TPHCM:

Cụ ông 30 năm nhặt tượng ông Địa, Thần tài thờ cúng trên khu đất 110 tỷ đồng

(Dân trí) - Hơn 30 năm qua, người đàn ông từng hành nghề chạy xe ba gác đã thu nhặt hàng nghìn tượng Phật, Thần tài, ông Địa… đem về nhà để thờ trên khu đất rộng 2 nghìn mét vuông.

Cụ ông nhặt hàng nghìn ông Địa thờ trên khu đất 110 tỷ

Đến khu vực gần Chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức, TPHCM), khi hỏi về “ông Hai thờ ông Địa”, người dân địa phương hầu như ai cũng biết và tận tình chỉ đường đến nhà cụ ông 86 tuổi ở đường số 8, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức.

Cụ ông 30 năm nhặt tượng ông Địa, Thần tài thờ cúng trên khu đất 110 tỷ đồng - 1

Chiều 17/9, phóng viên Dân trí đã tìm đến nhà ông Hai để ghi nhận câu chuyện về cụ ông “sở hữu nhiều tượng ông Địa nhất Việt Nam”. Khu nhà, đất của ông Hai nằm ngay mặt tiền đường số 8, vị trí khá đắc địa mà theo giới kinh doanh bất động sản thì giá trị lô đất này không dưới 100 tỷ đồng.

Ở tuổi 86 nhưng ông Hai vẫn còn khá minh mẫn. Ông Hai kể lại cơ duyên dẫn mình đến việc thờ cúng hàng nghìn tượng Phật, Thần tài và nhiều nhất là tượng ông Địa suốt hơn 30 năm qua.

Cụ ông 30 năm nhặt tượng ông Địa, Thần tài thờ cúng trên khu đất 110 tỷ đồng - 2

Hơn 30 năm, đến nay khu nhà của ông Hai đã nhặt và đang thờ cúng hàng nghìn tượng Phật, Thần tài và rất nhiều ông Địa.

“Tôi không nhớ chính xác năm nào nhưng đó là khoảng thời gian tôi hơn 50 tuổi. Thời đó, Thủ Đức là huyện vùng sâu, vùng xa của Thành phố (năm 1997, huyện Thủ Đức được tách thành 3 quận Thủ Đức, quận 2, quận 9 – PV), khu đất nhà tôi bây giờ là ruộng đồng, hoang vắng”, ông Hai kể lại.

Hàng ngày ông chạy xe ba gác mưu sinh để nuôi vợ và các con. Một buổi chiều, khi chạy xe về đến nhà, ông Hai thấy tượng Bà Chúa Xứ bằng sứ trong tình trạng sứt mẻ bị ai bỏ trước sân nhà nên ông đưa vào, lấy xi măng sửa lại rồi thành tâm thờ cúng.

“Kể từ khi thờ Bà Chúa Xứ, tôi thấy được nhiều chuyện tốt đẹp nên xây nơi thờ Bà khang trang hơn ngay trước nhà. Tuy nhiên không hiểu sao, mỗi sáng thức dậy, tôi và những người trong gia đình thường thấy nhiều tượng Phật, Thần tài, ông Địa, Quan công, lư hương, bình bông… cũ, mới không biết của ai bỏ trước cổng nhà. Tất cả đều được tôi đưa vô nhà, nếu hư, gãy thì sửa lại rồi thờ cúng ”, ông Hai kể lại.

Cụ ông 30 năm nhặt tượng ông Địa, Thần tài thờ cúng trên khu đất 110 tỷ đồng - 3

Ông Hai cho biết sẽ cùng các con tiếp tục giữ mãi việc nhặt và thờ các tượng bị bỏ này.

Ông Hai cho biết kể từ đó đến nay đã hơn 30 năm, ông không thể kiểm đếm được có bao nhiêu tượng như thế bị bỏ trước nhà mình và tất cả đều được ông cùng vợ và các con đem vô thờ cúng.

“Giờ thì khu vực này là trung tâm của quận Thủ Đức, đất đai lên giá hàng ngày và mảnh đất cả tôi người ta từng trả 110 tỷ đồng nhưng tôi không bao giờ bán. Sau này nếu tôi mất, tôi sẽ để lại cho các con và chúng sẽ tiếp tục thu nhặt, thờ cúng các tượng Phật, ông Địa này”, cụ ông chia sẻ.

Đăng Lê