“Cửa an toàn với Covid-19 ngày càng hẹp”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá, “cửa an toàn” với Covid-19 ngày càng hẹp hơn. Tuy nhiên, TP vẫn trong “thời gian vàng” nếu người dân đồng lòng phòng chống Covid-19.

Chiều ngày 25/3, phát biểu tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho hay, hiện nay có biểu hiện bệnh lây ra cộng đồng. Biểu hiện cụ thể được ông Hạnh nêu ra đó là 2 điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai dương tính Covid-19, trong đó có trường hợp lây cho con gái.

Nữ bệnh nhân 133 (66 tuổi, ở Lai Châu), nằm ở khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 28/2 đến ngày 23/3 được ra viện về Lai Châu cũng đã dương tính với Covid-19. “Hiện nay, nguồn lây của bệnh nhân 66 tuổi ở Bệnh viện Bạch Mai cũng chưa rõ ràng. Những trường hợp này cho thấy dấu hiệu Covid-19 lây ra cộng đồng”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nói.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung nêu lo ngại “cửa an toàn” với dịch Covid-19 ngày càng hẹp hơn. Bởi theo ông Chung nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong nước vẫn rất cao, hơn nữa một số tỉnh thành đã xuất hiện ổ dịch phức tạp như quán bar Buddha ở TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội…

“Cửa an toàn với Covid-19 ngày càng hẹp” - 1

Ông Nguyễn Đức Chung mong người dân Thủ đô cùng phòng chống Covid-19 với tinh thần cao nhất

“Hiện nay, trên địa bàn TP hoàn toàn có đủ yếu tố để dịch bệnh có thể lây ra ngoài cộng đồng. Cụ thể, hôm qua, tôi thấy trên địa bàn vẫn có tình trạng tập trung đông người, vẫn có các hội thảo hội nghị, nguồn tại bệnh viện. Còn tại Bệnh viện Bạch Mai có đủ 2 yếu tố đó là đông người và liên quan đến bệnh nhân nặng nằm tại bệnh viện”, ông Chung nói.

Căn cứ tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Chung lo ngại số ca dương tính đang tăng rất nhanh. Đặc biệt trong số đó có 14/52 trường hợp lây nhiễm chéo, trong đó có khu vực như Bệnh viện Bạch Mai đến nay đã phát hiện ra 5 ca dương tính với Covid-19, chỉ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, theo ông Chung, dù “cánh cửa an toàn còn hẹp” nhưng chúng ta vẫn trong “thời gian vàng” và còn cơ hội nếu người dân đồng lòng ở nhà vì chính mình, gia đình và xã hội để dịch bệnh không lây lan. Nếu vẫn cứ tụ tập đông người, vẫn không đeo khẩu trang, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trong thời gian ngắn.

Một trong những nguyên nhân khiến ông Chung lo ngại dịch bệnh lây ra ngoài cộng đồng đó là người dân không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng. “Tôi vẫn thấy còn nhiều người không đeo khẩu trang khi đi đường. Các quán cà phê không đóng cửa và khách ngồi sát nhau”, ông Chung nói và cho rằng cách phòng ngừa Covid-19 tốt nhất là ở trong nhà.

Để ngăn chặn dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong người dân Thủ đô thực hiện các yêu cầu của TP với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Ông Chung dẫn lại chỉ đạo của Thủ tướng đó là một đến hai tuần tới là thời gian quyết định trong việc chúng ta có chiến thắng dịch bệnh hay không.

“Chúng ta phong tỏa và hạn chế đến mức thấp nhất con đường lây nhiễm của Covid-19, chính là cửa an toàn của chúng ta mở rộng ra. Còn nếu chúng ta không ngăn được để lây lan, thì con đường an toàn của chúng ta sẽ hẹp lại!”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Quang Phong

Tin liên quan
Đọc thêm