Quảng Trị:

Cử tri bất bình việc thi công cao tốc gây nứt nhà, ngập úng

Đăng Đức

(Dân trí) - Nhiều cử tri xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) tiếp tục phản ánh việc thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn gây ngập úng, nứt tường nhà dân. Bà con nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết.

Tại phiên tiếp xúc với cử tri chiều ngày 19/11, cử tri xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ tiếp tục phản ánh đến Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị về một số bất cập nảy sinh trong quá trình thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn.

Cụ thể, nhiều cử tri xã Cam Hiếu phản ánh, công trình cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua địa bàn gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, hễ trời mưa là gây ra hiện tượng ngập úng. 

Cử tri bất bình việc thi công cao tốc gây nứt nhà, ngập úng - 1

Cử tri xã Cam Hiếu phản ánh việc thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn ảnh hưởng đến cuộc sống (Ảnh: Nguyễn Nhất).

Bên cạnh đó, quá trình thi công cũng gây nứt tường nhà của 20 hộ dân sống bên cạnh tuyến đường đang thi công. Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Trước phản ánh của cử tri, lãnh đạo huyện Cam Lộ cho biết, sau khi tiếp nhận kiến nghị của cử tri, huyện đã tiến hành khảo sát, xác minh. Qua đó, đã có ý kiến với chủ đầu tư công trình và các đơn vị thi công để giải quyết.

Lãnh đạo huyện Cam Lộ thông tin, về vấn đề ngập úng, chủ đầu tư dự án đã có các giải pháp khơi thông cống rãnh, tạo dòng chảy và tình trạng ngập úng cơ bản đã được giải quyết. Về vấn đề nứt tường nhà, các đơn vị thi công cho rằng, đã mua bảo hiểm công trình và sẽ tiến hành thỏa thuận bồi thường. 

Tuy nhiên, hiện nay phía đơn vị bảo hiểm công trình và các hộ dân bị ảnh hưởng chưa thỏa thuận được về mức bảo hiểm và UBND huyện Cam Lộ đang tiếp tục có ý kiến để xử lý dứt điểm sự việc.

Cử tri bất bình việc thi công cao tốc gây nứt nhà, ngập úng - 2

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giải đáp một số vấn đề cử tri phản ánh (Ảnh: Nguyễn Nhất).

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Lê Quang Tùng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị ghi nhận những kiến nghị của cử tri, đồng thời trực tiếp giải trình, làm rõ một số nội dung cử tri phản ánh. 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị lưu ý, những ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của các Sở, ngành, địa phương, đề nghị các đơn vị có liên quan nghiêm túc tiếp thu, rà soát, kiểm tra lại để sớm trả lời, giải quyết cho cử tri.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh việc thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn gây nên hiện tượng nứt tường nhà một số hộ dân và tình trạng ngập úng về mùa mưa.

Cử tri bất bình việc thi công cao tốc gây nứt nhà, ngập úng - 3

Mỗi khi trời mưa, các hộ dân sống cạnh khu vực tuyến cao tốc đi qua xảy ra ngập úng (Ảnh: Đăng Đức).

Giữa tháng 9/2021, UBND huyện Cam Lộ đã tổ chức buổi đối thoại giữa người dân, chính quyền địa phương và Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh - đơn vị chủ đầu tư. Trước phiên đối thoại, UBND huyện đã có văn bản gửi Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, đề nghị đơn vị này có giải pháp thoát nước ở đầu tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn huyện Cam Lộ.

Đại diện chủ đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn  cho biết, sẽ khẩn trương khắc phục tình trạng ngập úng do việc thi công cao tốc gây ra.