Cụ bà 91 tuổi cương quyết từ chối nhận hỗ trợ xây nhà mới

Trần Lê Thanh Tùng

(Dân trí) - Nhiều lần được chính quyền địa phương và người thân gia đình động viên nhưng cụ Thước vẫn kiên quyết từ chối nhận hỗ trợ xây nhà mới cho mình.

Cụ bà 91 tuổi chia sẻ lý do từ chối nhận hỗ trợ xây nhà mới.

Cụ Đinh Thị Thước năm nay đã 91 tuổi và đang sống một mình trong căn nhà mái cọ ở thôn Yên Thái 1, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Căn nhà nhỏ gắn bó với cụ đang có dấu hiệu xuống cấp. Tuy vậy, dù đã nhiều lần được chính quyền địa phương và người thân vận động xây nhà mới, cụ vẫn kiên quyết từ chối với một lý do không muốn lãng phí.

Cụ bà 91 tuổi cương quyết từ chối nhận hỗ trợ xây nhà mới - 1
Cụ Đinh Thị Thước (91 tuổi, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) nhiều năm từ chối nhận hỗ trợ xây nhà mới vì không muốn lãng phí.

Ghé thăm cụ Thước vào một ngày trung tuần tháng 3, chúng tôi bắt gặp hình ảnh cụ bà đang lom khom nhặt nhạnh những chiếc lá vừa rụng bên góc vườn.

Khi thấy người lạ đến nhà, cụ Thước liền nói: "Tôi không xây nhà đâu, cô chú có đến nữa thì tôi cũng không xây nhà".

Qua sự giới thiệu của bà Bùi Thị Thu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, chúng tôi được lắng nghe về hành động đẹp và nhân văn của cụ bà tuổi đã ngoài 90.

Cụ bà 91 tuổi cương quyết từ chối nhận hỗ trợ xây nhà mới - 2

Căn nhà nhỏ ở thôn Yên Thái 1, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống - nơi cụ Thước đang sinh sống.

Qua trò chuyện, được biết cụ Thước sinh ra và lớn lên trong gia đình có 6 anh chị em. Trước kia, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ mất sớm nên cụ vất vả làm ruộng để phụ giúp gia đình nuôi các em khôn lớn.

Nhớ lại tuổi thanh xuân, cụ kể, ngày còn là một thiếu nữ, cụ cũng như những thanh niên trai gái trong làng lên đường đi dân công hỏa tuyến tại các chiến trường Tây Bắc. "Tôi đã có thời gian đi dân công hỏa tuyến, chủ yếu làm quân y và chăm sóc thương binh. Có nhưng lúc đi từ Viêng Chăn (Lào) rồi đưa thương binh về tận Tây Bắc" - cụ Thước nhớ về những kỷ niệm nơi chiến trường.

Cụ bà 91 tuổi cương quyết từ chối nhận hỗ trợ xây nhà mới - 3

Cụ Đinh Thị Thước được phong tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất vì đã có thành tích trong kháng chiến chống Mỹ.

Hòa bình lập lại, cụ trở về địa phương và gắn bó với công việc ruộng đồng. Cũng vì nhiều lý do mà cụ không lập gia đình và ở vậy cho đến tận bây giờ. Thời gian thấm thoắt trôi, nữ dân công ngày nào giờ đã ngoài 90 tuổi.

Cách đây ít năm, căn nhà nhỏ của cụ Thước có dấu hiệu xuống cấp. Những ngày mưa, mái cọ lưa thưa dột nước. Để giúp cụ, người thân, hàng xóm cùng chính quyền địa phương mong muốn xây dựng lại căn nhà mới cho cụ yên tâm sinh sống. Thế nhưng, tất cả đều nhận câu trả lời từ cụ là "không đồng ý".

Cụ bà 91 tuổi cương quyết từ chối nhận hỗ trợ xây nhà mới - 4

Mặc dù tuổi cao, nhưng cụ Thước vẫn còn khá minh mẫn. Sớm tối, cụ vẫn thường ra vườn nhặt cỏ, hái rau. 

Về lý do không xây nhà, cụ cho hay: "Tôi bây giờ đã già, tuổi cao, ở vậy là được rồi. Không phải chê, không chỉ chính quyền địa phương mà con cháu cũng nhiều lần động viên xây nhưng tôi không đồng ý. Nếu xây dựng nhà mới, ở chẳng được bao lâu nữa rồi lại để không, lãng phí lắm".

Mặc dù tuổi cao nhưng cụ Thước vẫn còn khá minh mẫn. Sớm tối, cụ vẫn thường ra vườn nhặt cỏ, hái rau, giữ một phong cách sống đẹp và giản dị. 

Khi được hỏi có biết cụ bà Đỗ Thị Mơ, người đã đạp xe lên xã xin thoát nghèo ở huyện Thường Xuân, Thanh Hóa, cụ Thước phấn chấn nói: "Đó là bà đạp xe đi bán trứng rồi lên xã xin thoát nghèo đúng không. Tôi xem thời sự từ lâu rồi".

Cụ bà 91 tuổi cương quyết từ chối nhận hỗ trợ xây nhà mới - 5
Cụ Thước từng tham gia dân công hỏa tuyến, hòa bình lập lại, cụ trở về địa phương và gắn bó với công việc ruộng đồng...

Theo bà Bùi Thị Thu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hoàng Giang, cho biết: "Trường hợp của cụ Thước là trường hợp khá đặc biệt. Nhiều năm qua, chính quyền địa phương và con cháu mong muốn xây nhà cho cụ nhưng cụ không nhận. Mỗi năm, chúng tôi đều đến nhà để vận động cụ nhưng cụ nhất mực không đồng ý xây nhà mới. Những gói hỗ trợ này lại được nhường cho người khác".

Cùng với sự quan tâm của người thân, hiện cụ Thước đang được hưởng chính sách của Nhà nước dành cho người cao tuổi. Ngoài ra, mỗi tháng, Ban Trị sự chùa Vĩnh Thái ở địa phương còn hỗ trợ giúp cụ 10kg gạo.