Thứ hai, 20/01/2020 - 14:39

Công ty Lã Vọng lên tiếng về thông tin "được ưu ái, thâu tóm đất vàng"

Dân trí

Ông Lê Văn Cường - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng - khẳng định thông tin doanh nghiệp này “được ưu ái, thâu tóm đất vàng” là không đúng. Đến nay, doanh nghiệp này chỉ là nhà đầu tư của duy nhất một dự án tại Hà Nội.

Ngày 20/1, ông Lê Văn Cường - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng - đã có văn bản thông tin tới báo chí về một số thông tin liên quan đến kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận thanh tra số 2008/KL-TTCP về việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội. Ngày 10/1/2020 Văn phòng Chính phủ đã Văn bản số 272/VPCP-V.I về việc xử lý sau thanh tra.

Công ty Lã Vọng lên tiếng về thông tin được ưu ái, thâu tóm đất vàng - 1

Dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi, giải trí bán đảo hồ Đống Đa.

Ông Cường cho rằng, sau khi có kết luận thanh tra, đã có những thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi, giải trí bán đảo hồ Đống Đa có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hà Thủy. Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng chỉ là đơn vị thuê lại mặt bằng kinh doanh và đã chấm dứt hợp đồng thuê từ năm 2016, không còn bất kỳ liên quan nào đến dự án này.

“Một số thông tin quy kết Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng “thâu tóm” đất vàng là không đúng. Vì chủ đầu tư của dự án đến nay vẫn là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hà Thủy và việc này đã được xác nhận tại kết luận của Thanh tra Chính phủ”- ông Cường nhấn mạnh.

Mặc dù Công ty Lã Vọng đã chấm dứt hợp đồng thuê từ 6 năm trước và không thuộc đối tượng kiểm tra của Kiểm toán Nhà nước tại dự án này nhưng trong năm 2019 vẫn có những thông tin phản ánh Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng là đối tượng liên quan đến dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hà Thủy. Ông Cường cho rằng việc này gây hiểu nhầm cho dư luận xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty này.

Đối với Dự án cải tạo môi trường hồ Đầu Băng (quận Long Biên), Công ty Lã Vọng cho biết đã tài trợ 30 tỷ đồng cải tạo hồ bằng nguồn vốn của doanh nghiệp, nhưng lại có một số thông tin phản ánh dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước không đúng với nội dung được nêu tại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tại dự án ở phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), doanh nghiệp này tài trợ kinh phí để làm đường có diện tích 0,67 ha kết nối giao thông dân cư hiện hữu trong khu quy hoạch được duyệt. Sau khi hoàn thành con đường, doanh nghiệp bàn giao cho UBND TP Hà Nội quản lý, sử dụng.

Trong khi đó, việc đầu tư xây dựng dự án bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh tại các ô đất DX và CX khu Đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) có các công trình dịch vụ công cộng mang tính chất kinh doanh và hệ thống cây xanh, bãi đỗ xe. Dự án này có 3 chức năng: dịch vụ, bãi đỗ xe, cây xanh.

Công ty Lã Vọng lên tiếng về thông tin được ưu ái, thâu tóm đất vàng - 2

Dự án khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy.

Trong quá trình xây dựng mặc dù được cho phép xây dựng chiều cao công trình là 9m nhưng doanh nghiệp đã xây dựng thành một tầng và 1 tầng lửng. Bởi vậy, cơ quan thanh tra và các cơ quan chức năng đã ra Quyết định xử phạt và được phép tồn tại theo quy định tại Nghị định 121/2013. Năm 2014 đã có kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội và doanh nghiệp đã thực hiện khắc phục theo đúng kết luận.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức hợp đồng BT hiện tại chưa tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, quỹ đất thanh toán của dự án vẫn do UBND Thành phố quản lý, sử dụng. Như vậy, các thông tin nêu dự án được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Louis Group là không đúng.

“Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng khẳng định một lần nữa là công ty chỉ là nhà đầu tư của duy nhất một dự án tại Hà Nội và không tham gia góp vốn, không hợp tác đầu tư bất kỳ dự án nào khác tại Hà Nội”- ông Lê Văn Cường cho hay.

Như Dân trí đã phản ánh, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm tại 9 dự án của Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến các dự án theo kiến nghị tại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trong quá trình xử lý sau thanh tra, tiếp tục kiểm tra, rà soát kỹ cơ sở pháp luật phê duyệt, điều chỉnh, giao thực hiện các dự án và kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm (nếu có) chưa được phát hiện trong quá trình thanh tra.

“Chịu trách nhiệm về việc thanh quyết toán các dự án công khai, minh bạch, đúng quy định, đảm bảo không có tiêu cực, thất thoát tài sản nhà nước, trong đó cần lưu ý Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ở trên 14,5 ha đất tại Khu chức năng đô thị Tây Nam đường 70, quận Nam Từ Liêm; Dự án các ô đất DX1, DX2, DX3, DX4, CX1, CX2 thuộc Khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy”- văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Riêng đối với các đơn vị, cá nhân có vi phạm, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. UBND TP Hà Nội phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên trên trước ngày 1/4/2020.

Thế Kha