Thứ sáu, 17/06/2016 - 16:11

Cục Hóa chất vào cuộc điều tra nhà máy hóa chất hoạt động “chui”

Dân trí

Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Nhà máy hoá chất hoạt động “chui” giữa khu dân cư”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Hoá chất thành lập Đoàn kiểm tra tình hình tại nhà máy ở xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Ông Lương Văn Thành - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Gia Lâm cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện đã tiến hành kiểm tra hoạt động của xưởng pha chế phụ gia cho bê tông thuộc Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Hưng Hải (Công ty Hưng Hải). Qua kiểm tra, Công ty Hưng Hải xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty Tất Thắng (Công ty liên kết) đã bao gồm hoạt động kinh doanh hoá chất… Lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Gia Lâm cho biết thêm, ngày 14/6 Công ty Hưng Hải đã nộp Kế hoạch Quản lý môi trường, hiện tại doanh nghiệp đang dừng hoạt động trong lúc chờ hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Cục Hóa chất vào cuộc điều tra nhà máy hóa chất hoạt động “chui” - 1

Đoàn công tác của Cục hóa chất, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm, lãnh đạo xã Kim Lan kiểm tra hoạt động của nhà máy hóa chất của Công ty Hưng Hải.
Đoàn công tác của Cục hóa chất, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm, lãnh đạo xã Kim Lan kiểm tra hoạt động của nhà máy hóa chất của Công ty Hưng Hải.

Chiều ngày 14/6, khi kiểm tra thực tế tại Công ty Hưng Hải, đoàn công tác Bộ Công thương đã phát hiện nhiều loại hoá chất sử dụng trong quá trình pha chế phụ gia xi măng, trong đó, có hoá chất cảnh báo nguy hiểm cho môi trường. Hoá chất này sẽ được Cục Hoá chất mang về kiểm tra, xét nghiệm.

Trả lời chất vấn của ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hoá chất (Trưởng đoàn) về những vấn đề báo chí phản ánh, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND xã Kim Lan cho rằng: Khi chuyển đổi sản xuất từ nhà máy xe đạp sang nhà máy pha chế hoá chất, chủ doanh nghiệp đã báo cáo với chính quyền. Tuy nhiên, khi phóng viên dẫn chứng là trước đó chính 1 lãnh đạo xã này nói rằng không biết gì về việc này. Ông Hà lại lý giải: Do là làng xóm láng giềng và chủ doanh nghiệp báo cáo bằng… miệng nên mới xảy ra nhầm lẫn! Trong khi đó, Công ty vẫn không chịu hợp tác khi quanh co cho rằng: Có đầy đủ phương tiện Phòng cháy chữa cháy và đã dừng hoạt động khi xã yêu cầu. Đến khi, phóng viên viện dẫn hình ảnh, bằng chứng, chủ doanh nghiệp mới chấp nhận.

Cục Hóa chất vào cuộc điều tra nhà máy hóa chất hoạt động “chui” - 3

Tại kho của Công ty Hưng Hải có nhiều can nhựa được cho là chưa hóa chất độc hại vì bên ngoài có dán nhãn cảnh báo nguy hiểm.
Tại kho của Công ty Hưng Hải có nhiều can nhựa được cho là chưa hóa chất độc hại vì bên ngoài có dán nhãn cảnh báo nguy hiểm.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hoá chất yêu cầu: Công ty cần cung cấp đầy đủ phiếu hoá chất, để Cục đánh giá lại tất cả các hoá chất, loại nào thuộc hoá chất nguy hiểm thì đưa vào quản lý. “Khi kiểm tra, tôi thấy có hoá chất vỏ nhựa màu xanh có nhiều ký hiệu nguy hiểm: ăn mòn, kích ứng… Nếu là hoá chất nguy hiểm chỉ cần 1 can nhỏ có thể gây ảnh hưởng lớn đến môi trường” - ông Sinh khẳng định.

Đối với sai phạm sản xuất mà không có cam kết bảo vệ môi trường, Trưởng đoàn làm việc yêu cầu huyện Gia Lâm có trách nhiệm xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp. Đồng thời, cần xem xét công suất thiết kế sản xuất của nhà máy, nếu quy Quy mô công suất theo Luật trên 1.000 tấn sản phẩm/năm thì phải phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) lên Sở TN&MT Hà Nội thẩm định. Cũng theo ông Sinh, đánh giá sơ bộ, công suất thiết kế tối đa của cơ sở pha trộn này là 3.000 m3/năm.

Nhóm phóng viên