Thứ Bảy 09/02/2019 - 15:19

Cụ giáo trăm tuổi và tấm áo Bác Hồ tặng

Dân trí Năm 1957, thầy giáo Tô Sĩ Giơu là chiến sĩ thi đua của ngành giáo dục, được dự Đại hội liên hoan anh hùng chiến sĩ thi đua công – nông – binh toàn quốc. Tại đại hội này, cụ được gặp Bác Hồ và được Người tặng áo. Tấm áo kaki đó theo suốt quãng đời dạy học, nhắc nhở người thầy giáo này phải luôn phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng hơn với sự tin yêu của Người.
>>Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa: “Bác Hồ luôn ở trong tim tôi”
>>Gặp thầy giáo đạt kỷ lục Việt Nam về Truyện thơ dài nhất viết về Bác Hồ

 

Cụ giáo trăm tuổi và tấm áo được Bác Hồ tặng

Được Bác Hồ tặng áo

Bước qua cái tuổi 102, sức khỏe cụ Tô Sĩ Giơu (SN 1918, trú xã Minh Thành, Yên Thành, Nghệ An) không thể chống chịu được cái rét cuối đông. Cụ nằm trên giường, đắp chăn bông, đầu đội mũ lông kín mít. Ấy vậy nhưng khi hai người đồng nghiệp ít tuổi hơn là thầy Lô Kam Y Hiệp và Trần Hữu Hy tới thăm, cụ vẫn gượng dậy. Câu chuyện những năm tháng gian khổ đi gieo chữ ở những vùng khó khăn nhất tỉnh Nghệ An ùa về trong câu chuyện của những người thầy giáo đã ở tuổi xưa nay hiếm.

Cụ giáo trăm tuổi và tấm áo Bác Hồ tặng - 1
Đã trên 100 tuổi nhưng nhà giáo Tô Sĩ Giơu vẫn nhớ như in lần được gặp Bác Hồ và được Người tặng áo.

Thủa nhỏ, thầy Giơu học chữ nho với bố mình, vốn là một ông đồ yêu nước. Lớn lên, được bố mẹ gửi xuống thành phố Vinh học chữ quốc ngữ, tiếng Pháp. Nhờ có chữ nghĩa, cụ được tổ chức phân công công tác trong ngành giáo dục ở huyện Yên Thành. Trong khí thế cuộc Cách mạng Tháng 8/1945, thầy giáo Tô Sĩ Giơu là thủ lĩnh thanh niên tổng Văn Tụ tham gia cướp chính quyền ở huyện nhà.

Từ năm 1945-1957, cụ là Hiệu trưởng Trường cấp 1 Minh Thành và đạt nhiều thành tích trong công tác xóa mù chữ, diệt giặc dốt, nâng cao dân trí. Nhờ những đóng góp to lớn cho ngành giáo dục, năm 1958, thầy giáo Tô Sĩ Giơu vinh dự được Tổng Liên đoàn lao động tặng Bằng khen Chiến sĩ thi đua ngành giáo dục năm 1957. Cũng trong năm này, thầy Giơu là đại diện duy nhất của ngành giáo dục Nghệ An được ra Hà Nội tham dự Đại hội liên hoan anh hùng chiến sĩ thi đua công – nông – binh toàn quốc lần thứ 2.

Cụ giáo trăm tuổi và tấm áo Bác Hồ tặng - 2
Thầy giáo Tô Sĩ Giơu và người em, người đồng nghiệp Lô Kam Y Hiệp hồi tưởng về một thời gian khó đi gieo chữ ở vùng núi cao Nghệ An.

“Ra Hà Nội thì nhiều rồi nhưng lần này là chuyến đi đặc biệt. Chúng tôi được gặp Bác Hồ, được Bác khen và tặng quà, mỗi người là một tấm áo kaki, được Chính phủ tặng mấy mét vải. Bác dặn chúng tôi luôn luôn phấn đấu trong nhiệm vụ để giữ vững danh hiệu đã đạt được”, nhà giáo 102 tuổi nhớ lại.

Lời căn dặn của Bác Hồ đã trở thành kim chỉ nam trong suốt cuộc đời công tác của thầy giáo Tô Sĩ Giơn. Tấm áo kaki được thầy Giơu giữ gìn như báu vật còn mấy mét vải được tặng, thầy quyết định bán lấy tiền để đóng bàn ghế cho học sinh. Sau này, chiếc áo kaki Bác Hồ tặng được cụ tặng lại cho Trung tâm văn hóa thể thao huyện Yên Thành để trưng bày, phục vụ công tác tuyên truyền.

Cụ giáo trăm tuổi và tấm áo Bác Hồ tặng - 3
Tấm áo kaki Bác Hồ tặng được nhà giáo Tô Sĩ Giơu trao lại cho Trung tâm Văn hóa huyện Yên Thành (Nghệ An) để trưng bày, giáo dục tuyền thống cho thế hệ trẻ.

Thầy là người có trí, có tâm, có tầm, luôn được đồng nghiệp quý trọng và nể phục, từ chuyên môn đến cốt cách… Nhớ ngày ở Trường sư phạm Miền núi đóng ở Con Cuông, đào tạo giáo sinh chủ yếu là người miền núi, người dân tộc thiểu số, để tạo nguồn giáo viên bản địa đầu tiên đưa về các bản làng dạy học.

Thời ấy gian khổ, thiếu thốn lắm. Mọi điều kiện đều ưu tiên cho giáo sinh, các thầy cô phải tự làm nhà, tự trồng trọt, chăn nuôi để công tác. Lúc đó là Hiệu phó nhưng thầy Giơn không nề hà bất kỳ một công việc gì, luôn là “kiện tướng” sản xuất, chăn nuôi của trường.

Cụ giáo trăm tuổi và tấm áo Bác Hồ tặng - 4
Năm 1957, thầy giáo Tô Sĩ Giơu được công nhận là Chiến sĩ thi đua ngành giáo dục và được đi dự Đại hội liên hoan anh hùng chiến sĩ thi đua công – nông – binh toàn quốc. Tại Đại hội này, thầy Giơu vinh dự gặp Bác Hồ và được Người tặng áo.

Thời đó khổ quá, thiếu thốn trăm bề, nhất là đói ăn. Nhiều em không chịu được, muốn bỏ học về đi làm rẫy, thầy Giơu động viên, khuyên nhủ, giữ các em ở lại trường. Rất nhiều em sau này là đồng nghiệp của thầy Giơu, đảm nhận công việc gieo chữ, xóa mù ở những bản làng khó khăn nhất của các huyện miền Tây Nghệ An”, thầy Lô Kam Y Hiệp (80 tuổi) luôn dành những lời trân quý đối với người đồng nghiệp, người thầy của mình.

Trọn đời với sự nghiệp giáo dục

Trong suốt cuộc đời làm nghề giáo, cụ Tô Sĩ Giơu được phân công nhiệm vụ lãnh đạo ở nhiều ngôi trường vùng khó trong và ngoài tỉnh. Ở địa bàn nào, khó khăn đến đâu, bằng cái tầm, cái tâm, cái trí của người thầy, người cha, cụ đều hết lòng vì nhiệm vụ chung, vì sự nghiệp giáo dục và vì học trò thân yêu của mình.

Cụ giáo trăm tuổi và tấm áo Bác Hồ tặng - 5
Đạo đức và trí tuệ, sự đóng góp cho ngành giáo dục của thầy giáo Tô Sĩ Giơu là tấm gương sáng đối với các thế hệ giáo viên ở Nghệ An.

Năm 1976, cụ Giơu nghỉ hưu. Tài sản lớn nhất cuộc đời cụ là những tấm Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An cho những cống hiến của mình. Những tấm Bằng khen đã ố màu nhưng nét chữ vẫn còn rõ ràng, là minh chứng sinh động nhất về sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, ngành giáo dục đối với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của cụ.

Nghỉ hưu, ông giáo già về vui thú ruộng vườn ở lưng chừng quả đồi trông ra đồng lúa 4 mùa cày xới. Hai bên cổng là đôi câu đối “Sách là ruộng, không ai hỏi thuế - Bút thành cây dễ trổ ra hoa”.

“Đây là lời ông răn dạy, khắc lên để mỗi lần ra vào cổng, con cháu đều đọc thấy mà ghi nhớ trong lòng. Ông muốn con cháu phải giữ được truyền thống gia đình, quý trọng chữ nghĩa, cố gắng vượt qua gian khổ để học thành người, thành tài”, ông Tô Sĩ Lưu – con trai của cụ Giơu cho hay.

Cụ giáo trăm tuổi và tấm áo Bác Hồ tặng - 6
Trong sự nghiệp trồng người của mình, cụ Tô Sĩ Giơu được nhiều cấp, bộ, ngành ghi nhận và tặng thưởng nhiều Bằng khen...

Những triết lí về sự học, về đạo làm người được tích lũy suốt một đời cầm bút, cầm phấn của cụ một phần cũng được ảnh hưởng bởi lời răn dạy của ông nội là chí sĩ yêu nước Tô Bá Ngọc - người góp công lớn trong phong trào Cần Vương vào thế kỷ 19. Trước lúc bị địch đưa ra pháp trường xử bắn, cụ Ngọc đã dặn lại con cháu đời sau: “Đời cha chẳng có gì đáng hận, các con hãy coi tiền tài như phấn thô, đạo ngãi tựa ngàn vàng. Hãy ăn ở làm sao cho trong sạch, đừng làm những điều điểm nhục tổ tiên. Lúc này việc nước trọng, việc nhà nhỏ…”.

Một điều đặc biệt là có đến 4/5 người con và rất nhiều người cháu tiếp nối sự nghiệp trồng người của cụ và đạt nhiều thành tích trong công tác. Là người nối nghiệp ông nội, anh Tô Viết Vinh – giáo viên Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành, Nghệ An) xúc động: “Tôi tự hào là cháu của ông, theo nghề ông. Ông là người mẫu mực, nhân ái, luôn đặt việc học lên hàng đầu, yêu lao động, làm gương cho con cháu.

Cụ giáo trăm tuổi và tấm áo Bác Hồ tặng - 7
102 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, tài sản lớn nhất của nhà giáo Tô Sĩ Giơu là sự trân quý, kính trọng của các đồng nghiệp, các con cháu...

Chính cuộc đời của ông đã có ảnh hưởng tốt đến con cháu, để chúng tôi không ngừng cố gắng giữ và làm đẹp thêm truyền thống gia đình. Chỉ tiếc một điều, ông tôi một đời tận hiến cho ngành giáo dục nhưng cho đến nay, vẫn chưa được công nhận là Nhà giáo ưu tú bởi có những vướng mắc về mặt thời gian”.

Ở tuổi 102 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, nhà giáo Tô Sĩ Giơu hài lòng với những gì mình đang có, dẫu hết sức thanh bạch. Tài sản lớn nhất của ông khi về già chính là sự trân quý, kính trọng của các đồng nghiệp, của các con cháu, là tình cảm của học trò, bạn bè… Cuộc đời vắt qua hai thế kỷ, cụ vẫn tận trung, tận hiến và xứng đáng với sự thiêng liêng hai tiếng “người thầy”.

Hoàng Lam

 

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ 6 học sinh đuối nước: Lời kể ám ảnh từ nhân chứng
Vụ 6 học sinh đuối nước: Lời kể ám ảnh từ nhân chứng

(Dân trí) - “Cơn sóng đánh mạnh cuốn phăng cả 8 em học sinh. Chúng tôi bàng hoàng như không tin vào mắt mình. Tiếng người la í ới, tiếng kêu gào thảm thiết… Cả đời tôi chưa bao giờ thấy cảnh tượng nào ám ảnh đến vậy” - bà Sen (xã Bình Minh, Thăng Bình) bàng hoàng kể lại.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 07:45

Đoàn xe ùn tắc hàng km ở cửa ngõ Hà Nội
Đoàn xe ùn tắc hàng km ở cửa ngõ Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 9/2 (Mùng 5 Tết), cửa ngõ phía Nam Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng, đoàn phương tiện đứng chôn chân kéo dài hàng km khi bắt đầu có những người dân trở lại Thủ đô sơm sau kỳ nghỉ lễ.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 10:26

Rơi xuống thác nước lúc chụp ảnh, một thanh niên tử vong
Rơi xuống thác nước lúc chụp ảnh, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - T. cùng nhóm bạn rủ nhau đi du xuân. Khi dừng lại chụp ảnh kỷ niệm, không may T. bị sẩy chân, rơi xuống thác nước.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 09:26

Xe biển xanh gặp nạn khiến 3 người tử vong vừa được lấy ở xưởng sửa chữa về
Xe biển xanh gặp nạn khiến 3 người tử vong vừa được lấy ở xưởng sửa chữa về

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa thông tin, chiếc xe ôtô 7 chỗ biển xanh của Kho bạc Nhà nước gặp nạn khiến 3 người tử vong, 5 người bị thương trên Quốc lộ 1A vào sáng ngày 8/2 là xe mới được lấy ra từ xưởng sửa chữa.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 08:35

Biển người đổ về chùa Hương trước ngày khai hội
Biển người đổ về chùa Hương trước ngày khai hội

(Dân trí) - Chiều 9/2, dù chưa tới ngày khai hội, hàng vạn du khách đã đổ về chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) khiến mọi ngả đường trong khu di tích thắng cảnh nổi tiếng đều chật kín người.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:54

Vụ 6 học sinh đuối nước: Mẹ ung thư não khóc mong được đi tìm con
Vụ 6 học sinh đuối nước: Mẹ ung thư não khóc mong được đi tìm con

(Dân trí) - “Con ơi, sao con chưa về!”. Tiếng khóc xé lòng của hai người mẹ trẻ có con còn đang mất tích trong vụ đuối nước ở biển Bình Minh khiến người chứng kiến không khỏi xót xa, đau lòng.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:34

Mùng 5 Tết, bãi biển Sầm Sơn đông người tắm như mùa hè
Mùng 5 Tết, bãi biển Sầm Sơn đông người tắm như mùa hè

(Dân trí) - Ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, do thời tiết nắng nóng nên bãi biển Sầm Sơn thu hút hàng nghìn người đến tắm biển và du xuân. Đây là điều ít xảy ra trong những kỳ nghỉ Tết gần đây.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:20

2 thanh niên chết chưa rõ nguyên nhân khi đi chơi Tết
2 thanh niên chết chưa rõ nguyên nhân khi đi chơi Tết

(Dân trí) - Ngày 9/2, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của 2 thanh niên khi đi chơi Tết cùng bạn và gia đình.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:03

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển mát
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển mát

(Dân trí) - Từ khoảng ngày 11/2 (tức mùng 7 Tết) sẽ có một khối không khí lạnh nhỏ từ phía Bắc bổ sung xuống; nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ sẽ có quá trình giảm nhiệt đáng kể, trời chuyển mát.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:48

Bác thông tin “biệt thự trăm tỉ của chủ tịch tỉnh bốc cháy”
Bác thông tin “biệt thự trăm tỉ của chủ tịch tỉnh bốc cháy”

(Dân trí) - Khi một căn nhà bằng gỗ ở Diễn Châu bị lửa thiêu rụi chiều Mồng 4 Tết, trên một số trang mạng xã hội đã xuất hiện thông tin đây là “biệt thự trăm tỉ của Chủ tịch tỉnh Nghệ An”. Tuy nhiên, chính quyền địa phương nơi có căn nhà cháy đã bác bỏ thông tin trên.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 05:42

161 người chết vì tai nạn giao thông sau 8 ngày nghỉ Tết
161 người chết vì tai nạn giao thông sau 8 ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Công an, sau 8 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cả nước đã xảy ra 248 vụ tai nạn giao thông, làm chết 161 người, bị thương 222 người.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 04:58

"Tứ trấn" Hà Nội thu hút người dân đi lễ đầu năm
"Tứ trấn" Hà Nội thu hút người dân đi lễ đầu năm

(Dân trí) - Những ngày đầu năm, nhiều người Hà Nội giữ lệ đi lễ đủ 4 ngôi đền thiêng Quán Thánh, Bạch Mã, Kim Liên, Voi Phục - tứ trấn của kinh thành Thăng Long.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 04:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày Tết, CSGT Hà Nội ra đường nhắc người dân đội mũ bảo hiểm
Ngày Tết, CSGT Hà Nội ra đường nhắc người dân đội mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Sáng nay 9/2, CSGT Công An TP Hà Nội tổ chức lễ ra quân trong những ngày đầu năm mới. Sau buổi lễ, nhiều đơn vị đã tổ chức ra các điểm nút giao thông để xử lý, nhắc nhở người tham gia giao thông tuân thủ các quy định an toàn, trong đó có việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 03:00

Hà Nội tăng cường xử lý tài xế xử dụng chất kích thích, ma túy
Hà Nội tăng cường xử lý tài xế xử dụng chất kích thích, ma túy

(Dân trí) - Sáng 9/2, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội tổ chức ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2019 với chủ đề “Năm an toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:31

Đầu Xuân sang Lào buộc chỉ tay cầu may mắn ở ngôi chùa “thiêng”
Đầu Xuân sang Lào buộc chỉ tay cầu may mắn ở ngôi chùa “thiêng”

(Dân trí) - Theo quan niệm, nhiều người buộc chỉ tay đầu năm mới để cầu mong sự may mắn, thuận lợi đến trong cả năm về mọi phương diện của cuộc sống, cầu tài lộc.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:27

Vụ 6 học sinh đuối nước: “Mẹ mua cặp mới, ai dùng con ơi!”
Vụ 6 học sinh đuối nước: “Mẹ mua cặp mới, ai dùng con ơi!”

(Dân trí) - Rủ nhau đi tắm biển, 6 học sinh cùng lớp 9/1 trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) bị đuối nước. Tiếng khóc than của những người làm mẹ khiến ai cũng xót xa, đau lòng.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:22

Tạm giữ tài xế xe khách tông xe con khiến 3 người tử nạn
Tạm giữ tài xế xe khách tông xe con khiến 3 người tử nạn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn xe con biển xanh bị xe khách tông trực diện vào sáng ngày 8/2 trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Hoằng Qùy, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) khiến 3 người tử nạn, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đang tạm giữ tài xế xe khách để phục vụ điều tra.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:14

Phó Thủ tướng thăm, tặng quà người dân xã miền núi Vĩnh An dịp đầu năm
Phó Thủ tướng thăm, tặng quà người dân xã miền núi Vĩnh An dịp đầu năm

(Dân trí) - Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi, chiều 8/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã về thăm, chúc Tết và tặng quà cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số tại xã miền núi Vĩnh An (huyện Tây Sơn, Bình Định).

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:09

Gò Đống Đa nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt
Gò Đống Đa nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Sáng 9/2 (Mùng 5 tháng Giêng), hàng nghìn người đã về hội Gò Đống Đa (Hà Nội), dâng hương và tham dự Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho di tích.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 12:34

Tài xế “mở tiệc” trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai nói gì?
Tài xế “mở tiệc” trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai nói gì?

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với lực lượng chức năng, người đàn ông cùng gia đình ăn uống trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, niềm vui khi đi chơi xuân khiến bản thân lú lẫn và khi “tỉnh ngộ” cảm thấy rất ân hận về hành vi của mình.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 09:41

Vụ 6 học sinh đuối nước: Lớp vắng mãi mãi các em...
Vụ 6 học sinh đuối nước: Lớp vắng mãi mãi các em...

(Dân trí) - Cả lớp học có 27 học sinh, một lúc mất cả 3 học sinh nam, 3 học sinh nữ. Cô giáo chủ nhiệm lớp nghẹn ngào: “Sĩ số lớp đã ít, giờ lại vắng mãi mãi 6 em, chắc sẽ càng thêm trống vắng. Thật lòng không biết nói sao trước sự ra đi đột ngột của các em”...

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:26

Ngày Tết vào khu vui chơi du xuân, tránh nóng…
Ngày Tết vào khu vui chơi du xuân, tránh nóng…

(Dân trí) - Tết năm nay mặc dù nhiều người chọn về quê ăn tết, đường phố cũng có phần thông thoáng hơn nhưng không vì thế mà sự náo nhiệt ở TPHCM mất đi. Nhiều người đã chọn đến các khu vui chơi để tránh nóng và sum họp gia đình, vui xuân…

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:02

Khai hội đua thuyền tứ linh đầu xuân ở đảo Lý Sơn
Khai hội đua thuyền tứ linh đầu xuân ở đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Sáng mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, người dân tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tưng bừng khai hội đua thuyền tứ linh đầu xuân tại Đình làng để tri ân ,tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công khai khẩn, mở mang bờ cõi, cầu mong các vị thần linh phù hộ cho dân làng được bình an, mùa màng tươi tốt.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 12:45

Xe khách 40 chỗ ngồi “nhồi” hơn 60 người
Xe khách 40 chỗ ngồi “nhồi” hơn 60 người

(Dân trí) - Lực lượng CSGT Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với xe khách 40 chỗ ngồi “nhồi” đến hơn 60 người.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 12:35