Thứ Bảy 09/07/2016 - 13:00

Ninh Bình:

Công trình nước sạch biến thành... chuồng bò

Dân trí Được khởi công xây dựng rầm rộ rồi bỏ hoang, nhiều công trình nước sạch tiền tỷ ở huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đang “đắp chiếu”, biến thành vườn chuối, chuồng nuôi bò, trong khi hàng nghìn người dân địa phương luôn phải sống trong tình cảnh thiếu nước sạch.

Là một trong những huyện nghèo của tỉnh Ninh Bình, Gia Viễn luôn được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ đời sống nhân dân. Năm 2006, theo dự án “Phân lũ, chậm lũ”, 21 xã trên địa bàn được cấp nguồn vốn từ 5 – 10 tỷ đồng để xây dựng công trình nước sạch phục vụ người dân.

Công trình nước sạch xã Gia Phong, huyện Gia Viễn được đầu tư tiền tỷ hiện đang làm nơi nuôi nhốt trâu bò của người dân.
Công trình nước sạch xã Gia Phong, huyện Gia Viễn được đầu tư tiền tỷ hiện đang làm nơi nuôi nhốt trâu bò của người dân.

Nhiều xã trên địa bàn xây dựng xong công trình và đưa sử dụng gần 10 năm qua. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số dự án xây dựng nửa chừng rồi bỏ hoang từ đó đến nay. Người dân, chính quyền địa phương các cấp nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không có kết quả. Các công trình tiền tỷ này không chỉ bị “đắp chiếu”, mặc mưa nắng hủy hoại, bị biến thành vườn trồng chuối, nơi nuôi nhốt trâu bò của người dân.

Ghi nhận của PV Dân trí tại công trình nước sạch xã Gia Phong, nằm trên diện tích hơn 100 m2, công trình này được xây dựng bên cánh đồng giờ bỏ hoang, không ai nhòm ngó tới.

Nhiều người dân ở đây mỗi khi được hỏi đến công trình nước sạch này chỉ biết thở dài chán ngán, vì với họ có công trình cũng như không. Nhiều người tỏ ra xót của bởi số tiền đầu tư xây dựng công trình hàng tỷ đồng, giờ coi như bỏ đi.

10 năm qua, dự án công trình nước sạch này mới chỉ xây xong tường bao quanh, hai khu nhà, nhà vệ sinh và bể chứa nước. Các hạng mục này cũng chỉ mới xây xong phần thô vì chưa được tô vữa, chưa có nền nhà, chưa có cửa… Hiện xung quanh khuôn viên công trình cỏ dại mọc um tùm, nhiều hạng mục xây xong chưa đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp, tường đổ, nhiều nơi bị rêu mốc bám đầy. Cả công trình tiền tỷ nhìn không khác gì nhà hoang.

Nhà điều hành công trình nước sạch xã Gia Phong bên trong chất đầy rơm rạ khô
Nhà điều hành công trình nước sạch xã Gia Phong bên trong chất đầy rơm rạ khô

Đặc biệt hơn, nhiều năm qua thấy công trình bỏ không, người dân sống gần đây đã dùng các căn tại đây làm nơi nhốt trâu bò, chất đầy rơm rạ khô. Trâu bò phóng uế bừa bãi khiến công trình nước sạch bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Chung số phận, công trình nước sạch ở xã Gia Phương hiện cũng bị bỏ hoang, đắp chiếu nhiều năm, giờ trở thành… vườn chuối. Qua tìm hiểu được biết, công trình nước sạch này có mức đầu tư ban đầu là 4 tỷ đồng. Xây dựng được một thời gian, số vốn đội lên khoảng 8 tỷ đồng vào năm 2010 vì giá vật liệu tăng cao.

Tuy nhiên, dù đã được hỗ trợ kinh phí, công trình này vẫn không thể đưa vào sử dụng vì chục năm qua cũng mới chỉ xây dựng được hơn 60%.

Toàn bộ công trình được xây dựng bên con sông lớn, xa khu dân cư, hàng rào, các nhà chức năng, bể nước đều đã được xây dựng, lợp mái từ nhiều năm trước. Cổng vào được che chắn cửa khóa rất cẩn thận, tuy nhiên chức năng chính lại không phải là cung cấp nước sạch mà lại thành nơi... trồng chuối.

Công trình nước sạch xã Gia Phương xây dựng được khoảng 60% rồi đắp chiếu gần 10 năm qua.
Công trình nước sạch xã Gia Phương xây dựng được khoảng 60% rồi "đắp chiếu" gần 10 năm qua.

Công trình “cha chung không ai khóc” này giờ không ai nhòm ngó đến. Một người dân cho biết, đường ống nước đặt đến các hộ dân được xâu dựng từ lâu, chờ mãi không có nước sạch, nhiều hộ bức xúc đem chôn kín luôn ống dẫn nước, nhiều năm qua cũng không thèm để ý đến dự án nước sạch này nữa.

“Mong mỏi bao nhiêu năm để có được nước sạch dùng, khi nhà nước cho xây dựng công trình người dân chúng tôi vui lắm. Thời gian trôi đi, mong mỏi bao nhiêu thì lại thất vọng bấy nhiêu. Chú thấy đó, công trình bao nhiêu là tiền của giờ bỏ hoang, quá là lãng phí”, một người dân nói.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt, hơn 1.000 hộ dân ở xã Gia Phương phải bỏ tiền xây dựng bể nước mưa cỡ lớn dự trữ dùng quanh năm.

Ông Đào Văn Dậu, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phương, cho biết tình trạng khan hiếm nước sạch xảy ra trên địa bàn xã từ rất lâu, vì địa phương nằm bên nhánh cụt của sông Hoàng Long. “Bao nhiêu nguồn nước ô nhiễm từ nhiều nơi đều đổ về xã hết. Vì thế nước ngầm bị ô nhiễm, người dân không dùng được, hàng năm phải hứng nước mưa sinh hoạt”, ông Dậu nói.

Bên trong ngôi nhà bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.
Bên trong ngôi nhà bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch xã, thấy công trình nước sạch xây ở xã bỏ hoang nhiều năm qua, không chỉ người dân mà chính quyền xã cũng nhiều lần ý kiến lên cấp trên nhưng vẫn chưa có biện pháp khắc phục vì tỉnh vẫn chưa bố trí được nguồn vốn.

Ông Đinh Anh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gia Viễn, thừa nhận các công trình nước sạch trên địa bàn được xây dựng từ nguồn vốn “Phân lũ, chậm lũ”. Hiện trên toàn huyện vẫn còn 4 công trình nước sạch xây theo dự án này chưa hoàn thiện ở các xã Gia Phương, Gia Sinh, Gia Minh, Gia Phong.

“Dự án phân lũ chậm lũ trên địa bàn đã hết từ rất lâu, nguồn ngân sách của tỉnh thì không đủ để phân bổ hoàn thiện các công trình này nên huyện gặp nhiều khó khăn. Không biết đến khi nào các công trình này mới hoàn thiện đi vào sử dụng để phục vụ người dân được”, ông Anh nói.

Người dân biến công trình nước sạch tiền tỷ thành nơi trồng chuối, sắn, rau.
Người dân biến công trình nước sạch tiền tỷ thành nơi trồng chuối, sắn, rau.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Tháo gỡ vướng mắc để kịp khởi công sân bay Long Thành vào năm 2019
Tháo gỡ vướng mắc để kịp khởi công sân bay Long Thành vào năm 2019

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo quyết liệt xây dựng cơ chế đặc thù, rút ngắn thời gian chuẩn bị triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành để muộn nhất năm 2019 phải khởi công xây dựng, đáp ứng mục tiêu đưa công trình sử dụng giai đoạn 1 vào năm 2025.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:30

Thủ tướng: Sớm trình Quốc hội khoá mới luật tiền lương tối thiểu
Thủ tướng: Sớm trình Quốc hội khoá mới luật tiền lương tối thiểu

(Dân trí) - Nói về lộ trình cải cách tiền lương, xây dựng tiền lương tối thiểu “chạy” theo chỉ số tăng trưởng, tăng giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tích cực nghiên cứu, triển khai. Chính phủ sẽ trình Quốc hội khoá XIV dự luật Tiền lương tối thiểu sớm nhất có thể.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:05

Vụ xe Lexus biển xanh: Trưởng phòng CSGT tự nhận khiển trách
Vụ xe Lexus biển xanh: Trưởng phòng CSGT tự nhận khiển trách

(Dân trí) - Đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Hậu Giang, người liên quan tới việc cấp biển số xanh cho chiếc xe Lexus 570 mà nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng đã tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:41

Anh vợ mang xăng đến nhà hàng của em rể tự thiêu
Anh vợ mang xăng đến nhà hàng của em rể tự thiêu

(Dân trí) - Ông K. mang can xăng 5 lít đi vào nhà hàng của người em rể, tự tưới xăng lên người mình và bật lửa đốt. Lúc này, em trai ông K. đang phụ việc ở nhà hàng lao vào dập lửa cũng bị bỏng nặng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:45

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo hỏa tốc vụ nhà máy xi măng “tê liệt”
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo hỏa tốc vụ nhà máy xi măng “tê liệt”

(Dân trí) - Liên quan đến bài viết “Dân dựng lều phản đối ô nhiễm, nhà máy xi măng “tê liệt””, trong sáng ngày 9/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:00

Mới đầu mùa mưa, hàng trăm căn nhà đã hư hại
Mới đầu mùa mưa, hàng trăm căn nhà đã hư hại

(Dân trí) - Theo chính quyền địa phương 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu, chỉ mới vào đầu mùa mưa nhưng đã có hàng trăm căn nhà bị hư hỏng do mưa giông, lốc xoáy lớn. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu vào khoảng hơn 500 triệu đồng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:55

Xe cứu thương đối đầu xe tải, hai tài xế bị thương
Xe cứu thương đối đầu xe tải, hai tài xế bị thương

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông xảy ra lúc khoảng 10h sáng nay (ngày 9/7), tại km 1140+200 trên tuyến QL 1A đoạn qua thôn An Dưỡng 2, xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:40

Nơi lưu giữ hơn 100 năm lịch sử của Nhà máy Dệt Nam Định
Nơi lưu giữ hơn 100 năm lịch sử của Nhà máy Dệt Nam Định

(Dân trí) - Với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn của Nhà máy Dệt Nam Định, vào năm 2012, lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã xây dựng Bảo tàng Dệt May tại đây với nhiều hiện vật trưng bày có giá trị lịch sử to lớn.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:39

Cán bộ đi nước ngoài đào tạo bị mất tích
Cán bộ đi nước ngoài đào tạo bị mất tích

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, ông Nguyễn Duy Bình, vừa cho phóng viên Tiền Phong biết, một cán bộ được thành phố Cần Thơ cử đi đào tạo tại nước ngoài theo Chương trình 150 của thành phố mất tích nhiều năm nay.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:22

Nghi phạm đâm chết kiểm lâm ra đầu thú
Nghi phạm đâm chết kiểm lâm ra đầu thú

(Dân trí) - Một đêm sau khi gây án mạng nghiêm trọng đối với một cán bộ kiểm lâm tại thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, nghi phạm đã ra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:48

Làm rõ thông tin “bố của Tổng giám đốc được mua nhà ở xã hội”
Làm rõ thông tin “bố của Tổng giám đốc được mua nhà ở xã hội”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin báo chí phản ánh trường hợp ông Lục Minh Kim được cho là bố của bà Lục Thị Mai Trang – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bic Việt Nam “lọt” vào danh sách mua nhà xã hội tại dự án Rice City, Linh Đàm.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:03

Chủ đầu tư Khu đô thị Dệt may trả lời nhà báo Trần Đăng Tuấn
Chủ đầu tư Khu đô thị Dệt may trả lời nhà báo Trần Đăng Tuấn

(Dân trí) - Công ty Cổ phần phát triển đô thị Dệt may Nam Định cho biết, đơn vị sẽ có những đề xuất chính thức lên các cấp xin chấp thuận triển khai kiến nghị của nhà báo Trần Đăng Tuấn về việc giữ lại một phần Xưởng dệt khi phá dỡ nhà máy để di dời ra khu công nghiệp tập trung.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngư dân vớt được hơn 130 mảnh vỡ nghi của máy bay CASA 212
Ngư dân vớt được hơn 130 mảnh vỡ nghi của máy bay CASA 212

(Dân trí) - Trong lúc đánh bắt hải sản ngoài khơi, ngư dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã vớt được nhiều mảnh vỡ nghi của máy bay CASA 212. Toàn bộ những mảnh vỡ này đã được bàn giao cho cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:49

Phạt nữ hành khách 7,5 triệu đồng vì đi máy bay bằng giấy tờ giả
Phạt nữ hành khách 7,5 triệu đồng vì đi máy bay bằng giấy tờ giả

Sân bay quốc tế Nội Bài đã phạt 7,5 triệu đồng đối với một nữ hành khách cố ý đi máy bay bằng giấy tờ giả mạo

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:06

Xưởng phế liệu bốc cháy dữ dội, cả khu dân cư náo loạn
Xưởng phế liệu bốc cháy dữ dội, cả khu dân cư náo loạn

(Dân trí) - Một xưởng phế liệu nằm trong khu dân cư Thuận Giao đã bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến cả khu vực này náo loạn. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải vất vả mới khống chế được “bà hỏa” do khu vực hỏa hoạn chứa toàn “mồi ngon” của lửa.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:30

45 ngày phá xong tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực
45 ngày phá xong tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết, thời gian phá dỡ tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực được rút ngắn từ 105 ngày xuống còn 45 ngày (tính từ 1/7).

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:31

Chồng bị điều tra chiếm dụng tiền tỷ, vợ ép 2 con cùng tự vẫn
Chồng bị điều tra chiếm dụng tiền tỷ, vợ ép 2 con cùng tự vẫn

(Dân trí) - Vào khoảng 6h sáng 8/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 2 ca cấp cứu do uống thuốc trừ sâu tự vẫn ở xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang chuyển đến.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:39

Nhà máy Dệt Nam Định - biểu tượng 118 năm tuổi không thể nào quên
Nhà máy Dệt Nam Định - biểu tượng 118 năm tuổi không thể nào quên

(Dân trí) - Hơn 1 thế kỷ tồn tại, Nhà máy Dệt Nam Định đã trở thành một biểu tượng của Nam Định, gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây, từ tiếng còi tầm giao ca đến những bức tường ố màu thời gian…. Dù sắp bị phá bỏ, nhưng với người thành Nam, Nhà máy Dệt sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp không thể nào quên.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:46

Chạy quá tốc độ, lăng mạ và đâm xe vào CSGT
Chạy quá tốc độ, lăng mạ và đâm xe vào CSGT

Vi phạm luật giao thông, đối tượng bỏ chạy rồi quay xe đâm thẳng vào tổ công tác khiến một CSGT bị thương.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:44

Nắng nóng bao phủ Trung bộ, có nơi trên 37 độ C
Nắng nóng bao phủ Trung bộ, có nơi trên 37 độ C

(Dân trí) - Vùng áp thấp phía Tây đang phát triển trở lại gây ra hiệu ứng phơn ở Trung Bộ. Hôm nay (9/7), nắng nóng sẽ xảy ra trên khu vực vùng núi phía Tây các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 34-37 độ.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:31

Dán cam kết “không khiêu dâm, kích dục” trước quán để khách... ngại vào
Dán cam kết “không khiêu dâm, kích dục” trước quán để khách... ngại vào

(Dân trí) - Các quán cà phê, hớt tóc… kích dục, mại dâm núp bóng nhiều đến nỗi cơ quan chức năng kiểm tra không xuể. Do đó, TPHCM dự định buộc các cơ sở này dán bảng cam kết “không khiêu dâm, kích dục” trước cơ sở cho khách… ngại vào.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:30

Dân thiệt hại 18 tỷ đồng, doanh nghiệp mới bồi thường… 21 triệu đồng
Dân thiệt hại 18 tỷ đồng, doanh nghiệp mới bồi thường… 21 triệu đồng

(Dân trí) - Người dân nuôi cá Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu) thiệt hại 18 tỷ đồng do các doanh nghiệp chế biến hải sản xả thải làm cá chết hàng loạt. Các hộ dân kiện 14 doanh nghiệp đòi bồi thường gần 13,8 tỷ đồng (76% của số thiệt hại) nhưng mới chỉ có 1 doanh nghiệp đồng ý bồi thường… 21 triệu đồng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:00

Hai anh em bị sát hại thương tâm: Đám tang không di ảnh!
Hai anh em bị sát hại thương tâm: Đám tang không di ảnh!

(Dân trí) - Người chú họ bất ngờ trút trận mưa dao vào 2 đứa cháu vô tội, tước đi cả 2 sinh mạng. Án mạng kinh hoàng khiến cả vùng quê miền sơn cước vốn bình yên bàng hoàng, đau xót.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 09:40

Bộ Nông nghiệp lên phương án hỗ trợ người dân vùng cá chết
Bộ Nông nghiệp lên phương án hỗ trợ người dân vùng cá chết

(Dân trí) - Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ nêu rõ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao đề xuất chính sách hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa xả thải độc làm hải sản chết hàng loạt.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:57