Thứ hai, 12/07/2021 - 20:31

Covid-19 loang khắp ĐBSCL, chạy đua trang bị chống dịch!

Dân trí

12 tỉnh ĐBSCL báo cáo số ca mắc Covid-19 trong khu vực đang tăng nhanh, xuất hiện nhiều "điểm nóng". Lãnh đạo Bộ Y tế sốt ruột vì tinh thần, việc chuẩn bị chống dịch chưa triệt để…

Chiều 12/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến với 12 tỉnh thành ĐBSCL (Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang) để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Covid-19 loang khắp ĐBSCL, chạy đua trang bị chống dịch! - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp với 12 tỉnh thành khu vực ĐBSCL (Ảnh: VGP).

ĐBSCL đang "chạy theo dịch"  

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo 12 tỉnh trên cho biết, thời gian qua, các ca mắc trong khu vực ĐBSCL tăng nhanh, tất cả các tỉnh trong khu vực đều đã ghi nhận bệnh nhân Covid-19. Dịch bệnh đã xuất hiện tại một số bệnh viện, chợ đầu mối, doanh nghiệp…

Một số địa phương có diễn biến dịch phức tạp, đang là "điểm nóng" với hàng trăm ca mắc đã được ghi nhận, buộc phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng với nhiều huyện, thị, thành phố.

Hiện các tỉnh, thành phố đang tập trung kiểm soát chặt đường biên giới và người về từ các địa phương có dịch; giữ sạch những khu vực đang còn an toàn; đẩy mạnh tiến độ truy vết, xét nghiệm, bao vây, khống chế các ổ dịch; chuẩn bị các điều kiện vật chất, nhân lực bảo đảm phục vụ công tác truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19; triển khai các giải pháp ngăn chặn dịch lây vào doanh nghiệp, khu công nghiệp; xét nghiệm tầm soát tại các khu vực có nguy cơ cao như chợ truyền thống, chợ đầu mối…

Hiện đa số các tỉnh đang gặp khó khăn trong quản lý người về từ các địa phương có dịch (TPHCM, Bình Dương); khó khăn trong việc mua sắm máy móc, vật tư chống dịch. Các địa phương lo lắng cơ sở phục vụ cách ly tập trung F1, điều trị F0, nhất là các bệnh nhân nặng khi các ca mắc tăng nhanh trong thời gian tới…

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đề nghị sớm có hướng dẫn thực hiện cách ly F1 tại nhà…

Covid-19 loang khắp ĐBSCL, chạy đua trang bị chống dịch! - 2

Lãnh đạo 12 tỉnh thành báo cáo những khó khăn chung với việc ngăn chặn dịch tấn công khu vực. 

Nêu nhận định về tình hình dịch bệnh tại khu vực, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, trong thời gian tới, các tỉnh thành sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca bệnh mới, nhưng cơ bản tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.

Lãnh đạo Bộ Y tế lo ngại khi công tác chuẩn bị các điều kiện chống dịch theo tinh thần "4 tại chỗ" của các tỉnh, thành phố ĐBSCL chưa triệt để, "đang chạy theo dịch", dịch bệnh xuất hiện mới bắt đầu quan tâm đến giải pháp về trang thiết bị y tế, nhân lực…

Về việc cải thiện năng lực xét nghiệm, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu nguyên tắc phải kết hợp hài hòa xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể, xét nghiệm nhanh chỉ dùng để điều tra dịch tễ đánh giá tình hình dịch bệnh ngoài cộng đồng hoặc trong tình huống xuất hiện quá nhiều ca nhiễm cần bóc nhanh các F0 ra khỏi cộng đồng.

"Tuyệt đối tránh tình trạng lấy mẫu về mà không xét nghiệm hết để trả kết quả trong vòng 24 giờ. Các kết quả xét nghiệm phải có đầy đủ thông tin, kể cả nồng độ virus để phục vụ công tác truy vết, điều tra dịch tễ" - ông Tuyên nhấn mạnh.

Cách ly F1 tại nhà - Đã làm phải an toàn!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp và yêu cầu lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL tập trung cao độ trong điều hành trực chiến.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong thực hiện khoanh vùng, phong tỏa để dập dịch, dù khoanh rộng hay khoanh hẹp thì cũng phải bảo đảm làm thật nghiêm, thật chặt, không được để "ngoài chặt trong lỏng", dẫn đến lây nhiễm chéo, mất kiểm soát.

Ông quán triệt tinh thần, những khu vực còn an toàn phải giữ cho bằng được. Nếu có ca nhiễm phải khoanh ngay lập tức, gọn nhất có thể, trong trường hợp chưa đủ thông tin thì khoanh rộng, khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ để thu gọn lại nhưng "đã khoanh là phải rất chặt, rất nghiêm", tuyệt đối không được lơi lỏng.

Về cách ly F1 tại nhà, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm "đã làm phải an toàn". Chính phủ đã giao cho Bộ TT&TT làm các sản phẩm giám sát mang tính công nghệ nhưng công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ, căn bản vẫn là phát huy vai trò giám sát của các tổ Covid-19 cộng đồng, lực lượng y tế, công an địa phương.

Lưu ý thêm với Cần Thơ, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ, "ngoài lo cho mình, thành phố phải chuẩn bị tinh thần để triển khai hỗ trợ các tỉnh trong khu vực chống dịch". Các tỉnh trong khu vực cũng phải xây dựng phương án tổ chức lại hệ thống điều trị theo 3 cấp (không có triệu chứng hoặc nhẹ, có triệu chứng và bệnh lý nặng) nhằm hạn chế ca bệnh chuyển biến nặng lên và số trường hợp tử vong.

Thái Anh

Đáng quan tâm