Thứ Bảy 20/04/2013 - 18:30

Thanh Hóa:

Cụ bà 95 tuổi, 70 năm gắn với “nghiệp phòng the”

Dân trí Hơn 70 năm qua mế Tăng Thị Mụi (95 tuổi) ở bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát làm nghề bốc thuốc chữa bệnh vô sinh. Nhờ những bài thuốc “biệt dược phòng the” này mà hàng trăm người bị vô sinh đã được chữa khỏi và có con cái.

“Vua” biệt dược phòng the

Mế Tăng Thị Mụi là người dân tộc Dao, trước kia sống ở bản Pù Quăn trên những dãy núi cao chót vót của huyện vùng cao Mường Lát. Sau khi thực hiện cuộc vận động của huyện Mường Lát, mế cùng gia đình chuyển xuống bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi sinh sống.

Cụ bà 95 tuổi, 70 năm gắn với “nghiệp phòng the”
Các bài thuốc thần bí được gọi là biệt dược phòng the đều được làm từ thân cây, lá, hoa, quả của cây rừng nơi núi cao.

Cái tên mế Mụi “chữa bệnh vô sinh” trước khi chưa lan truyền khắp nơi đã nổi tiếng cả một vùng núi rừng này. Mế Mụi được nhiều người biết đến là thầy thuốc chuyên chữa bệnh vô sinh, yếu sinh lý, đau lưng… ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa.

Mế Mụi cho biết: “Trước kia nhà ở trên vùng núi cao nên mế chỉ chữa bệnh cho con cháu họ hàng và một số gia đình bị vô sinh trong bản. Ở Pù Quăn ngày đó chỉ có hơn 100 hộ nhưng không hiểu sao có rất nhiều cặp vợ chồng không có con, có đôi vợ chồng lấy nhau đến 10 năm mà vẫn không có con. Sau khi uống thuốc của mế thì đã có con. Bài thuốc mà mế có là do bố mẹ truyền lại cho, đều là những vị thuốc từ cây rừng cả”.

Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng mế Mụi vẫn còn khỏe và minh mẫn, mỗi tháng mế vẫn lên núi vài lần để đi lấy thuốc. “Dù sức khỏe không còn được như trước nhưng mế vẫn phải đi lấy thuốc. Ở đây không có ai biết đến bài thuốc chữa vô sinh này cả. Giờ mế có thêm con trai, con dâu, con gái đi lấy cùng nữa những vẫn chưa biết hết các loại cây thuốc nên mế phải đi”, mế Mụi tâm sự.

Bài thuốc chữa bệnh vô sinh của mế Mụi đều là những vị thuốc lấy từ thân, rễ, hoa và lá của cây rừng. Những loại cây này được lấy trong những dãy núi xa tít vào tận trong rừng sâu. Mế Mụi cho biết: “Giờ ở gần không còn nhiều cây thuốc như trước vì người ta cũng đi lấy về làm thuốc Nam, có người còn lấy về nhập sang Trung Quốc nữa nên mế phải vào mãi trong rừng sâu, núi cao mới có được thuốc đem về”.

Trong bài thuốc chữa vô sinh của mế Mụi có ba vị chủ lực chính không thể thay thế được trong thang thuốc đó là: cây Nâu sần (vị đắng), cây Pằn pắn (vị chát), hoa Du rẻ (vị ngọt). Đây được coi là ba vị chủ lực nhất của bài thuốc chữa vô sinh của mế.

“Để chữa được bệnh vô sinh một phần quan trọng ở thuốc, phần khác phải xem người bệnh như thế nào. Trong bệnh án các bác sĩ đưa, bệnh vô sinh có ba nguyên nhân chủ yếu: Một là do người chồng, hai là do vợ và thứ ba là do cả hai. Tùy thuộc vào người nào bị hay cả hai mà điều chỉnh bài thuốc cho phù hợp mới chữa được. Trước khi người bệnh uống thuốc phải kiêng ăn các chất tanh như: tôm, cua, cá, hải sản, kiêng lạnh. Nhất là không được uống rượu bia và ăn thịt chó, đây là những thức ăn nhiều đạm dễ làm khí sinh hỏa phản tác dụng của thuốc”, mế Mụi nói.

“Vợ chồng khi uống thuốc, chuẩn bị cho kế hoạch sinh con phải không được “gần gũi” nhau trong thời gian ít nhất là một tuần. Đây là giai đoạn chuẩn bị “lực lượng” cho cả nam và nữ, nhất là nam giới. Sau khoảng thời gian này thì mới có kết quả tốt được. Bài thuốc thông thường thì điều trị kéo dài trong vòng hai tháng, lâu hơn thì 4 tháng tùy từng người”, mế Mụi cho biết thêm.

Chị Triệu Thị Máy, người bản Hạ Sơn, lấy chồng 6 năm những mãi không có con. Hai vợ chồng đi khám uống hết các loại thuốc Đông Tây y nhưng vẫn không khỏi. Được nhiều người mách bảo đến lấy thuốc của mế Mụi về uống. Đúng một năm sau có được đứa con kháu khỉnh ra đời.

“Nhờ mế Mụi bốc thuốc cho mà hai vợ chồng tôi mới có con. Thuốc của mế Mụi uống là thấy hiệu nghiệm liền. Tôi chỉ uống trong vòng ba tháng mà thấy trong người chuyển biến rõ nét, nhất là về đường sinh sản. Một năm sau tôi mang thai ai cũng ngỡ ngàng, gia đình rất vui mừng”.

Mế Mụi bên con dâu của mình là Pà Thị Mế, người đã được truyền lại bài thuốc chữa vô sinh.
Mế Mụi bên con dâu của mình là Pà Thị Mế, người đã được truyền lại bài thuốc chữa vô sinh.

Không chỉ vợ chồng chị Máy mà còn rất nhiều người ở TP HCM, Nghệ An, Hải Phòng, Hà Nội, Sơn La… cũng đều đến bốc thuốc của mế Mụi về uống. Nhiều người gọi mế Mụi với cái tên trìu mến là “vua biệt dược phòng the”.

Chữa bệnh vì cái tâm

Từ những bài thuốc đơn giản lấy từ cây rừng trên, 70 năm qua mế Mụi đã chữa khỏi bệnh vô sinh cho hàng trăm người. Bệnh nhân đến lấy thuốc nhiều đến nỗi mế Mụi không nhớ hết được tên, quê quán ở đâu. Chỉ biết rằng sau khi đến lấy thuốc về uống sinh được con nhiều cặp vợ chồng gọi điện cảm ơn, có người con mang cả con đến để cảm ơn mế Mụi.

Bài thuốc quý chữa vô sinh, với những bí truyền và mất nhiều công sức đi lấy thuốc trong rừng sâu núi cao nhưng mỗi thang thuốc mế Mụi chỉ lấy vẻn vẹn tiền công có 100 nghìn đồng. Mế bảo: “Mế làm nghề cốt là mong sao chữa được khỏi bệnh cho nhiều người. Nếu mà vì tiền thì trong 70 năm qua chắc ta đã trở thành người giàu tỷ phú của núi rừng rồi. Thấy bây giờ nhiều người bị vô sinh quá, chữa được cho người nào thì ta thấy tâm mình thoải mái thanh thản hơn”.

Mế Mụi kể: “Có nhiều cặp vợ chồng ở các bản xa đến lấy thuốc nhưng không có tiền ta cũng cho thuốc về uống. Tới khi có con hai vợ chồng chỉ mang con gà, chai rượu đến biếu cũng thấy vui lắm. Nhiều gia đình ở các thành phố sau khi khỏi bệnh mang cả đống tiền đến biếu nhưng ta không nhận. Giúp người vì cái tâm là ta vui rồi”.

Cũng chính vì điều này mà nhiều năm bốc thuốc chữa bệnh mà gia đình mế Mụi vẫn chỉ ở trong căn nhà đơn sơ bên đường. Cuộc sống của mế thấy vui hơn khi giúp đỡ được nhiều người. Ngoài bốc thuốc chữa vô sinh, các bài thuốc chữa yếu sinh lý, đau lưng của mế Mụi cũng được nhiều người dùng và khỏi bệnh. Điều làm mế Mụi trăn trở nhất là giờ không còn đủ sức khỏe nữa để bốc thuốc giúp người.

Mế Mụi đang truyền lại những bài thuốc gia truyền chữa bệnh cứu người cho con dâu và con gái mình.
Mế Mụi đang truyền lại những bài thuốc gia truyền chữa bệnh cứu người cho con dâu và con gái mình.

Những năm gần đây, bài thuốc chữa bệnh vô sinh đã được mế Mụi truyền lại cho người con dâu là Pà Thị Mế. Tuổi cao sức yếu nên số lần đi rừng, leo núi lấy thuốc của mế Mụi giảm dần, điều làm mế Mụi có thể yên lòng là những phương thuốc bí truyền giờ người con dâu đã học được hết và có thể bốc thành thạo.

Hiện nay, lợi dụng danh nghĩa “thuốc chữa vô sinh mế Mụi”, nhiều người đã mang các loại thuốc giả bày bán, đi bán rong dọc theo con đường qua các huyện Ngọc Lặc, Lang Cháng, Bá Thước, Quan Hóa lên Mường Lát. Thực tế thuốc này không phải thuốc của mế Mụi. “Bài thuốc chữa vô sinh của ta giờ chỉ có con dâu là biết rõ nhất vì do ta truyền lại. Trong gia đình không còn có ai khác bốc thuốc được nữa nên những thang thuốc được bày bán ở ngoài đều không phải, đây đều là thuốc giả”, mế Mụi cảnh báo.

Thái Bá - Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Nắng nóng miền Trung dịu dần
Nắng nóng miền Trung dịu dần

(Dân trí) - Đợt nắng nóng diện rộng tại miền Trung đã dịu dần và sắp chấm dứt. Ở khu vực miền Bắc có mưa rào và giông rải rác, trời chuyển mát.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 08:41

Nỗi ám ánh của một lao động trở về từ Angola
Nỗi ám ánh của một lao động trở về từ Angola

(Dân trí) - Nguy hiểm, khổ cực, đói khát và bệnh tật lấn át nỗi sợ về gánh nặng nợ nần khiến anh Phùng Bá Ngọc quyết định trở về nước sau 3 tháng tìm kiếm vận may ở Angola. Nợ chồng thêm nợ khi vợ anh phải gửi tiền sang để "chuộc" chồng về.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 08:02

“Ma men” lao vào cột đèn đường, hai người nguy kịch
“Ma men” lao vào cột đèn đường, hai người nguy kịch

(Dân trí) – Xảy ra va chạm với xe máy chạy cùng chiều, hai thanh niên đi trên một xe máy đã mất lái lao thẳng vào cột điện bên đường. Cú tông cực mạnh khiến cả hai bất tỉnh tại chỗ và được người dân đưa đi cấp cứu trong tình trạng khá nguy kịch.

Chủ nhật, 21/04/2013 - 07:47

Đà Nẵng: Một cô gái bị thiêu sống trước phòng trà
Đà Nẵng: Một cô gái bị thiêu sống trước phòng trà

(Dân trí) - Đang ngồi uống cà phê, Hải Yến bị hai thanh niên gọi ra ngoài rồi tạt xăng và châm lửa đốt khiến lửa cháy ngùn ngụt, cô gái bị bỏng nặng trên 90%...

Chủ nhật, 21/04/2013 - 12:35

Bắt “đinh tặc” ở khu vực cầu Đồng Nai
Bắt “đinh tặc” ở khu vực cầu Đồng Nai

Ngày 19/4, Công an phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa,Đồng Nai) đã lập hồ sơ xử lý đối với Đặng Văn Kỳ (36 tuổi, quê huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) vì hành vi rải đinh, hủy hoại tài sản của người đi đường.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 10:25

Hơn 50 con rắn hổ mang chúa ngọ nguậy trên ô tô
Hơn 50 con rắn hổ mang chúa ngọ nguậy trên ô tô

Lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện 56 cá thể rắn hổ mang chúa trên một chiếc xe ô tô 4 chỗ khi chiếc xe này lưu thông trên đường cao tốc Pháp Vân.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 09:57

Nổ súng chặn "xe điên" chở gà lậu Trung Quốc
Nổ súng chặn "xe điên" chở gà lậu Trung Quốc

Chở 7.100 con gà giống nhập lậu từ Trung Quốc, khi bị ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, chủ hàng đã chỉ đạo lái xe đạp ga, lao thẳng vào lực lượng chức năng, điên cuồng bỏ chạy. CSGT buộc phải bắn chỉ thiên mới dừng được chiếc xe "điên".

Thứ bảy, 20/04/2013 - 09:42

 Sập dàn giáo khi treo đèn trang trí, 3 công nhân nhập viện
Sập dàn giáo khi treo đèn trang trí, 3 công nhân nhập viện

Trong khi di chuyển dàn giáo để lắp khung đèn trên cao, 3 công nhân đã bất ngờ bị té ngã phải nhập viện.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 07:59

Cận cảnh vụ cháy quán bar “khủng” giữa trung tâm Sài Gòn
Cận cảnh vụ cháy quán bar “khủng” giữa trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Gần 2 giờ chiến đấu với “giặc lửa”, trên 100 lính cứu hỏa đã khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy bùng lên tại Barocco số 254 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TP.HCM.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 07:41

Vũ trường, bar: Chưa đánh đã động
Vũ trường, bar: Chưa đánh đã động

Nhiều lần ra quân kiểm tra các vũ trường, bar trên địa bàn TPHCM nhưng lực lượng chức năng đều không phát hiện được gì. Theo một cán bộ Đoàn 814, có thể chủ các vũ trường, bar biết trước thông tin để đối phó.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 07:15

Ra suối chụp ảnh, 3 người chết đuối
Ra suối chụp ảnh, 3 người chết đuối

Chiều 19/4, tại khu vực đầu nguồn suối Hua Chăng, thuộc địa phận bản Chom Chăng, thị trấn huyện Tân Uyên -Lai Châu, 3 người đã thiệt mạng vì bất cẩn khi ra suối chụp ảnh.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 07:08

Xuất ngũ khi thẻ công an đang ở tiệm cầm đồ
Xuất ngũ khi thẻ công an đang ở tiệm cầm đồ

Với cái mác thủ quỹ của cơ quan, một chiến sĩ công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã cắm thẻ ngành đi vay tiền của nhiều người hàng trăm triệu đồng rồi bất ngờ "lặn" mất tăm.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ con chết tại bệnh viện nhưng quay lại lấy bình thủy
Bỏ con chết tại bệnh viện nhưng quay lại lấy bình thủy

Mấy ngày qua, chuyện cháu bé 3 tháng tuổi nằm cấp cứu ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau bị cha mẹ bỏ rơi khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 05:40

Cháy quán bar "khủng" giữa trung tâm Sài Gòn
Cháy quán bar "khủng" giữa trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Một vụ hỏa họa cực lớn đang xảy ra tại quán Bar Barocco nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM. Hàng chục xe cứu hỏa được huy động để dập lửa, tuy nhiên khói đen vẫn ngùn ngụt bốc ra từ bên trong Bar này.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 05:09

Đôi vợ chồng già buộc người vào nhau tự tử
Đôi vợ chồng già buộc người vào nhau tự tử

Công an TP Nha Trang – Khánh Hòa xác định tử thi đôi nam nữ buộc dính vào nhau tại bờ biển khu vực Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa là vợ chồng ông Trần Phú Hòa (61 tuổi) và bà Đinh Thị Cẩm Thạch (60 tuổi).

Thứ bảy, 20/04/2013 - 05:05

Mùa “chặt, chém”
Mùa “chặt, chém”

Vào những ngày lễ lớn, các địa phương có điểm du lịch trên cả nước lại tất bật với việc đối phó nạn “chặt, chém” nhưng không ngăn chặn nổi

Thứ bảy, 20/04/2013 - 04:32

Đảo Lý Sơn kín khách dịp nghỉ lễ
Đảo Lý Sơn kín khách dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Trong dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương, hàng trăm du khách đón tàu ra thăm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Tất cả các khách sạn, nhà nghỉ, nhà công vụ ở đảo đều kín chỗ.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 03:35

Mệt lử người với trận nắng gắt đầu mùa
Mệt lử người với trận nắng gắt đầu mùa

(Dân trí) - Hôm nay, 20/4, Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung trải qua trận nắng gắt nhất từ đầu năm đến nay. Nắng nóng khiến người dân vô cùng uể oải, khó chịu.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 02:18

Chính phủ đồng ý nâng cấp sân bay quốc tế Cam Ranh
Chính phủ đồng ý nâng cấp sân bay quốc tế Cam Ranh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về chủ trương đầu tư đường băng và nhà ga sân bay quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 01:56

Xe tải “đại náo” vòng xuyến, 1 người chết, 3 người bị thương
Xe tải “đại náo” vòng xuyến, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Một phụ nữ chết tại chỗ và 3 người khác bị thương trong một sự cố giao thông do xe tải gây ra vào sáng 20/4 tại khu vực vòng xoay An Sương, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 12:24

Đuổi theo quả bóng, bé trai té chết dưới hố nước
Đuổi theo quả bóng, bé trai té chết dưới hố nước

Trong lúc vớt quả bóng rơi xuống hố nước ở chân mố cầu, một cháu bé 10 tuổi không may bị trượt chân, té xuống hố nước sâu tử vong.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 11:59

Tượng Phật bằng đá sapphire lớn nhất Việt Nam
Tượng Phật bằng đá sapphire lớn nhất Việt Nam

Tượng Phật nhập Niết bàn bằng đá sapphire tại chùa Hội An (TP mới Bình Dương) đã xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam kể từ ngày 19/4, do Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam công nhận.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 10:37

Container mất lái lao qua dải phân cách ngay đầu cầu vượt thép
Container mất lái lao qua dải phân cách ngay đầu cầu vượt thép

(Dân trí) - Đây là lần thứ hai xe container gây tai nạn khi lưu thông qua khu vực nhánh cầu vượt thép tại ngã tư Thủ Đức.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 10:32

Bắt giữ 15 “thổ phỉ” cố thủ trong lò than
Bắt giữ 15 “thổ phỉ” cố thủ trong lò than

15 thổ phỉ đang cào bới trong 2 lò than bất ngờ bị lực lượng công an ập tới vây kín cửa lò. Sau một hồi cố thủ, 15 thổ phỉ phải ngoan ngoãn chui từ lò than ra cho tay vào còng số 8.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 10:18