Công trình “khủng” mọc trái phép trong Khu kinh tế Nghi Sơn

(Dân trí) - Mặc dù bị xử phạt 40 triệu đồng, yêu cầu hoàn thiện hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền xem xét, thế nhưng quá hạn hơn 2 tháng, công trình trong Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) của Công ty cổ phần tập đoàn Công Thanh vẫn tiếp tục xây dựng, thách thức dư luận.

Đó là công trình xây dựng 1 khu nhà 3 tầng “khủng” như một biệt thự trông rất nguy nga, tráng lệ và đang trong quá trình hoàn thiện. Công trình được tọa lạc trên khu đất đồi núi thuộc thôn Tam Sơn, xã Tân Trường (huyện Tĩnh Gia), trong khuôn viên khu đất thuộc dự án Nhà máy xi măng Công Thanh, đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép đầu tư từ năm 2009. Công trình này không rõ công năng, nhiệm vụ của nó là gì vì chưa được cấp phép xây dựng, chưa điều chỉnh quy hoạch.

Công trình “khủng” mọc trái phép trong Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 1.

Công trình "khủng" được Công ty Công Thanh xây dựng trái phép trong Khu kinh tế Nghi Sơn.

Dù đã bị “tuýt còi” và yêu cầu dừng thi công từ ngày 9/8 do vi phạm xây dựng, thế nhưng theo quan sát thực tế ngày 22/10, công trình trên vẫn đang có cả chục công nhân làm việc, hoàn thiện công trình.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa (BQL KKT Nghi Sơn), sau khi kiểm tra phát hiện vi phạm trong quy hoạch trật tự xây dựng tại Công ty cổ phần tập đoàn xi măng Công Thanh (Công ty Công Thanh), ban này đã có công văn đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia xử lý vi phạm. 

Đến ngày 17/8, UBND huyện Tĩnh Gia đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu dừng thi công trong vòng 60 ngày (kể từ ngày 9/8) để hoàn thành các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

“Đến nay đã quá hạn, tuy nhiên công ty này chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định mà vẫn tiếp tục cho xây dựng công trình. Do đơn vị chỉ quản lý về mặt nhà nước, không có chức năng xử phạt, dừng thi công nên ngày 16/10, đơn vị tiếp tục có công văn lần 2 gửi UBND huyện Tĩnh Gia đề nghị xử lý vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng đối với hạng mục nhà ở trong án Nhà máy xi măng Công Thanh”- một lãnh đạo Văn phòng BQL KKT Nghi Sơn, thông tin.

Công trình “khủng” mọc trái phép trong Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 2.

Ông Trương Bá Duyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết, vụ việc đang được huyện giao cho Đội quy tắc của huyện xuống để kiểm tra, xử lý, hiện chưa có kết quả.

Cũng theo ông Duyên, họ chưa được cấp phép xây dựng nhưng đất nằm trong diện tích đã được giao cho công ty từ năm 2009. Trong quy hoạch thì nhà máy và khu điều hành đều có cả, tuy nhiên cụ thể từng công trình 1 thì chưa được cấp phép.

Công trình “khủng” mọc trái phép trong Khu kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 3.

Quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Tĩnh Gia đối với Công ty Công Thanh.

Theo báo cáo của BQL KKT Nghi Sơn, Công ty Công Thanh hiện đang thực hiện 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa với tổng mức đầu tư trên 48.000 tỉ đồng, trong đó có 1 số dự án lớn. Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ có Nhà máy xi măng Công Thanh đã đi vào hoạt động, có 9 dự án còn lại chậm tiến độ, không triển khai thực hiện đúng theo cam kết. Cụ thể như dự án nhà máy phân đạm Công Thanh được cấp phép từ năm 2011 nhưng dậm chân tại chỗ và đã bị thu hồi dự án năm 2017.

Được biết, để tăng cường quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai và quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 11/11/2014 quy định rõ: UBND huyện Tĩnh Gia chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, xây dựng không phép thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn.

Bình Minh