Cụ bà phấn khởi được làm thẻ căn cước trong "một nốt nhạc"

(Dân trí) - Nộp sổ hộ khẩu và giấy CMND, cụ Tám cùng con gái và cháu được cán bộ làm hồ sơ cấp căn cước công dân trong vòng "một nốt nhạc" mà không tốn nhiều thời gian như trước đây.

Ngày 19/3, hàng trăm người dân ở ấp 2 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) phấn khởi vì có xe lưu động đến tận nơi hỗ trợ làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử.

Cụ bà phấn khởi được làm thẻ căn cước trong một nốt nhạc - 1

Bà Dệt (bên trái) đưa mẹ là cụ Tám đi làm CCCD gắn chip tại điểm lưu động đặt tại Đình Thần.

Chiều ngày 18/3, bà Nguyễn Thị Dệt (65 tuổi) được tổ trưởng đến nhà thông báo có xe lưu động xuống Đình Thần của ấp để làm CCCD gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Sáng hôm sau, bà Dệt cùng người em đưa mẹ của mình là cụ Trần Thị Tám (86 tuổi) và con trai út đến làm.

Sau khi nộp sổ hộ khẩu cùng giấy CMND cũ, cụ Tám đợi cán bộ gọi tên lên chụp hình, lăn tay rồi đóng tiền để lấy phiếu hẹn. "Xe lưu động xuống tận nơi ở thì bà con có sức khỏe yếu như tôi cũng đỡ một chút. Đi chút xíu là tới rồi", cụ Tám chia sẻ.

Cụ bà phấn khởi được làm thẻ căn cước trong một nốt nhạc - 2

Cán bộ lấy dấu vân tay của cụ Tám ngay trên xe lưu động được trang bị đầy đủ thiết bị.

Bà Dệt cho biết, từ nhà bà đến Đình Thần chỉ mất 5 phút, còn đi lên huyện thì mất khoảng 45 phút, nên khi nghe tin có xe lưu động về bà liền đưa mẹ và con trai út qua làm luôn một lần cho tiện.

"Về tận ấp làm thì tiện lợi đủ đường cho người dân. Không gian rộng rãi, không có chen lấn, xô đẩy gì cả. Cán bộ thì nhiệt tình", bà Dệt cho hay.

Khác với cụ Tám, cụ bà Trương Hoàng Em (74 tuổi) bị hư giấy CMND nhưng chưa đi làm lại được vì đường xa và con cháu chưa thể thu xếp thời gian để chở đi. Hay tin có xe lưu động về tận ấp, cụ Em đội nón lá đi bộ vài bước chân đến để làm CCCD gắn chip mà không phải cậy nhờ con cháu.

Chia sẻ với phóng viên, cụ Em tỏ ra phấn khởi khi nói về quá trình làm thủ tục nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian như trước đây.

"Có xe lưu động đến tận nơi thế này thì đỡ cho mấy người già chúng tôi. Già cả rồi chở đi xa thì sợ té lên té xuống không chừng. Già quá đi xa cũng mệt nữa. Nhà tôi gần đây nên đi mấy bước chân là tới, được ưu tiên nữa nên làm nhanh lắm", cụ  Em hồ hởi.

Cụ bà phấn khởi được làm thẻ căn cước trong một nốt nhạc - 3
Huyện Bình Chánh là một trong hai điểm có xe lưu động về tận xã, phường để làm CCCD gắn chíp cho người dân.

Ngoài những người già yếu, các trường hợp bị bệnh, khuyết tật cũng được tổ cấp CCCD gắn chip lưu động ưu tiên.

Bị bệnh não úng thủy và hay ngất xỉu, chị Nguyễn Thị Phương Loan (28 tuổi) là một trong các trường hợp được ưu tiên để làm hồ sơ.

Nghe cán bộ gọi tên, chị Loan bước đi khó khăn nên được mẹ đi kế bên để dìu lên xe. "Em hay bị ngất xỉu nên lúc em lên xe thì mẹ có hay nhìn theo để quan sát. Trong xe có máy lạnh nên không khí dễ chịu", chị Loan cho hay.

Cụ bà phấn khởi được làm thẻ căn cước trong một nốt nhạc - 4

Hai xe cấp CCCD gắn chip lưu động hoạt động từ 7h-22h tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ.

Khác với các trường hợp trên, ông Văn Hữu Sáu (54 tuổi, làm nghề công nhân xây dựng) tiếp nhận thông tin có xe lưu động về địa phương làm CCCD thông qua báo chí và mạng xã hội.

Trùng với thời điểm đang được nghỉ phép và giấy CMND hết hạn, ông Sáu tham khảo các thủ tục rồi cùng vợ đến Đình Thần để làm hồ sơ.

"Nếu xuống huyện làm thì tôi đi khoảng 15km, còn đi đến Đình Thần chỉ hơn 1km. Đã làm lưu động mà còn làm tới 23h nữa thì quá thuận lợi cho người dân về thời gian và quãng đường", ông Sáu phấn khởi.

Trước đó vào chiều ngày 18/3, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TPHCM ra mắt và đưa vào sử dụng hai xe ô tô lưu động để cấp CCCD gắn chip điện tử cho người dân ở TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh.

Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó trưởng Phòng PC06 cho biết, từ 18h-22h ngày 18/3, hai xe lưu động này đã tiếp nhận hơn 200 hồ sơ cấp CCCD.

Cụ bà phấn khởi được làm thẻ căn cước trong một nốt nhạc - 5
Cụ Tám được người thân và cán bộ dìu xuống xe sau khi hoàn thành thủ tục lấy thông tin, lăn tay và chụp hình.

Từ ngày 1/1 đến ngày 1/7, Công an TPHCM sẽ cấp CCCD gắn chip cho nhân khẩu có hộ khẩu thường trú tại thành phố, sau khi hoàn thành sẽ cấp cho nhân khẩu tạm trú.

Công an TPHCM khuyến khích nhân khẩu tạm trú là người có hộ khẩu thường trú thuộc các tỉnh, thành phố giáp ranh, gần địa bàn TPHCM trở về nơi đăng ký thường trú để làm CCCD.

Bài liên quan
Đang được quan tâm