mùi nồng nặc nổi trên kênh. Đặc biệt, có những xác lợn bị xẻ từng khúc, ruồi nhặng bủa vây, nổi lềnh bềnh trôi theo dòng nước.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 02:41

Gần 30 người dân Thủ Thiêm đã rời Hà Nội về TPHCM
Gần 30 người dân Thủ Thiêm đã rời Hà Nội về TPHCM

(Dân trí) - Sau hơn 40 ngày khiếu nại tại Thủ đô, hôm nay 5/7, gần 30 người dân Thủ Thiêm đã được Ban Tiếp công dân Trung ương ứng tiền mua vé máy bay rời Hà Nội về TPHCM chuẩn bị đối thoại với chính quyền.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 02:24

Người phụ nữ mất tích bất ngờ trở về: 22 năm bị lừa bán, đánh đập nơi xứ người
Người phụ nữ mất tích bất ngờ trở về: 22 năm bị lừa bán, đánh đập nơi xứ người

(Dân trí) - Sau hơn 20 năm biệt tăm biệt tích, chị Nguyễn Kim H. bất ngờ trở về trong tình trạng không còn nói thạo tiếng Việt. Thông qua người phiên dịch, chị H. cho biết đã bị cho uống thuốc mê, lừa bán sang Trung Quốc, phải chung sống với người đàn ông xứ lạ và không ít lần bị đánh đập, hành hạ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 02:18

Nhiều người xin nhận nuôi bé gái bị mẹ bỏ rơi trong chùa
Nhiều người xin nhận nuôi bé gái bị mẹ bỏ rơi trong chùa

(Dân trí) - Sau khi một người dân đăng tải hình ảnh bé gái bị mẹ bỏ rơi tại chùa Nhất, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, lên mạng xã hội, rất nhiều người dân địa phương và người dân ở nơi khác đã liên hệ, đặt vấn đề với nhà chùa xin nhận nuôi cháu bé.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 01:19

Xe chở vải vụn cháy dữ dội sát trụ sở Cảnh sát PCCC
Xe chở vải vụn cháy dữ dội sát trụ sở Cảnh sát PCCC

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở đầy vải vụn lưu thông đến gần trạm thu phí cầu Phú Mỹ bất ngờ bốc cháy dữ dội. Đám cháy rất gần trụ sở Cảnh sát PCCC quận 2 nhưng chiếc xe vẫn bị thiêu rụi phần cabin.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 01:12

Xe khách vướng dây cáp thòng lọng giữa đường, giật đổ 3 cột điện
Xe khách vướng dây cáp thòng lọng giữa đường, giật đổ 3 cột điện

(Dân trí) - Một vụ tai nạn hy hữu vừa xảy ra tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) khi một xe khách đang lưu thông trên đường thì vướng vào đường dây cáp thòng lọng giữa đường. Hậu quả xe khách giật đổ nhiều trụ điện, riêng xe khách bị vỡ nát phần kính chắn gió phía trước.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 12:15

Tìm ra "thủ phạm" gây lũ lớn bất thường ở Lào Cai
Tìm ra "thủ phạm" gây lũ lớn bất thường ở Lào Cai

(Dân trí) - Tại buổi họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức chiều ngày 4/7, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã công bố nguyên nhân gây ra lũ lớn bất thường gây thiệt hại cho nhiều nhà dân ở xã Bản Hồ (huyện Sa Pa) rạng sáng ngày 24/6.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 12:08

Điều động Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương giữ chức Phó Bí thư Hà Tĩnh
Điều động Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương giữ chức Phó Bí thư Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ban Bí thư vừa quyết định luân chuyển, chỉ định ông Trần Tiến Hưng, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương khoá XII, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 10:54

Ông Hoàng Mạnh Phú sắp bị bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ
Ông Hoàng Mạnh Phú sắp bị bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ

(Dân trí) - Kỳ họp HĐND huyện Phúc Thọ diễn ra từ ngày 20/7 sẽ xem xét bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ với ông Hoàng Mạnh Phú - người vừa bị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cách tất các chức vụ trong Đảng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM kêu gọi người dân “làng Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội” về đối thoại
TPHCM kêu gọi người dân “làng Thủ Thiêm giữa lòng Hà Nội” về đối thoại

(Dân trí) - Hiện nay, UBND TPHCM đang phối hợp với Thanh tra Chính phủ để kiểm tra, làm rõ nội dung khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự kiến cuối tháng 7 thành phố sẽ tổ chức đối thoại với các hộ dân.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:40

Ngã xuống ruộng lúa ngập nước sau trận mưa lớn, bé 22 tháng tuổi tử vong
Ngã xuống ruộng lúa ngập nước sau trận mưa lớn, bé 22 tháng tuổi tử vong

(Dân trí) - Trong lúc ở nhà chơi với chị, cháu N. không may bị rơi xuống ruộng lúa ngập nước sau cơn mưa lớn, tử vong.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:37

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ cháy chợ Đồng Xuân của người Việt tại Đức
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ cháy chợ Đồng Xuân của người Việt tại Đức

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra trưa ngày 4/7, lửa được phát hiện từ khu vực kho hàng của một tiểu thương làm móng (nail). Sau 2 tiếng cứu hỏa, đám cháy đã được dập tắt. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, nhiều khả năng không có thương vong về người.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:32

Xe thư báo vỡ toác đầu khi đâm xe container, phụ xe tử vong
Xe thư báo vỡ toác đầu khi đâm xe container, phụ xe tử vong

(Dân trí) - Do phía trước có sự cố giao thông nên xe container dừng lại trên khu vực cầu vượt Mai Dịch (Cầu Giấy - Hà Nội), bất ngờ bị xe ô tô tải chở thư báo đi phía sau đâm vào đuôi. Vụ tai nạn khiến phụ xe thư báo tử vong.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:00

Gian lận thi cử Hà Giang: "Lên kế hoạch" nâng điểm trước hơn 1 tháng
Gian lận thi cử Hà Giang: "Lên kế hoạch" nâng điểm trước hơn 1 tháng

(Dân trí) - Hơn 1 tháng trước khi kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra, hai bị can Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục sở) và Vũ Trọng Lương (cựu Trưởng và Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng sở) đã lên kế hoạch nâng điểm cho các thí sinh. Hoài nói với Lương: Trong kỳ thi sắp tới "cần nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt"...

Thứ sáu, 05/07/2019 - 12:44

Chủ tịch tỉnh than “khổ” khi mỗi năm tiếp đến 11 đoàn thanh tra, kiểm toán
Chủ tịch tỉnh than “khổ” khi mỗi năm tiếp đến 11 đoàn thanh tra, kiểm toán

(Dân trí) - Chủ tịch UBND Tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu cho biết, trong năm 2018, tỉnh phải tiếp đến 11 đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, trong đó có nhiều nội dung trùng lắp, khiến địa phương mất rất nhiều sức và thời gian để phục vụ...

Thứ sáu, 05/07/2019 - 12:41

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh kiểm điểm trách nhiệm
Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh kiểm điểm trách nhiệm

(Dân trí) - Với tinh thần chỉ đạo kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, dứt khoát không điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào đã giao tới từng Bộ trưởng, từng chủ tịch tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu từng Bộ trưởng, người đứng đầu chính quyền các địa phương kiểm điểm về điểm nghẽn vốn đầu tư công, tăng trưởng của các lĩnh vực kinh tế động lực chậm lại…

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:48

Đôi nam nữ rủ nhau vào rừng ăn lá ngón tự tử vì bị “cấm yêu”
Đôi nam nữ rủ nhau vào rừng ăn lá ngón tự tử vì bị “cấm yêu”

(Dân trí) - Yêu nhau nhưng không được 2 gia đình chấp thuận, một đôi nam nữ tại Kỳ Sơn, Nghệ An rủ nhau lên rừng tìm lá ngón ăn để cùng tự tử.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:30

Rừng keo cháy dữ dội, 300 người lăn lộn hơn nửa ngày chưa dập được lửa
Rừng keo cháy dữ dội, 300 người lăn lộn hơn nửa ngày chưa dập được lửa

(Dân trí) - Đến chiều tối 4/7, vụ cháy rừng tại huyện Phú Hòa đã thiêu rụi khoảng 50 ha rừng. Thời tiết nắng nóng, có gió khiến đám cháy tiếp tục lan rộng. Chính quyền địa phương phải huy động 300 người tham gia chữa cháy.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:13

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc diễn tập bắn tên lửa trên Biển Đông
Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc diễn tập bắn tên lửa trên Biển Đông

(Dân trí) - Việt Nam nêu nguyên tắc, mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:03

Kỷ luật nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Đắk Lắk
Kỷ luật nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Đắk Lắk

(Dân trí) - Với những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình công tác, ông Trần Đình Sơn - nguyên Viện trưởng VKSND Đắk Lắk bị kỷ luật khiển trách.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:48

"Hố tử thần nuốt chửng" 5 người: Buổi chợ định mệnh của đôi vợ chồng!
"Hố tử thần nuốt chửng" 5 người: Buổi chợ định mệnh của đôi vợ chồng!

(Dân trí) - Không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cơn bão số 2, nhưng mưa lớn cũng đã gây ra những mất mát đau thương cho người dân xứ Thanh. “Hố tử thần” bất ngờ xuất hiện đã cướp đi sinh mạng của 2 vợ chồng đang trên đường đi mua hải sản.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:40