Thứ Bảy 06/07/2019 - 04:12

Cuộc sống “8 không”: “Đẻ nhiều, đẻ vô tội vạ!”

Dân trí “Đẻ nhiều, đẻ vô tội vạ” là những gì mà Giàng Seo Sình nói với chúng tôi về những người dân ở 4 cụm dân cư 8, 9, 10, 12 thuộc thôn 7, xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông). Có cả ngàn đứa trẻ được sinh ra ở đây với tương lai vô cùng mờ mịt, khi ngay cả mảnh giấy khai sinh cũng không có.
>>Cuộc sống "8 không" đầy bế tắc và giấc mơ được làm... công dân!

“Ở nhà đi làm kiếm tiền, sau này học sau cũng được!”

Dẫn chúng tôi đến một trong những căn nhà "khang trang" nhất nằm giữa cụm dân cư số 9, ông Đoàn Văn Phương - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk G'Long - tự hào giới thiệu đây là nhà của Giàng Seo Chính, học trò cũ của mình.

Trong 4 cụm dân cư này, có lẽ Giàng Seo Chính (SN 1977) là một trong người có trình độ học vấn cao nhất. Anh Chính vào học lớp 1 khi đã bước sang tuổi... 21. Sau khi học xong lớp 9, người đàn ông này nghỉ học để ở nhà lấy vợ.

Cuộc sống “8 không”: “Đẻ nhiều, đẻ vô tội vạ!” - 1
Hàng trăm đứa trẻ tại 4 cụm dân cư thuộc xã Đắk R'măng thất học, mù chữ

Anh Chính kết hôn với một người phụ nữ cùng thôn, vợ anh đẻ liền tù tì 7 đứa con, mỗi đứa cách nhau chỉ hơn 1 năm. Được thầy giáo cũ động viên, anh Chính tham gia lớp Y tế thôn bản, trở về làm công tác y tế cho cụm dân cư này.

7 đứa con của anh Chính, có đứa được đi học, có đứa bỏ học ở nhà theo bố mẹ đi rẫy, đi rừng. Trăn trở về việc học của con em bao nhiêu năm nay, anh Chính tự mình đi vận động người dân góp hơn 1,3ha đất để làm chỗ dựng trường. Thế nhưng, đất chưa được cấp sổ, giáo viên không có, kinh phí xây trường cũng không nên ba năm nay, khu đất ấy vẫn để không.

Cuộc sống “8 không”: “Đẻ nhiều, đẻ vô tội vạ!” - 2

"Đẻ nhiều, đẻ vô tội vạ" khiến cuộc sống càng đói nghèo, bế tắc

Dọc con đường từ cụm 8 dẫn về cuối cụm 9, chúng tôi bắt gặp hàng chục đứa trẻ nô đùa dưới trời mưa. Anh Chính cho biết, ở đây người dân đẻ nhiều lắm, thành ra mỗi nhà ít cũng có 4-5 đứa con; nhiều thì 9-10 đứa. Có những đứa được đi học, có những đứa chưa một lần đến trường. Cả 4 cụm dân cư có gần 1.000 đứa trẻ trong độ tuổi đến trường (từ 3 tuổi trở lên) song chỉ có khoảng 400 đứa đi học, còn lại là thất học, mù chữ.

Gần nhà anh Chính, cháu Giàng A Trống (SN 2004) bỏ học khi những cơn mưa đầu tiên của năm 2019 xuất hiện. Trống nghỉ học khi chỉ cách ngày thi học kỳ II mấy ngày. Kể từ đó, Trống trở thành lao động chính trong nhà, thay bố đi rẫy, kiếm tiền nuôi gia đình.

“Muốn đi học lắm nhưng đường xa. Hôm nào bố chở xe máy thì chỉ chở được 4 em, còn em phải đi bộ. Ở nhà đi làm kiếm tiền, sau này có điều kiện thì học sau cũng được”, Trống tâm sự trên đường dẫn chúng tôi vào cụm dân cư số 12.

Cuộc sống “8 không”: “Đẻ nhiều, đẻ vô tội vạ!” - 3

Cuộc sống khó khăn, không được trợ cấp nên nhiều đứa trẻ không được đến trường

Khác với Trống, Giàng A Chính (SN 2002, trú cụm 12) chưa một lần được đến trường. Không biết chữ nên cuộc sống của Chính chỉ gắn liền với đồng ruộng, nương rẫy. Chính biết lái xe nhưng không có bằng lái, chiếc xe máy chỉ sử dụng đi trong vùng chứ không dám đi ra xã vì sợ… công an bắt. Nhiều lần Chính đánh liều đi xe ra gần đến xã, giấu tạm chiếc xe vào trong bụi rồi đi bộ.

Chính bảo nhiều lần cũng muốn đi học xóa mù chữ nhưng phần vì gánh nặng kinh tế, phần vì đường sá xa xôi nên nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được. Nhờ mấy đứa trẻ trong vùng dạy, Chính chỉ biết viết duy nhất một chữ tên mình. Thế nhưng lúc nhớ lúc quên, thành ra “Chính”, “Chinh” lẫn lộn.

“Em muốn đi xin làm công nhân nhưng đến đâu họ cũng không dám nhận. Nhiều người muốn rời địa phương vài ba ngày nhưng cũng không dễ vì có chứng minh nhân dân, giấy khai sinh hay hộ khẩu… gì đâu”, Chính cho hay.

Cuộc sống ở nơi "8 không": Những đứa trẻ không thấy tương lai

4h30 đi bộ đến trường, 19h30 lọ mọ về nhà

Em trai Trống là Giàng Min Sỹ năm nay lên lớp 2, học Trường tiểu học Vừ A Dính (xã Đắk Som). Năm học vừa rồi, cứ 4h30 sáng, Sỹ cùng ba anh chị khác trong nhà đi bộ hơn 12km để ra đến trường. 19h30 tối, bốn chị em mới lọ mọ trở về đến nhà.

Cuộc sống “8 không”: “Đẻ nhiều, đẻ vô tội vạ!” - 4

Sỹ (áo đỏ) thức dậy và đi bộ đến trường từ lúc 4h30 sáng, 19h30 lọ mọ về nhà.

“Nếu hôm nào mưa thì bố chở 4 chị em đi. Hôm nào không mưa thì đi bộ. Sáng bố cho 5 ngàn để ăn sáng, ăn trưa. Nếu không có tiền thì mang cơm đi ăn. Nhiều hôm mệt quá, không về nhà đúng giờ thì bố mẹ mang đèn pin đi tìm”, Sỹ nói.

Giàng A Tỉnh (SN 1997, trú cụm 9) là người đầu tiên và cũng là người duy nhất tính tới thời điểm này của 4 cụm dân cư “thoát” khỏi làng. Tỉnh rời nhà ra xã ở trọ từ năm bước vào lớp 1. Hoàn thành bậc trung học, Tỉnh thi đậu vào trường Đại học Nông Lâm TPHCM, với ước mơ trở thành một kỹ sư nông nghiệp, sau trở về giúp bà con trong bản.

Ngồi lần giở những tấm giấy khen của con trai, bà Cháu Thị Chày (53 tuổi, mẹ Tỉnh) gọi đây là “tài sản quý giá nhất” đối với gia đình và dân bản. Trước Tỉnh, chưa từng có đứa trẻ nào trong 4 cụm dân cư này học đến đại học, cũng chưa đứa trẻ nào rời “rừng” để đến thành phố. Những ngày đầu, bà mất ăn mất ngủ vì con, thế nhưng 3 năm trôi qua, Tỉnh học tốt, biết tự kiếm tiền nên bà “sướng” và tự hào lắm.

Cuộc sống “8 không”: “Đẻ nhiều, đẻ vô tội vạ!” - 5
Bà Chày tự hào về đứa con trai đang là sinh viên đại học

“Nó đi học cao vậy mừng lắm nhưng mỗi tháng cũng phải gửi cho nó 1 triệu. Ba tháng rồi nó chưa về nhà vì sợ tốn tiền”, bà Chày kể về đứa con trai của mình.

Ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long cho biết, tại 4 cụm dân cư trên có khoảng 1.000 trẻ trong độ tuổi đến trường. Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 200 trẻ từ 3- 5 tuổi, 100 trẻ trong độ tuổi tiểu học, 200 em độ tuổi THCS chưa đến trường. Ngoài ra còn có khoảng 100 trẻ thất học, mù chữ.

“Các em chưa có hộ khẩu, đi học xa nhà, lại không được hưởng bất cứ một trợ cấp nào. Đường xa, những gia đình có điều kiện chở con em đi học, còn lại thì phải để ở nhà”, ông Phương cho hay.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Nam Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long thừa nhận tình trạng hàng trăm trẻ tại khu vực "8 không" này thất học, mù chữ.

Cuộc sống “8 không”: “Đẻ nhiều, đẻ vô tội vạ!” - 6
Số lượng trẻ thất học, mù chữ gần gấp đôi số trẻ biết chữ

“Chỉ có một số ít cháu có hộ khẩu tại địa phương còn lại phần lớn vẫn ở ngoài Bắc nên khi đi học không được hỗ trợ gì theo quy định của nhà nước. Người dân đã có nguyện vọng hiến đất dựng trường cho các cháu. Tuy nhiên, việc bóc tách đất còn nhiều khó khăn. Hiện huyện đã cử cán bộ vào kiểm tra thực tế để xác định vị trí tọa độ để lập tờ trình xin UBND tỉnh bố trí khu đất đó để xây dựng điểm trường. Trước mắt chúng tôi chỉ hy vọng giải quyết được vấn đề học tập cho các cháu, các vấn đề khác sẽ tính toán sau”, ông Thuần nói.

                                                                                          Dương Phong

Kỳ cuối: Giấc mơ trở thành công dân của những người dân "nhảy dù"

MỚI NHẤT
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang

(Dân trí) - Sáng nay (6/7), Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động ông Đặng Quốc Khánh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:22

Xe container ép Fortuner lật nghiêng, nữ tài xế cùng con nhỏ may mắn thoát chết
Xe container ép Fortuner lật nghiêng, nữ tài xế cùng con nhỏ may mắn thoát chết

(Dân trí) - Khi đang lưu thông cùng chiều với chiếc xe container, nữ tài xế xe Fortuner đã vượt phải và va chạm với xe container. Cú tông mạnh khiến chiếc Fortuner bị ép sát vào hàng rào phân cách, lật nghiêng. Nữ tài xế cùng con nhỏ may mắn thoát chết.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:17

Ông Nguyễn Bá Cảnh xin thôi làm đại biểu HĐND TP Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Cảnh xin thôi làm đại biểu HĐND TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bá Cảnh - con trai cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh - đã xin thôi làm đại biểu Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:04

Chuyện về dòng họ gom tiền cho Bình tây Nguyên soái Mai Xuân Thưởng chống Pháp
Chuyện về dòng họ gom tiền cho Bình tây Nguyên soái Mai Xuân Thưởng chống Pháp

Dòng họ Quách (ở khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) từng là dòng họ giàu có bậc nhất Bình Định xưa nhờ nghề nuôi tằm, ươm tơ, gắn liền với nhiều câu chuyện về vợ chồng Bà Chúa tằm Tây Vương Mẫu.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:13

Hỏa hoạn thiêu rụi nhà hàng du thuyền trên sông Lô
Hỏa hoạn thiêu rụi nhà hàng du thuyền trên sông Lô

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên trong nhà hàng du thuyền rồi cháy lan sang bộ phận mái khiến nhiều người hoảng sợ, bỏ chạy tán loạn.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 10:34

Đoàn du khách đi nghỉ mát gặp nạn, 1 người chết, 14 người bị thương
Đoàn du khách đi nghỉ mát gặp nạn, 1 người chết, 14 người bị thương

(Dân trí) - Cú đâm mạnh khiến phần đầu chiếc xe khách bị biến dạng hoàn toàn, nhiều người trên xe hoảng loạn, la hét. Được biết, thời điểm xảy ra tai nạn trên chiếc xe khách chở đoàn 50 người từ Bắc Giang vào Nghệ An thăm quê Bác và du lịch Cửa Lò.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:19

Cháu bé tật nguyền mới hơn 3 tuổi đã đọc thành thạo sách, báo
Cháu bé tật nguyền mới hơn 3 tuổi đã đọc thành thạo sách, báo

(Dân trí) - Dù mới 3 tuổi rưỡi, chưa một ngày đến trường, chưa được học một lớp nào vì bị tật ở chân, nhưng bé Trần Lê Khánh Huyền ở thôn Trường Mỹ, xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khiến nhiều người ngạc nhiên khi có thể đọc thành thạo tiếng Việt và cả vài từ tiếng Anh trên sách, báo.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:04

Gần chục người bị thương, nhiều ngôi nhà hư hại vì lốc xoáy
Gần chục người bị thương, nhiều ngôi nhà hư hại vì lốc xoáy

(Dân trí) - Mấy ngày qua, mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đã làm hư hại nhiều căn nhà, khiến ít nhất 7 người bị thương.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:12

Tàu cá hỏng máy cùng 6 ngư dân trôi dạt suốt 9 ngày trên biển
Tàu cá hỏng máy cùng 6 ngư dân trôi dạt suốt 9 ngày trên biển

(Dân trí) - Máy hỏng, ngư dân buộc phải thả trôi tàu cá QNg 90499 TS và tìm cách sửa chữa. Tuy nhiên, đã 9 ngày trôi qua nhưng máy tàu vẫn chưa được khắc phục. Tàu cá với 6 ngư dân Quảng Ngãi vẫn lênh đênh trên biển.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:04

Hà Nội: Người dân "mở cửa" bãi rác Nam Sơn sau gần 1 tuần chặn xe rác
Hà Nội: Người dân "mở cửa" bãi rác Nam Sơn sau gần 1 tuần chặn xe rác

(Dân trí) - Ngay sau khi có những động thái từ UBND TP Hà Nội về chính sách di dời, người dân xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đã thu dọn lều bạt, mở đường cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:57

Năm 2025, Hà Nội sẽ có tàu điện ngầm từ Yên Sở vào trung tâm?
Năm 2025, Hà Nội sẽ có tàu điện ngầm từ Yên Sở vào trung tâm?

(Dân trí) - TP Hà Nội dự kiến trong năm 2021 sẽ khởi công tuyến tàu điện ngầm chạy từ Trạm bơm Yên Sở về đến ga Hà Nội.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:00

Cho doanh nghiệp "tiêu thụ nốt" chất cấm: "Tôi chưa thấy nước nào làm như vậy!"
Cho doanh nghiệp "tiêu thụ nốt" chất cấm: "Tôi chưa thấy nước nào làm như vậy!"

(Dân trí) - Biết sản phẩm của Công ty TNHH tập đoàn An Nông có chứa hoạt chất bị cấm nhưng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) lại ra văn bản cho phép công ty... tiêu thụ nốt lô sản phẩm này. Có được "bảo bối" này trong tay, công ty ra sức khuyến mãi để nhanh bán hết hàng, thậm chí mua thuốc diệt cỏ số lượng lớn còn được tặng... vé đi Mỹ!

Thứ bảy, 06/07/2019 - 04:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Liều mạng phóng xe máy buông cả 2 tay khi đang chở... vợ và con nhỏ!
Liều mạng phóng xe máy buông cả 2 tay khi đang chở... vợ và con nhỏ!

(Dân trí) - Ngày 5/7, Công an huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một người điều khiển xe mô tô buông cả hai tay. Đáng nói người đàn ông thực hiện hành vi nguy hiểm này khi đang chở vợ và con nhỏ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 10:00

Cá heo bị thương dạt vào bãi biển Quất Lâm sau bão số 2
Cá heo bị thương dạt vào bãi biển Quất Lâm sau bão số 2

(Dân trí) - Sau cơn bão số 2, một con cá heo đã trôi dạt và mắc cạn tại bãi biển Quất Lâm, thuộc thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 09:21

Hoãn chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ ở TPHCM
Hoãn chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ ở TPHCM

(Dân trí) - Chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức tại TPHCM được thực hiện từ quý 2/2018. Năm 2019, TPHCM đã chi đến quý 1/2019. Nay UBND TP yêu cầu tạm hoãn chi quý 2/2019 để chờ sửa đổi quy định.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 08:44

Đôi nam nữ chết bất thường trong ngôi nhà mới mua
Đôi nam nữ chết bất thường trong ngôi nhà mới mua

(Dân trí) - Trong căn nhà mới mua của một cặp đôi nam nữ, người dân tá hỏa phát hiện người đàn ông chết trong tư thế treo cổ còn người phụ nữ đã tử vong trên giường.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 08:38

Hà Nội lên phương án xử lý dứt điểm tình trạng "chặn cửa" bãi rác Nam Sơn
Hà Nội lên phương án xử lý dứt điểm tình trạng "chặn cửa" bãi rác Nam Sơn

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn đẩy nhanh phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:47

Công an Đà Nẵng họp báo vụ bị can nhập viện trong tình trạng nguy cấp
Công an Đà Nẵng họp báo vụ bị can nhập viện trong tình trạng nguy cấp

(Dân trí) - "Công an có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự nơi công cộng; xử lý nghiêm trong tình huống có đối tượng quá khích, gây rối an ninh trật tự ở bệnh viện" - Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Đà Nẵng khẳng định tại buổi họp báo chiều tối 5/7 về việc bị can Trần Văn H. đang tạm giam thì phải nhập viện với biểu hiện bệnh nặng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Armenia thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Armenia thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashiyan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4/7-7/7/2019. Chiều nay (5/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón người đồng cấp Armenia tại Phủ Chủ tịch.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:21

Bệnh viện huy động hàng trăm cán bộ dập đám cháy chợ
Bệnh viện huy động hàng trăm cán bộ dập đám cháy chợ

(Dân trí) - Vụ cháy bùng phát ở một cửa hàng điện thoại di động rồi lây lan sang các ki ốt khác ở chợ Hưng Dũng, TP Vinh (Nghệ An). Hàng trăm người đã được huy động tham gia dập lửa và vận chuyển các đồ đạc ra ngoài.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 05:10

Nguyên Chủ tịch VietinBank Nguyễn Văn Thắng được bầu làm Chủ tịch Quảng Ninh
Nguyên Chủ tịch VietinBank Nguyễn Văn Thắng được bầu làm Chủ tịch Quảng Ninh

(Dân trí) - Tại cuộc họp HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021, Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) diễn ra chiều nay (5/7), ông Nguyễn Văn Thắng (Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh) đã được bầu là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 04:14

Bị can tạm giam nhập viện, gần chục công an phải đến giữ trật tự
Bị can tạm giam nhập viện, gần chục công an phải đến giữ trật tự

(Dân trí) - Sáng 5/7, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) xác nhận, khuya 4/7, đơn vị đã cử lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại Bệnh viện Đà Nẵng nằm trên địa bàn quận.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 04:05

Vụ "hố tử thần" nuốt chửng 5 người: Đặt nghi vấn về chất lượng công trình
Vụ "hố tử thần" nuốt chửng 5 người: Đặt nghi vấn về chất lượng công trình

(Dân trí) - Vụ sụt lún đường 513 đoạn qua xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khiến 2 người tử vong, 3 người khác bị thương, đang được cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa thụ lý.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 03:46

Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Ban Tổ chức Trung ương vừa tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 03:07