Thứ sáu, 05/04/2019 - 10:14

Cục Thú y lên tiếng vụ đàn chó cắn tử vong bé trai 7 tuổi

Dân trí

"Thực tế hàng năm trên cả nước cũng có những trường hợp chó cắn người dẫn đến tử vong như do chó mắc bệnh dại. Còn chó tấn công người dẫn đến tử vong như trường hợp cháu bé ở Hưng Yên là rất hy hữu. Việc xử phạt chủ đàn chó ở Hưng Yên như thế nào sẽ dựa trên kết quả điều tra của công an, có thể phải xử lý hình sự"

Sáng nay (5/4), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp báo thường kỳ quý I năm 2019. Tại cuộc họp báo này, một số phóng viên hỏi Cục Thú y về trường hợp bé trai 7 tuổi bị đàn chó cắn tử vong ở Hưng Yên vào chiều 3/4, việc nuôi chó và thả rông được quy định như thế nào?

Cục Thú y lên tiếng vụ đàn chó cắn tử vong bé trai 7 tuổi - 1

Buổi họp báo của Bộ NN&PTNT sáng nay.

Trả lời nội dung trên, ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT)- cho biết: "Sự việc đau lòng ở Hưng Yên nói trên Cục đã nắm được và đã trao đổi với cơ quan thú y tỉnh này đề nghị cần vào cuộc phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý, giải quyết vụ việc. Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu cơ quan thú y tỉnh Hưng Yên cần tăng cường tăng cường phòng ngừa, tiêm phòng và nuôi nhốt chó đúng quy định".

Cục Thú y lên tiếng vụ đàn chó cắn tử vong bé trai 7 tuổi - 2

Ông Đàm Xuân Thành cho biết, trường hợp bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên bị đàn chó tấn công dẫn đến tử vong là rất hy hữu.

Cũng theo ông Thành, quy định phải đeo rọ mõm chó và dây xích khi dắt chó ra ngoài cũng như quy định về thả rông đã có từ lâu. Đối với những trường hợp vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt hành theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực thi hành. Điều 7 của Nghị định này nêu rõ: “Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng".

"Thực tế hàng năm trên cả nước cũng có những trường hợp chó cắn người dẫn đến tử vong như do chó mắc bệnh dại. Còn chó tấn công người dẫn đến tử vong như trường hợp cháu bé ở Hưng Yên là rất hy hữu. Việc xử phạt chủ đàn chó ở Hưng Yên như thế nào sẽ dựa trên kết quả điều tra của công an, có thể phải xử lý hình sự" - ông Thành nói thêm.

Trước đó, như đã đưa tin, chiều tối 3/4, sau khi tan học, nhóm học sinh lớp 1 Trường Tiểu học thị trấn Lương Bằng (huyện Kim Động, Hưng Yên) rủ nhau chơi đá bóng ở sân vận động cũ của huyện Kim Động.

Khi cả nhóm ra về, chỉ còn cháu N.Đ.D., nhà gần sân vận động nên vẫn ở lại. Khi đó, bất ngờ một đàn chó chạy ra, xông vào cắn cháu D. bị thương nặng.

Cục Thú y lên tiếng vụ đàn chó cắn tử vong bé trai 7 tuổi - 3

Đàn chó cắn bé trai 7 tuổi tử vong.

Ngay phát hiện vụ việc, gia đình và lãnh đạo huyện Kim Động đã khẩn trương đưa cháu đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Hưng Yên.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hưng Yên, cháu D. nhập viện trong tình trạng ngưng tim, mất nhiều máu, đồng tử giãn. Sau khi được ép tim, truyền 2 lít máu thì tim đập trở lại; gia đình xin chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Tuy nhiên cháu D không qua khỏi do chết não.

Nguyễn Dương