Chủ nhật 01/01/2017 - 15:30

Cuộc hôn nhân đáng mơ ước của đôi vợ chồng Khơ-mú, nơi địa đầu xứ Nghệ

Dân trí Hơn 60 năm trôi qua, đôi nhẫn bạc ấy vẫn sáng lấp lánh trên đôi tay nhăn nheo, vẫn nắm chặt lấy nhau từng ngày, dù hai cụ đã ở tuổi xưa nay hiếm. Bí quyết giữ lửa tình yêu và hôn nhân của họ cũng đơn giản lắm, bởi lẽ “thương nhau không hết, cãi nhau làm gì?”.


Sáu mươi năm có lẻ bên nhau, cụ Lữ Văn The và cụ Moong Thị Xệt đã có cuộc hôn nhân viên mãn.

Sáu mươi năm có lẻ bên nhau, cụ Lữ Văn The và cụ Moong Thị Xệt đã có cuộc hôn nhân viên mãn.

Câu chuyện tình yêu và cuộc hôn nhân hiếm có của vợ chồng cụ Lữ Văn The và Moong Thị Xệt (cùng 86 tuổi, trú bản Xốp Lau, xã biên giới Mường Ải, Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn được con suối Huồi Lau kể bằng bản nhạc róc rách đêm ngày. Cuộc hôn nhân của họ đã đi qua những thời khắc khó khăn của cả nước, từ những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đến thời kỳ bao cấp rồi đổi mới. Sáu mươi năm có lẻ trôi qua, câu chuyện tình yêu của họ đã trở thành huyền thoại dưới chân núi Keo Lum. Nay, ở cái tuổi xưa nay hiếm, tình yêu của họ vẫn bền chặt, keo sơn như thể không gì chia cắt được.

Mùa này vùng biên xứ Nghệ chìm trong giá rét, những cơn gió hun hút thổi qua từng vách núi phất phơ lau lách. Bên bếp lửa rực hồng, cụ ông Lữ Văn The, khuôn mặt phương phi, da màu đồng hun, râu lơ thơ bạc ngồi trò chuyện với người bạn đời sáu mươi năm có lẻ của mình. Vợ ông là cụ Moong Thị Xệt, vẫn còn nhanh nhẹn và khỏe mạnh lắm.

Cụ The đưa ống tẩu lên miệng, cụ Xệt lật đật lấy thanh đóm châm lửa mồi thuốc cho chồng. Hai ngón tay áp út của hai bàn tay nhăn nheo lấp lánh ánh bạc. Hai chiếc nhẫn giống nhau như đúc từ 1 khuôn ra, chỉ khác nhau chiếc to, chiếc bé.

Vợ chồng cụ The và cô cháu gái hiện cũng đã lên chức bà ngoại.
Vợ chồng cụ The và cô cháu gái hiện cũng đã lên chức bà ngoại.

Đọc được sự ngạc nhiên trong mắt những người khách lạ, phả một hơi thuốc, cụ The cười ha hả, rung cả chòm râu bạc: “Nhẫn ta mua để hỏi cưới vợ đấy. Lâu lắm rồi, hồi đó ta còn thanh niên mà”. Câu chuyện tình yêu và triết lý hôn nhân của hai cụ già ở tuổi "thất thập cổ lai hi" khiến những người quen sống nhanh, sống gấp như chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.

Sau thời gian đi nghĩa vụ quân sự ở huyện đội Kỳ Sơn, chàng thanh niên Lữ Văn The tham gia công tác an ninh ở bản. Một lần lên bản Cheng làm công tác dân vận, anh thanh niên Lữ Văn The trúng tiếng sét ái tình với cô sơn nữ Moong Thị Xệt. Ngày đó, đường sá đi lại còn khó khăn lắm. Mỗi lần đến thăm người yêu, Lữ Văn The phải băng qua mấy quả núi cao chót vót với gần trọn 1 ngày đường để đến bản Cheng trên đỉnh Keo Lum.

Sau 3 năm trèo đèo lội suối, Lữ Văn The quyết định cầu hôn. Một ngày đẹp trời của 63 năm về trước, chàng The cầm theo 2 chiếc nhẫn đến gặp người yêu “mình làm vợ tôi nhé, đói khổ có nhau”. Thế là hai người thành vợ, thành chồng.

Cặp nhẫn cưới bằng bạc đã đồng hành cùng cuộc hôn nhân không cãi vã, giận hờn mà chỉ có yêu thương và thấu hiểu của vợ chồng cụ The.
Cặp nhẫn cưới bằng bạc đã đồng hành cùng cuộc hôn nhân không cãi vã, giận hờn mà chỉ có yêu thương và thấu hiểu của vợ chồng cụ The.

Hai ông bà về định cư ở bản Xốp Lau rồi sinh con đẻ cái, cả thảy 7 đứa con, cả trai lẫn gái. Ở bản làng vùng cao này, đủ ăn đã là may mắn lắm. Cụ Xệt làm công tác an ninh ở nơi từng là điểm nóng của tình trạng vượt biên trái phép với sự hoạt động của nhiều toán phỉ, nhiều ổ nhóm ma túy. Bởi vậy, là cái tai, cái mắt của bộ đội biên phòng, của lực lượng công an, công việc của cụ The không thể không nói là nguy hiểm. Mà ở cái thời ấy, cũng như những cán bộ thôn bản khác, ông làm bằng nhiệt huyết, bằng trách nhiệm dẫu chẳng được mấy đồng phụ cấp. Mọi việc lớn bé trong nhà cứ dồn hết trên đôi vai của cụ bà.

Công điểm khó khăn, nhà lại đông con, ấy vậy nhưng người ta không bao giờ nghe tiếng bấc, tiếng chì phát ra từ căn nhà sàn giữa bản. Ở đó, bếp lửa đỏ quanh năm, dẫu bữa ăn chỉ có rau rừng, chuối dại với một ít cơm tẻ, còn đâu như ngày nào cũng phải ăn sắn trừ bữa. Mỗi ngày, cụ Xệt vẫn cần mẫn nên rẫy, trồng cây lúa, cây sắn, lo toan việc nhà để chồng yên tâm công tác cho đến khi nghỉ theo chế độ.

“Làm phụ nữ phải thu vén gia đình, chăm sóc, nuôi dạy con cái. Đàn ông phải làm việc lớn, làm việc xã hội chứ”, chúng tôi lĩnh hội triết lý của cụ Xệt qua lời phiên dịch của cô cháu gái Cụt Thị Hồng Mai, hiện cũng đã lên chức bà ngoại.

Nửa thế kỷ gắn bó với nhau rồi lần lượt lên chức ông bà, cụ, kỵ, hai người vẫn dính với nhau như đôi sam. Đôi nhẫn cưới bằng bạc chưa bao giờ rời hai ngón tay áp út, dẫu hai bàn tay đã già nua, nhăn nheo. Nhưng hỏi về người bạn đời, chẳng có gì của người kia mà cụ Xệt và cụ The lại không nhớ.

Vợ chồng cụ The cùng các cháu, chắt quây quần bên bếp lửa ngày đầu năm.
Vợ chồng cụ The cùng các cháu, chắt quây quần bên bếp lửa ngày đầu năm.

Hỏi về bí quyết giữ lửa tình yêu và hôn nhân, cụ Xệt cười: “Không có bí quyết gì cả. Sáu mươi năm có lẻ, ta nhớ là hai vợ chồng chưa bao giờ cãi nhau. Ông ấy to tiếng thì ta im lặng. Phụ nữ mà, cũng có lúc cằn nhằn này nọ nhưng cũng phải lựa lời mà nói, để góp ý với nhau mà sửa chứ. Thương nhau cả đời không hết, cãi nhau, giận nhau làm gì?”.

Ở nơi núi cao rừng thẳm này, phụ nữ lấy chồng rồi lầm lũi như cái bóng của chồng. Nhiều gia đình, mỗi lời nói của người đàn ông trong nhà là mệnh lệnh đối với người phụ nữ. Thế nhưng, với cụ The thì lại khác. Ngày trẻ, được đi học cái chữ của Bác Hồ, cụ bảo, đã được khai sáng thêm nhiều lắm. “Vợ cũng vất vả để lo cho con, cho cháu mà. Bà ấy thiệt thòi không được đi học cái chữ, không biết được nhiều cái khác, chỉ quanh quẩn trên rẫy, bên bếp nhưng vợ nói cái đúng, cái hay thì mình phải nghe thôi. Mình sống còn phải làm gương cho các con, các cháu nữa chứ”, cụ The cười, đưa bàn tay nhăn nheo cầm tay vợ.

Gần 90 tuổi đời, hơn sáu mươi năm bên nhau, gia tài của hai cụ là sức khỏe và sự minh mẫn bởi cuộc hôn nhân của họ được bồi đắp bằng yêu thương, bằng sự thấu hiểu, tôn trọng và sẻ chia. Bên bếp lửa hồng ngày giá rét, hai người bạn đời mái đầu bạc trắng vẫn ngồi bên nhau, rì rầm những câu chuyện xưa cũ. “Thương nhau cả đời không hết, giận nhau, cãi nhau làm gì?”, câu nói của cụ Xệt khiến chúng tôi phải suy nghĩ.

Đầu năm mới, ai cũng chúc nhau câu hạnh phúc, thế nhưng có lẽ triết lý giữ lửa hôn nhân ấy không phải ai cũng hiểu và làm được…

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Thú vị khi du khách quốc tế cố gắng nói... Chúc mừng năm mới!
Thú vị khi du khách quốc tế cố gắng nói... Chúc mừng năm mới!

(Dân trí) - Bất ngờ khi biết mình “xông đất” TPHCM đầu năm 2017, nhiều vị khách Châu Âu đã “nỗ lực” nói lời chào Việt Nam như một lời cảm ơn sự hiếu khách của người dân thành phố này...

Thứ hai, 02/01/2017 - 03:50

Vụ chìm thuyền ở Đắk Nông: Đã tìm thấy thi thể của nạn nhân cuối cùng
Vụ chìm thuyền ở Đắk Nông: Đã tìm thấy thi thể của nạn nhân cuối cùng

(Dân trí) - Tối 1/1, ông Đỗ Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long (Đắk Nông), cho biết: Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân trong vụ lật thuyền xảy ra vào sáng cùng ngày, tại hồ thủy điện Đắk N’Teng.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:50

"Bất chấp" mưa lạnh ngày đầu năm, dòng người vẫn tấp nập... xuống phố!
"Bất chấp" mưa lạnh ngày đầu năm, dòng người vẫn tấp nập... xuống phố!

(Dân trí) - Ngày đầu năm mới tại Huế, mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi vì mưa lạnh, thế nhưng mọi người vẫn kéo nhau xuống phố vui chơi trong ngày đầu tiên của năm mới.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:15

Tiếp tục cấp hơn 61 tỷ đồng chi trả bồi thường thiệt hại vụ Formosa
Tiếp tục cấp hơn 61 tỷ đồng chi trả bồi thường thiệt hại vụ Formosa

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt I cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển ở các tỉnh miền Trung trước Tết âm lịch 2017, tỉnh Quảng Trị tiếp tục cấp hơn 61,6 tỷ đồng để chi trả cho ngư dân, sớm giúp các đối tượng này bước đầu ổn định đời sống.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 09:05

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Tỉnh Hà Nam nên khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng giao thông
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Tỉnh Hà Nam nên khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng giao thông

(Dân trí) - Ngày 1/1, tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Hà Nam (1/1/1997 – 1/1/2017). Cũng tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Huân chương Độc lập hạng nhất, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 08:52

Vụ chìm thuyền ở Đắk Nông: Trục vớt thi thể 2 nạn nhân, bé trai 10 tuổi vẫn mất tích
Vụ chìm thuyền ở Đắk Nông: Trục vớt thi thể 2 nạn nhân, bé trai 10 tuổi vẫn mất tích

(Dân trí) - Sau gần 10 giờ triển khai công tác tìm kiếm, lực lượng cứu hộ tại Đắk Nông đã trục vớt được thi thể của 2 nạn trong vụ chìm thuyền vào sáng sớm cùng ngày (1/1). Hiện vẫn còn bé trai 10 tuổi đang mất tích.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 08:41

Đào đất san vườn, phát hiện quả bom nặng gần 200kg
Đào đất san vườn, phát hiện quả bom nặng gần 200kg

(Dân trí) - Quả bom có đường kính 25cm, trọng lượng tương đương 200kg, nằm dưới mặt đất khoảng gần 5m, đây là loại bom có sức công phá lớn... đã được một người dân tình cờ phát hiện khi đào đất san vườn.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 08:40

Hàng ngàn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đầu năm mới
Hàng ngàn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày đầu năm mới 2017, từng đoàn người từ khắp mọi miền đất nước đã về khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa – Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, kính cẩn nghiêng mình dâng hoa, thắp nén nhang tri ân người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 08:05

Container “đại náo” - biển báo, dây điện, dải phân cách... nằm la liệt
Container “đại náo” - biển báo, dây điện, dải phân cách... nằm la liệt

(Dân trí) - Nhiều người đi đường không khỏi "rùng mình" khi chứng kiến hiện trường vụ tai nạn do xe đầu kéo container gây ra. Nhưng rất may, sự cố không gây thiệt hại về người.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:54

Cháy cơ sở hàn xì, chủ tiệm hoảng sợ trốn vào nhà tắm
Cháy cơ sở hàn xì, chủ tiệm hoảng sợ trốn vào nhà tắm

(Dân trí) - Theo một số người dân tại khu vực hiện trường vụ cháy, ông chủ tiệm kinh doanh mặt hàng sắt, i - nốc đã lao vào nhà tắm, chốt cửa lại sau khi ngọn lửa bùng lên... Rất may, vụ việc được xử lý kịp thời, không gây tổn thất về người.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:45

Khu vui chơi đông đúc ngày đầu Xuân
Khu vui chơi đông đúc ngày đầu Xuân

(Dân trí) - Hôm nay (1/1), dù đã bước sang ngày thứ 2 của kỳ nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày, các khu vui chơi giải trí tại TPHCM vẫn thu hút rất đông người dân tới tham quan, giải trí.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:45

Bác sĩ từ chối chức Giám đốc bệnh viện
Bác sĩ từ chối chức Giám đốc bệnh viện

(Dân trí) - Một bác sĩ, đang là Phó giám đốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã từ chối nhận chức Giám đốc của bệnh viện Thị trấn vì cho rằng việc điều chuyển quá đột ngột.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ với Live stream ở khu vực đếm ngược 2017
Bất ngờ với Live stream ở khu vực đếm ngược 2017

Đêm giao thừa Tết Dương lịch 31/12/2016, không chỉ đảm bảo các cuộc gọi thông suốt phục vụ người dân đi chơi, thưởng thức lễ hội Đếm ngược 2017, rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ còn rất bất ngờ khi có thể lướt facebook, Live Stream... và trực tiếp thử nghiệm 4G tốc độ cao.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 03:28

Phố đi bộ Nguyễn Huệ ngập rác sau chương trình chào đón năm mới
Phố đi bộ Nguyễn Huệ ngập rác sau chương trình chào đón năm mới

(Dân trí) - Sau chương trình chào đón năm mới 2017 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, hàng nghìn người dân đã rời đi để lại rác thải tràn ngập trên con phố này.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 02:30

Lật thuyền chở cà phê, 3 người mất tích trên hồ thủy điện
Lật thuyền chở cà phê, 3 người mất tích trên hồ thủy điện

(Dân trí) - Chiếc thuyền gỗ chở gần 1,5 tấn cà phê cùng 5 người trong gia đình đi trên hồ thủy điện gặp gió lớn nên đã bị lật úp khiến 3 người mất tích.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 02:20

Một Sài Gòn không ồn ào, khác lạ trong ngày đầu năm mới
Một Sài Gòn không ồn ào, khác lạ trong ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Được nghỉ lễ Tết dương lịch 3 ngày, nhiều người dân TPHCM đã chọn cách về quê hoặc đi du lịch ở các tỉnh lân cận... để lại một thành phố bình yên, tĩnh lặng hiếm gặp.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 01:30

Chợ Bầu đang "hồi sinh", sau 1 năm bị "bà hoả" ghé thăm...
Chợ Bầu đang "hồi sinh", sau 1 năm bị "bà hoả" ghé thăm...

(Dân trí) - Cách đây tròn 1 năm, hơn 100 tiểu thương kinh doanh tại chợ Bầu gần như bất lực khi "bất lực" đứng nhìn toàn bộ hàng hoá chuẩn bị bán Tết bị “bà hỏa” thiêu rụi trong nháy mắt. Một năm sau ngày “định mệnh” ấy, chợ Bầu đã “thay áo" với diện mạo mới khang trang hơn, bề thế hơn...

Chủ nhật, 01/01/2017 - 12:30

Cảng Hải Phòng đón mã hàng đầu năm, đúng thời khắc giao thừa
Cảng Hải Phòng đón mã hàng đầu năm, đúng thời khắc giao thừa

(Dân trí) - 3 cảng lớn thuộc Cảng Hải Phòng gồm: Công ty TNHH MTV Cảng Hoàng Diệu, Chi nhánh Cảng Tân Vũ, Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ đã đồng loạt đón mã hàng đầu tiên của năm mới vào đúng thời khắc giã từ năm 2016, chào đón năm 2017.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 11:40

Hà Nội khác lạ ngày đầu năm
Hà Nội khác lạ ngày đầu năm

(Dân trí) - Hà Nội bước vào buổi sáng đầu tiên của năm 2017 nhẹ nhàng, phảng phất mưa. 8h sáng, không thấy nhịp điệu đô thị tất bật, các ô cửa mặt tiền vẫn đóng im lìm, nhưng hơi thở mùa xuân thì đã tràn ngập khắp phố phường vẫn còn trong giấc ngủ muộn.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:55

Niềm vui năm mới của người hùng cứu người trong lũ
Niềm vui năm mới của người hùng cứu người trong lũ

(Dân trí) - Trước hành động dũng cảm cứu người trong lũ của hai cha con anh Hoàng Văn Tâm, ở xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, trong ngày đầu năm mới 2017, rất nhiều người dân đã tìm đến gia đình anh để nói lời cảm ơn sâu sắc...

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:50

Ngày 10/1, Đà Nẵng thông xe hai chiều qua cầu sông Hàn trở lại
Ngày 10/1, Đà Nẵng thông xe hai chiều qua cầu sông Hàn trở lại

(Dân trí) - UBND thành phố vừa thống nhất phương án phân luồng giao thông để thi công công trình nút giao thông phía tây cầu Sông Hàn giai đoạn 2. Theo đó, từ ngày 10/1/2017, sẽ thông xe 2 chiều qua cầu sông Hàn trở lại, sau thời gian chỉ thông xe 1 chiều để thi công giai đoạn 1.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 09:00

Hà Nội xuất hiện mưa rét trong ngày đầu năm mới 2017
Hà Nội xuất hiện mưa rét trong ngày đầu năm mới 2017

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết tại khu vực Hà Nội từ ngày 1/1-2/1/2017 nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C, nhiệt độ cao nhất 19-21 độ C. Trời rét.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:20

Triệu người hân hoan chào năm mới và buýt nhanh BRT "ra quân"
Triệu người hân hoan chào năm mới và buýt nhanh BRT "ra quân"

(Dân trí) - Triệu triệu người trên khắp cả nước hân hoan chào mừng năm mới 2017; Hà Nội chính thức khai trương tuyến buýt nhanh BRT đưa đón khách miễn phí trong tháng 1; Nhiều sinh vật cảnh độc lạ chuẩn bị "ra quân" đón Tết... là những hình ảnh được quan tâm tuần qua - tuần cuối cùng của năm 2016.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:00

Cháy lớn trước thềm năm mới, 4 ki-ốt bị thiêu rụi
Cháy lớn trước thềm năm mới, 4 ki-ốt bị thiêu rụi

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên ở tiệm tạp hóa rồi lan sang 3 ki-ốt lân cận và thiêu rụi nhiều đồ đạc bên trong.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:30