Cục phó đương nhiệm trúng tuyển Cục trưởng Cục Đường sắt

(Dân trí) - Với số điểm 86,79, ông Vũ Quang Khôi - Phó Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam đương nhiệm - đã vượt qua 7 ứng viên khác, trúng tuyển chức danh Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam. Trọng trách lớn nhất của tân Cục trưởng là đổi mới ngành đường sắt.

Ông Vũ Quang Khôi sinh năm 1962, là kỹ sư xây dựng đường sắt - Thạc sỹ kỹ thuật Công trình giao thông. Ông Khôi được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục phó Cục Đường sắt Việt Nam vào tháng 5/2012.

Theo Ban Giám khảo, chương trình hành động dự thi của ông Khôi được đánh giá tốt, chuẩn bị kỹ càng, đưa ra nhiều giải pháp phát triển ngành đường sắt và thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc đổi mới ngành này.

Cũng theo Ban Giám khảo, chương trình hành động của các ứng viên dự thi chức danh Cục trưởng Đường sắt đều tập trung vào các nội dung chính như: Đánh giá thực trạng công tác quản lý Nhà nước về giao thông vận tải (GTVT) đường sắt trên phạm vi cả nước; phân tích những ưu điểm và hạn chế, tồn tại đối với công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực GTVT đường sắt; đưa ra những mục tiêu và giải pháp cụ thể trong công tác quản lý Nhà nước của Cục Đường sắt Việt Nam mà trọng tâm là phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030…

Với tân Cục trưởng, hi vọng ngành đường sắt sẽ có nhiều đổi mới 

Với tân Cục trưởng, hi vọng ngành đường sắt sẽ có nhiều đổi mới 

Trước đó, nhấn mạnh chức danh Cục trưởng Đường sắt là một chức danh quan trọng, Bộ GTVT yêu cầu người trúng tuyển phải tập trung vào 5 lĩnh vực nhằm đổi mới ngành đường sắt. Bao gồm: Đổi mới công tác quản lý Nhà nước của Cục Đường sắt VN, cần chủ động, linh hoạt hơn trong thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực đường sắt; khẩn trương cùng các cơ quan liên quan sửa đổi Luật Đường sắt và các văn bản pháp luật liên quan; tập trung đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng đường sắt, trong đó chú ý đến các dự án về kết cấu hạ tầng đường sắt cũng như chiến lược phát triển GTVT nói chung, GTVT đường sắt nói riêng; triển khai kết nối giữa đường sắt với các phương tiện vận tải khác; tập trung nâng cao chất lượng phục vụ, công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt.

Được biết, từ kết quả cuộc thi nói trên, Bộ GTVT sẽ sớm hoàn thành các quy trình để bổ nhiệm ông Vũ Quang Khôi làm Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam.

Sẽ bổ nhiệm cấp phó từ kết quả thi cấp trưởng

Một thông tin liên quan khác vừa được Bộ GTVT công bố, Bộ này có chủ trương thí điểm lựa chọn nhân sự cấp phó từ kết quả thi tuyển chức danh cấp trưởng. Theo văn bản Thứ trưởng Lê Đình Thọ vừa ký, việc bổ nhiệm cấp phó sẽ bắt đầu được thí điểm từ cuộc thi tuyển Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT, Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam trong tháng 5 và tháng 6 tới đây.

Cụ thể, thông qua kết quả thi chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT và Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam, căn cứ vào nhu cầu của đơn vị, chức danh hiệu phó sẽ được lựa chọn từ thí sinh có kể quả đứng sau người trúng tuyển, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý và bảo đảm số lượng theo quy định là 3 Phó Hiệu trưởng và Phó Giám đốc.

Nguyên tắc đặt ra là nhân sự bổ nhiệm làm cấp phó không phải là Phó Hiệu trưởng, Phó Giám đốc đương chức của đơn vị. Kết quả điểm thi tuyển Hiệu trưởng, Giám đốc của người dự kiến được bổ nhiệm phải đạt tối thiểu 50 điểm và cao thứ hai, thứ ba (theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp) và có nguyện vọng được bổ nhiệm giữ chức Phó Hiệu trưởng, Phó Giám đốc.

Châu Như Quỳnh