Thứ tư, 07/12/2016 - 16:13

Cục Đăng kiểm Việt Nam làm rõ nạn làm giả tem-giấy kiểm định

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - cho biết đã phát hiện nhiều trường hợp làm đăng kiểm giả và thu hồi giấy chứng nhận giả. Mới đây, tình hình này cũng được ghi nhận tại TPHCM đối với xe thí điểm qua phản ánh của báo chí.

Theo ông Trí, vấn đề sử dụng giấy chứng nhận kiểm định giả, các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trong quá trình thực hiện kiểm định đã phát hiện, thu hồi một số mẫu giấy chứng nhận giả và gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam.

“Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã ban hành mẫu giấy chứng nhận mới có các đặc điểm chống làm giả như: Giấy chứng nhận kiểm định gồm 4 trang, có hoa văn vân nền và được in bảo vệ khi soi dưới đèn chiếu tia cực tím có dòng chữ “Giấy chứng nhận kiểm định” và số sê ri sẽ phát quang màu đỏ; lô gô Cục Đăng kiểm được in chìm giữa trang 2 và trang 3 sẽ phát quang màu vàng” - ông Trí nhấn mạnh.

Về trường hợp bị báo chí phát hiện làm giả đăng kiểm tại TPHCM mới đây, ông Trí khẳng định, Tem kiểm định và Tem thu phí sử dụng đường bộ dán trên xe có biển số 50TĐ-008.15, Cục Đăng kiểm đã tra cứu trên cơ sở dữ liệu xác nhận đó là giả.

Giấy chứng nhận kiểm định có các đặc điểm chống làm giả
Giấy chứng nhận kiểm định có các đặc điểm chống làm giả

Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Nguyễn Hữu Trí thông tin, hiện nay quy định hoạt động đối với các xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ đã được quy định đầy đủ về yêu cầu kỹ thuật, con người và tuyến đường, cụ thể tại Thông tư số 16/2014/TT-BGTVT ngày 13/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ban hành hướng dẫn một số điểm trong công tác kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ trong khai thác sử dụng, tổ chức tập huấn cán bộ, đăng kiểm viên toàn ngành.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.412 lượt xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm trong cả nước, trong đó có 1.864 xe đạt yêu cầu được cấp Tem và Giấy chứng nhận lưu hành, 548 trường hợp không hợp lệ. Đối với các trường hợp kiểm định không đạt, các đơn vị phải có thông báo các nguyên nhân không đạt, hướng dẫn cho chủ xe khắc phục để kiểm định lại.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm trong cả nước thực hiện đúng các quy định, tạo mọi điều kiện để xe bốn bánh chở hàng có gắn động cơ được kiểm định, yêu cầu cơ sở sản xuất lắp ráp thực hiện đúng quy định và có văn bản tạm dừng các thủ tục chứng nhận và cấp phiếu kiểm tra xuất xưởng xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ đối với cơ sở sản xuất có vi phạm.

Mẫu Tem đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam
Mẫu Tem đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã gửi mẫu giấy chứng nhận và hướng dẫn cụ thể cách nhận biết giấy giả tới Tổng cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông các địa phương, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam và thanh tra giao thông để tăng cường phát hiện và xử lý.

Châu Như Quỳnh