Cử nhân thất nghiệp tràn lan, doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực

Dân trí Cả nước có trên 72 nghìn lao động có trình độ cử nhân trở lên thất nghiệp; ¼ thanh niên lứa tuổi 20- 24 không có việc làm ổn định. Trong khi đó, tình trạng thiếu nhân lực ở một số ngành nghề vẫn diễn ra.

Theo bản tin cập nhật thị trường lao động do Bộ LĐ-TB&XH cùng Tổng cục Thống kê công bố, trong quý IV-2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp (tăng 48.000 người so với cùng kỳ 2012) và hơn 1,2 triệu lao động trong độ tuổi thiếu việc làm. Ở nhóm lao động có trình độ cao đẳng nghề, tỷ lệ thất nghiệp là 7,68%, tăng 1,3 lần so với IV-2012 (tương đương 8.300 người); tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm lao động có trình độ cao đẳng là 6,74%, tăng 1,3 lần (khoảng 19.200 người); tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động có trình độ đại học trở lên là 4,25%, tăng 1,7 lần. Như vậy, có khoảng 72.000 lao động thuộc nhóm này bị thất nghiệp so với số thất nghiệp ở quý IV-2012.

Đặc biệt, nhóm thanh niên từ 20-24 tuổi tốt nghiệp cao đẳng và đại học trở lên (sinh viên mới ra trường) có tỷ lệ thất nghiệp rất cao, lên tới 20,75%. Tỷ lệ này ở nhóm lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao hơn nhiều so với không có chuyên môn kỹ thuật: 54,4% so với 39,6%.

Lý giải một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp đáng báo động của nhiều cử nhân, ông Cao Văn Sâm, Cục trưởng Tổng cục dạy nghề, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, có 5 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này. Một là do dự báo nhu cầu việc làm chưa chính xác. Hai là do cơ cấu đào tạo chưa căn cứ vào nhu cầu thực tiễn. Ba là do người học chưa có đầy đủ thông tin khi chọn ngành học phù hợp với nhu cầu thị trường lao động. Bốn, do cơ cấu trình độ đào tạo đại học chưa thích hợp với cơ cấu nhu cầu lao động. Thứ năm, nhiều em học theo phong trào mà chưa có trang bị về nhu cầu thị trường.

Trên thực tế, từ cách đây 10 năm những bản tin phân tích về thị trường lao động đã đưa ra Quốc hội cảnh báo về tình trạng thừa nhu cầu lao động. Bởi mỗi năm cả nước cho ra trường trên 200 nghìn người nghĩa gấp hơn 10 lần so với nhu cầu thực của thị trường. Nhưng trong 10 năm trở lại đây tình trạng các trường Đại học, Cao đẳng thậm chí còn phát triển ồ ạt. Có thời điểm cứ nửa tháng lại có một trường mới ra đời và các trường này lại tiếp tục mở ra các ngành nghề đào tạo nóng và khả năng tạo ra sức hút sinh viên cao như quản trị kinh doanh, tài chính kế toán…

Cử nhân thất nghiệp tràn lan, doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực

Cần hướng nghiệp cho các em chuẩn bị rời ghế nhà trường PTTH  tránh tình trạng thừa thầy thiếu thợ.

Hệ quả của việc không tính tới nhu cầu lao động đã thấy rõ. Hiện trên cả nước có tới 72 nghìn thạc sỹ, tiến sỹ thất nghiệp. Trong khi đó, theo số liệu của Trung tâm dự báo quốc gia về việc làm, Bộ LĐ- TB &XH, năm 2014 vẫn có khá nhiều ngành khó tuyển như: Nhà chuyên môn bậc cao về ngành khoa học kỹ thuật, nhân viên kinh doanh, quản lí. Phản hồi từ nhu cầu thị trường cũng cho thấy các ngành nghề yêu cầu kỹ năng phát triển thị trường, bán hàng… còn thiếu nhân lực hoặc nhân lực dù được đào tại tại các các trường chưa đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Không ít nhà tuyển dụng sau thời gian dài đi tìm nhân lực trẻ phản ánh: Cử nhân ở ta cái cái gì cũng biết nhưng không chuyên sâu trong lĩnh vực nào.

Lại có ý kiến cho rằng, sâu xa của vấn đề một phần do xã hội chọn bằng cấp. Dẫn đến nhận thức của rất nhiều gia đình và thanh niên coi đại học là con đường duy nhất kiếm sống. Nhưng để ¼ thanh niên nước ta 20 – 24 tuổi tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên thiếu việc thì trách nhiệm của những Bộ, ngành liên quan không hề nhỏ.

Lời khuyên của chuyên gia xã hội được dành cho các em học sinh chuẩn bị rời ghế nhà trường phổ thông trung học, đó là hãy suy nghĩ, cân nhắc đúng để chọn cho mình một nghề vừa hợp với sở thích, khả năng, cá tính, giá trị song và phù hợp với xu hướng phát triển nghề nghiệp của thời kỳ hội nhập và nhu cầu nhân lực của xã hội trong thời kỳ đổi mới. Để hiểu biết sâu rộng nghề nghiệp các em nên tìm hiểu thông tin từ các nhà tư vấn nghề nghiệp, các thầy cô giáo làm công tác hướng nghiệp, tham khảo ý kiến của cha mẹ, người thân, bạn bè và thực tế xã hội chứ không nên chọn tương lai của mình theo “phong trào”.

Phạm Thanh

MỚI NHẤT
Những vụ vận chuyển hàng trái phép của tiếp viên hàng không
Những vụ vận chuyển hàng trái phép của tiếp viên hàng không

(Dân trí) - Buôn lậu điện thoại, “xách tay” hàng trộm cắp, vàng… Những vụ việc vi phạm điển hình này của tiếp viên hàng không đã bị phát hiện ở nhiều thời điểm, trong đó đã có những tiếp viên bị phạt tù, bắt giữ và đình bay.

Thứ ba, 01/04/2014 - 01:29

“Ngáo đá”, múa dao trên cầu Chương Dương rồi nhảy xuống sông
“Ngáo đá”, múa dao trên cầu Chương Dương rồi nhảy xuống sông

(Dân trí) - Nam thanh niên có biểu hiện phê ma túy, đột nhiên dừng xe giữa cầu Chương Dương, cầm dao múa loạn xạ. Sau một hồi nói nhảm, anh này trèo qua lan can cầu, nhảy xuống sông Hồng.

Thứ ba, 01/04/2014 - 01:15

Liên tiếp cháy nhà do… nắng nóng
Liên tiếp cháy nhà do… nắng nóng

(Dân trí) - Chỉ trong vòng ba ngày cuối tháng 3, trên địa bàn TPHCM liên tục xảy ra 5 vụ cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, chỉ cần một bất cẩn nhỏ cũng dễ gây ra các vụ cháy lớn.

Thứ ba, 01/04/2014 - 01:00

Bị ép lao động khổ sai, hai trẻ em trốn khỏi bãi vàng
Bị ép lao động khổ sai, hai trẻ em trốn khỏi bãi vàng

(Dân trí) - Sau nhiều ngày bị chủ bãi vàng bắt lao động khổ sai, 2 em nhỏ cùng nhiều người khác bàn nhau bỏ trốn. Nhờ sự giúp đỡ của người dân, hai em được đưa đến Trung tâm công tác xã hội trẻ em tỉnh Quảng Nam, chờ ngày trở về với gia đình.

Thứ ba, 01/04/2014 - 12:42

Hà Nội đề xuất cấm cán bộ la cà hàng quán trong giờ làm việc
Hà Nội đề xuất cấm cán bộ la cà hàng quán trong giờ làm việc

“Một trong những nguyên nhân khiến trật tự kỷ cương và văn minh đô thị của Hà Nội còn nhiều hạn chế là trách nhiệm của những người thực thi công vụ. Việc kiểm tra, xử lý vi phạm chưa được duy trì thường xuyên, hiệu quả của công tác phổ biến và giáo dục pháp luật chưa cao”

Thứ ba, 01/04/2014 - 11:54

Xác định được danh tính người đưa "bom" thư gây thương tích
Xác định được danh tính người đưa "bom" thư gây thương tích

(Dân trí) - Người đưa "bom" thư đã nhanh chóng được cơ quan chức năng xác định là một phụ nữ sống tại phường Cát Bi (quận Hải An, TP Hải Phòng) hành nghề xe ôm kiêm bán nước.

Thứ ba, 01/04/2014 - 11:44

Bộ trưởng Công thương: “Dưa ùn ứ do khả năng thông quan hạn chế”
Bộ trưởng Công thương: “Dưa ùn ứ do khả năng thông quan hạn chế”

(Dân trí) - “Trách nhiệm của Bộ trưởng khi để tư thương gom hàng, ép giá”, “Trách nhiệm với việc dưa hấu ứ đọng ở biên giới”, “Trách nhiệm với việc nông dân được mùa thì rớt giá, người tiêu dùng phải mua hàng đội giá”… đại biểu Quốc hội “truy” Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Thứ ba, 01/04/2014 - 11:36

Hàng trăm trẻ mầm non diễn tập thoát thân khi cháy trường
Hàng trăm trẻ mầm non diễn tập thoát thân khi cháy trường

(Dân trí) - Ngay khi tiếng còi báo động vang lên, gần 800 trẻ mầm non được các giáo viên, bảo mẫu… hướng dẫn nhanh chóng rời khỏi lớp học thoát ra khỏi cổng trường một cách an toàn khi phát hiện xảy ra hỏa hoạn.

Thứ ba, 01/04/2014 - 11:13

Lật sà lan, 1 người mất tích
Lật sà lan, 1 người mất tích

(Dân trí) - Đến 9h sáng nay (1/4), anh Phan Viết Chức, nạn nhân của vụ lật sà lan xảy ra vào lúc 1h sáng tại Cảng Sơn Dương (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn chưa được tìm thấy.

Thứ ba, 01/04/2014 - 11:04

Xe tải 50 tấn làm gãy 2 nhịp cầu
Xe tải 50 tấn làm gãy 2 nhịp cầu

Khoảng 16 giờ ngày 31/3, xe tải BKS 67C-00539, chạy trên đường tỉnh lộ 942, hướng từ Cao Lãnh (Đồng Tháp) khi qua cầu tạm Cựu Hội (ấp Mỹ Phú, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã làm sập 2 nhịp cầu gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Thứ ba, 01/04/2014 - 10:57

Độc đáo ngôi chùa có hàng triệu con dơi
Độc đáo ngôi chùa có hàng triệu con dơi

(Dân trí) - Chùa Mã Tộc hay còn gọi là chùa Dơi ở tỉnh Sóc Trăng là quần thể kiến trúc của đồng bào Khmer. Ngôi chùa này còn được biết đến bởi sự kỳ bí khi có hàng triệu con dơi treo mình trên khắp những tán cây trong khuôn viên chùa.

Thứ ba, 01/04/2014 - 10:30

Tạm đình chỉ bốn nhân viên gác bến phà thu tiền không xé vé
Tạm đình chỉ bốn nhân viên gác bến phà thu tiền không xé vé

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí có bài phản ánh "Nhân viên gác bến phà thu tiền "không chịu" xé vé", Bến trưởng bến phà Thắm và phà Bút Sơn thuộc Công ty CP Quản lí và xây dựng đường bộ 472 đã tiến hành xác minh làm rõ sự việc báo nêu.

Thứ ba, 01/04/2014 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghĩa trang trong phố quá tải, người đã khuất sẽ "ở" đâu?
Nghĩa trang trong phố quá tải, người đã khuất sẽ "ở" đâu?

Khi những nghĩa trang trong phố, ở quê không còn nhiều đất và điều kiện đi lại của người dân các thành phố lớn ngày càng thuận tiện, những siêu công viên cho người đã khuất đang dần trở thành xu thế không thể đảo ngược.

Thứ ba, 01/04/2014 - 09:17

Vụ học sinh chết đuối: Bãi tắm chưa được cấp phép
Vụ học sinh chết đuối: Bãi tắm chưa được cấp phép

(Dân trí) - Liên quan đến việc học sinh tắm sông chết đuối sáng 31/3, chiều cùng ngày, lãnh đạo phòng Cảnh sát giao thông Đường thủy Công an TP Cần Thơ cho biết, nơi các em bị nạn là bãi tắm của Cty Cổ phần Du lịch Sông Hậu, bãi tắm này chưa được cấp phép.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:55

Mang lư hương đến nhà Thượng tá công an đòi thi hành án
Mang lư hương đến nhà Thượng tá công an đòi thi hành án

(Dân trí) - Ngày 31/3, người nhà nạn nhân Phan Chí Thanh (ngụ xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) mang lư hương, di ảnh của nạn nhân đến nhà riêng Thượng tá Hà Hoàng Nam - Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Cà Mau - đòi con ông này thi hành án.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:46

Luật Xây dựng mới giúp giảm lãng phí, thất thoát
Luật Xây dựng mới giúp giảm lãng phí, thất thoát

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, dự thảo Luật Xây dựng sửa đổi có nhiều thay đổi nhằm hạn chế tình trạng lãng phí ngân sách nhà nước, kể cả lãng phí hữu hình lẫn lãng phí vô hình.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:43

“Phải có đủ lòng dũng cảm để nói lên sự thật!”
“Phải có đủ lòng dũng cảm để nói lên sự thật!”

(Dân trí) - Ông Stephen Whittle, chuyên gia báo chí Anh, nguyên Giám đốc biên tập báo BBC nhìn nhận, điều tra báo chí là tổ hợp của qui trình rất thử thách... “Phải có đủ lòng dũng cảm để nói lên sự thật công chúng muốn nghe”, ông nhấn mạnh.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:28

Một ngày mấy chục lần nhọc nhằn kéo vó trên sông
Một ngày mấy chục lần nhọc nhằn kéo vó trên sông

(Dân trí) - Dù đã quá quen với nghề, nhưng mỗi lần kéo vó là mỗi lần ông Khuyên gần như kiệt sức. Sự thất vọng, mệt mỏi tăng lên bội phần khi dưới lưới chỉ có lác đác mấy con cá cờ, cá diếc, không bõ công chèo thuyền ra vớt.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:25

Ông Đặng Xuân Thanh được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai
Ông Đặng Xuân Thanh được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

(Dân trí) - Tiến sỹ Đặng Xuân Thanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc (trực thuộc Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) vừa trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:02

Bộ trưởng Công thương: Xây biệt thự, sân tennis “có lợi” cho điện (!?)
Bộ trưởng Công thương: Xây biệt thự, sân tennis “có lợi” cho điện (!?)

(Dân trí) - Báo cáo gửi đến UB Thường vụ QH phục vụ phiên giải trình sáng 1/4 của Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng dành nội dung giải trình về việc xử lý những vấn đề tại kết luận của Thanh tra Chính phủ khi thanh tra tập đoàn Điện lực (EVN).

Thứ ba, 01/04/2014 - 07:58

Thiếu gia Hà Nội đi ô tô xin gạo cho người nghèo
Thiếu gia Hà Nội đi ô tô xin gạo cho người nghèo

(Dân trí) - Đều đặn hàng tháng, nhiều gia đình nghèo ở Hà Nội lại nhận được gạo và trứng của một người lạ. Họ chỉ biết người đó tên Trung hay lái ôtô đi xin gạo, quần áo rồi mang tới cho người khó khăn mà không biết tên hay địa chỉ cụ thể.

Thứ ba, 01/04/2014 - 07:56

Ba học sinh chết đuối khi đi tắm sông
Ba học sinh chết đuối khi đi tắm sông

(Dân trí) - Một nhóm học sinh sau giờ học rủ nhau ra sông Trường (đoạn chảy qua địa bàn xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) tắm; bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi.

Thứ ba, 01/04/2014 - 06:28

TPHCM không lập “phố đèn đỏ”
TPHCM không lập “phố đèn đỏ”

(Dân trí) - Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch TPHCM đang lập đề án quy hoạch lại các ngành nghề kinh doanh nhạy cảm trên địa bàn thành phố. Tinh thần chung là không tăng điểm kinh doanh các ngành nghề nhạy cảm.

Thứ ba, 01/04/2014 - 05:33

Khách tàu biển quốc tế đến Đà Nẵng cao kỷ lục
Khách tàu biển quốc tế đến Đà Nẵng cao kỷ lục

(Dân trí) - Kết thúc mùa du lịch tàu biển quốc tế từ tháng 10/2013 đến tháng 3/2014, TP Đà Nẵng đã đón hơn 100 chuyến tàu cập cảng Tiên Sa với hơn 140.000 lượt khách. Riêng quý 1/2014 đã có 64 chuyến tàu biển đến Đà Nẵng với trên 75 ngàn du khách.

Thứ ba, 01/04/2014 - 05:09