Công nhân chật vật mưu sinh

Thoát ly khỏi đồng ruộng xuống thành phố mưu sinh, những mong có được công việc ổn định, kiếm được chút tiền gửi về quê giúp đỡ bố mẹ, nhưng cuộc sống của những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh.

Lo từng bữa

 

Mới chớm đông nhưng 6 giờ chiều, trời đã chuyển tối. Các dãy trọ lụp xụp bắt đầu sáng đèn. Trong căn phòng trọ khoảng 12 m2 cũ kỹ, có phần tồi tàn tại làng Nhuế (Đông Anh, Hà Nội), vợ chồng chị Bùi Thị Vân (Thái Nguyên) cũng bắt đầu sửa soạn bữa tối. Bữa cơm tối nay của vợ chồng chị Vân chỉ gồm 2 quả trứng và chút rau mang từ quê xuống. Chị Vân cho biết, ở quê thì cả hai vợ chồng không có việc, chỉ làm ruộng nên xuống làm CN tại KCN Bắc Thăng Long để trang trải cuộc sống nhưng khá chật vật.

 

Căn phòng tềnh toàng của những người công nhân tại KCN Bắc Thăng Long. Thu Trang

Căn phòng tềnh toàng của những người công nhân tại KCN Bắc Thăng Long. Thu Trang

 

Tổng thu nhập của hai vợ chồng chị hiện nay chỉ được khoảng 7 triệu đồng/tháng, riêng tiền thuê nhà và điện nước đã mất 700.000 đồng/ tháng, gửi về cho ông bà 1 - 2 triệu tiền sữa cho con và gửi thêm chút tiền hỗ trợ ông bà tuổi cao sức yếu, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên hai vợ chồng phải chi tiêu hết sức dè sẻn.

 

Căn phòng vợ chồng chị Vân thuê nằm trong xóm trọ nhỏ cũ kỹ. Trần nhà là những tấm nhựa lợp đã xỉn màu, lâu ngày nên cong vênh hết lượt, nhìn như chỉ trực đổ xuống bất cứ lúc nào. Trong nhà, tài sản quý nhất là bếp ga đơn nhỏ và chiếc ti vi. Khi hỏi về tình hình của con, chị Vân rơm rớm nước mắt: “Con chưa được 1 tuổi đã phải cai sữa sớm để mẹ đi làm, giờ cháu ở nhà với bà nội. Mạnh khỏe không sao nhưng ốm đau là cả nhà lại lao đao vì tiền không có.

 

Hai vợ chồng ở dưới này phải căn ke từng bữa ăn, bữa trưa thì ăn ở cơ quan, bữa tối hai người chỉ dám chi tiêu trong khoảng 20.000 - 25.000 đồng”, chị Vân nói. Dự định của vợ chồng chị là khi nào con được 3 tuổi sẽ cho xuống ở cùng bố mẹ, nhưng đó cũng chỉ là “mong muốn”, bởi nếu với mức lương hiện tại của vợ chồng chị Vân, để chi trả cho việc thuê người trông trẻ hoặc gửi con vào nhà trẻ thì sẽ thật sự khó khăn. “Nhiều khi nhớ con, thương con mà không biết làm thế nào, hi vọng 1 - 2 năm nữa lương của hai vợ chồng tăng lên chút ít thì mới hi vọng đón con xuống được”, mắt rơm rớm, chị Vân chia sẻ.

 

Nhiều trăn trở

 

Thu nhập thấp, cuộc sống của những người công nhân là chuỗi ngày chắt chiu. Đến phòng trọ của anh Nguyễn Văn Thư (Tuyên Quang) đúng khi 3 bố con anh đang dùng bữa tối, mâm cơm chỉ cơm canh rau và độ dăm miếng thịt với 5 quả trứng cút. Anh Thư cho biết, hai vợ chồng cùng 2 đứa con chi tiêu trong khoảng vài triệu đồng nên phải chắt chiu. Mỗi tháng nguyên tiền nhà trọ, điện nước đã mất gần 1 triệu, còn tiền học cho thằng lớn và sữa cho đứa nhỏ thì hầu như không để ra được đồng nào. Khi nhà có người ốm đau, thêm tiền thuốc men thì thật sự khó khăn.

 

Cả xóm trọ không khỏi xót xa trước hoàn cảnh nhà anh Thư. Hai vợ chồng đều làm CN theo ca. Thế nên cứ 3 tuần là lại trùng ca làm một lần. Nếu cả hai vợ chồng làm trùng ca thì sẽ không ai trông con nhỏ nên một trong hai người sẽ phải xin đổi ca hoặc nghỉ làm. “Bình thường, mỗi vợ chồng làm một ca nhưng thường mất 1 tiếng giao ca không có ai trông con, phải gửi nhờ mọi người cùng xóm trọ. Nhưng không phải lúc nào cũng có người để gửi. Nhiều khi chạy đôn đáo sang xóm trọ khác gửi con không được nên phải đi làm muộn”, anh Thư nói.

 

Quê xa nên mỗi lần cả 4 người cùng về sẽ rất tốn kém và không được nghỉ nhiều, nên một năm gia đình anh Thư chỉ về thăm bố mẹ được 1 - 2 lần. “Bố mẹ tuổi cao, nhà nông cũng khó khăn nhưng cũng không biết làm thế nào, vì về quê sẽ không có việc. Nhiều khi nghĩ thương vợ, thương bố mẹ nhưng phải chấp nhận”, anh Thư cười buồn.

 

Cùng cảnh ngộ, vợ chồng anh Nguyễn Thế Long (Vĩnh Phúc) cũng không khá giả hơn. Lương cả hai vợ chồng anh mỗi tháng được 8 triệu đồng. Gia đình anh phải dè xẻn mới đủ chi tiêu cho mỗi tháng 1 triệu tiền nhà, tiền học cho con trai 3 tuổi và tiền sữa cho con 2 tháng tuổi. “Lương thấp, giá cả đều tăng nên mỗi lần về quê cố gắng mang đồ xuống để giảm bớt chi tiêu. Có những khi khó khăn, cả nhà 4 người mà chỉ còn 12.000 đồng trong túi, hai vợ chồng chỉ biết nhìn nhau nghẹn ngào, không biết làm thế nào”, anh Long nói.

 

Để cả gia đình được đoàn tụ bên nhau, dù cuộc sống khó khăn, với gia đình anh Long là cả một quá trình cố gắng. Khi vợ chồng anh có con trai đầu lòng, phải gửi ở nhà ông bà trông nom. “Hai vợ chồng cố gắng được ở bên con thêm giây phút nào là quý giây phút ấy, nên cứ hôm nào về quê rồi 4 giờ sáng thứ 2 xuống để đi làm, kể cả những hôm mùa đông mưa gió, rét cắt da thịt. Mỗi lần đi xuống làm là vợ ngồi sau xe nước mắt ngắn dài mà mình đau lòng”, anh Long kể lại. Đến khi có con thứ hai, với mức lương để chi tiêu cho gia đình 4 người như vậy sẽ phải “thắt lưng buộc bụng” rất nhiều nhưng vợ chồng anh quyết tâm cho cả 2 con xuống nhà trọ. “Vợ đang cho con bú mà không được bồi bổ nhiều, nghĩ cũng chạnh lòng nhưng phải cố gắng vượt khó, mong cuộc sống con cái mình sau này đỡ khổ”, anh Long chia sẻ.

 

Theo Quỳnh Như - Thu Trang
 Báo Tin tức

MỚI NHẤT
Thi thể nam thanh niên nổi giữa hồ sinh thái
Thi thể nam thanh niên nổi giữa hồ sinh thái

(Dân trí) - Chiều ngày 5/11, UBND thị trấn Ea Đ’răng (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, người dân thị trấn vừa phát hiện thi thể một nam thanh niên chưa rõ danh tính nổi lập lờ giữa hồ sinh thái thị trấn Ea Đ’răng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 06:00

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang trả lời về vụ án oan 10 năm
Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang trả lời về vụ án oan 10 năm

(Dân trí) - Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an, khẳng định, để xảy ra oan sai với công dân là điều đáng tiếc. Bộ đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ về các tình tiết có liên quan đến vụ án để xử lý, đảm bảo đúng pháp luật…

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:45

Bão chồng bão đang hoành hành trên biển
Bão chồng bão đang hoành hành trên biển

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão đang hướng vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Ngoài ra, hiện trên khu vực biển Thái Bình Dương còn có một cơn bão mạnh đang hoạt động, dự báo sẽ tiến sâu vào biển Đông.

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:24

Vụ án oan 10 năm được gỡ vì những chuyện hi hữu
Vụ án oan 10 năm được gỡ vì những chuyện hi hữu

(Dân trí) - Đại biểu Dương Trung Quốc nhận định, vụ án oan 10 năm có “cơ may” được gỡ vì những chuyện hi hữu như ông Nguyễn Thanh Chấn có cha là liệt sỹ, được giảm án tử hình xuống tù chung thân, hung thủ thực sự của vụ án ra đầu thú…

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:17

Thủ tướng có vai trò “định hướng” hay lãnh đạo Chính phủ?
Thủ tướng có vai trò “định hướng” hay lãnh đạo Chính phủ?

(Dân trí) - Câu hỏi được đại biểu Quốc hội nêu ra khi bản dự thảo Hiến pháp đổi cụm từ Thủ tướng “lãnh đạo, điều hành hoạt động của Chính phủ” thành “định hướng, điều hành…”. Tiếp thu ý kiến này, Ban biên tập dự thảo đã dùng trở lại từ “lãnh đạo”...

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:47

Truy tìm lai lịch người đàn ông chết trong chùa
Truy tìm lai lịch người đàn ông chết trong chùa

(Dân trí) - Theo Công an TP Huế, vào lúc 6h sáng ngày 5/11, trong lúc thức dậy thắp hương ở chính điện, các sư chùa Kim Quang (đường Duy Tân, phường An Cựu, TP Huế) kinh hoàng phát hiện một người chết trong khuôn viên chùa.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:39

Hoang mang sau vụ nổ lớn tại phòng Bí thư Đảng uỷ xã
Hoang mang sau vụ nổ lớn tại phòng Bí thư Đảng uỷ xã

(Dân trí) - Sau khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang ráo riết truy tìm hung thủ gây ra vụ nổ tại phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy xã Nghi Long. Nhiều người dân sống gần trụ sở UBND xã chưa hết hoang mang sau vụ việc.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:04

Đình chỉ trợ cấp 7.100 thương binh, cựu chiến binh giả mạo
Đình chỉ trợ cấp 7.100 thương binh, cựu chiến binh giả mạo

(Dân trí) - Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, trong 5 năm đã phát hiện, đình chỉ trợ cấp 7.100 người giả mạo, man khai hồ sơ thương binh, cựu chiến binh... thu hồi nộp ngân sách 75 tỷ đồng của gần 3.400 trường hợp trong số đó.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:31

Cụ bà nghèo mù lòa mong “sư trụ trì ở biệt thự” trả nợ!
Cụ bà nghèo mù lòa mong “sư trụ trì ở biệt thự” trả nợ!

(Dân trí) - "Do thường xuyên ngã bệnh, thiếu gạo ăn, tui đến gặp sư Tấn lấy lại số tiền tui đã cho sư mượn trước đây. Không ngờ sư Tấn ở biệt thự mà lại có ý giật nợ tui" - cụ Nguyễn Thị Nhan ở ấp Mỹ Hưng 1, Mỹ Hoà, Bình Mình, Vĩnh Long, kể.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:21

Án oan - trách nhiệm thuộc tòa, ép cung - "tội" của điều tra
Án oan - trách nhiệm thuộc tòa, ép cung - "tội" của điều tra

(Dân trí) - Trao đổi về vụ công dân Nguyễn Thanh Chấn được giải oan sau 10 năm ngồi tù, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, trách nhiệm thuộc về tòa án. Tiền bồi thường cho ông Chấn lấy từ ngân sách nhưng cá nhân để xảy ra sai sót phải bồi hoàn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:28

Cổ vật quốc gia "chảy máu" tràn lan trên mạng
Cổ vật quốc gia "chảy máu" tràn lan trên mạng

(Dân trí) - Tình trạng "chảy máu" cổ vật quốc gia thời gian gần đây đang rơi vào tình trạng đáng báo động khi được rao bán tràn lan trên mạng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:01

Hà Nội đầu tư 15 tỷ đồng xây 14 nhà vệ sinh
Hà Nội đầu tư 15 tỷ đồng xây 14 nhà vệ sinh

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa ký quyết định cho phép đầu tư 14 nhà vệ sinh công cộng bằng thép với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 15 tỷ đồng lấy từ ngân sách.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổ lớn tại trụ sở UBND xã giữa đêm khuya
Nổ lớn tại trụ sở UBND xã giữa đêm khuya

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn vừa xảy ra tại trụ sở UBND xã khiến phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy xã bị hư hỏng, nứt tường…

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:19

Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Quận đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm
Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: Quận đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc xảy ra ở thẩm mỹ viện Cát Tường, UBND quận Hai Bà Trưng cho biết đã kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:39

Vụ 300 ngư dân chặn quốc lộ: Thông luồng cửa biển bị bồi lấp
Vụ 300 ngư dân chặn quốc lộ: Thông luồng cửa biển bị bồi lấp

(Dân trí) - Sau 1 tuần xảy ra vụ việc người dân vùng ven biển xã Nghĩa An (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) chặn đường gây ách tắc giao thông tuyến quốc lộ 1A, ngày 4/11, tỉnh Quảng Ngãi đã thông luồng cửa biển và hỗ trợ cho ngư dân không thể ra khơi vì cửa biển bồi lấp.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:35

Thổi còi 8.000 đơn vị vi phạm, sử dụng đất lãng phí
Thổi còi 8.000 đơn vị vi phạm, sử dụng đất lãng phí

(Dân trí) - Báo cáo việc thực hiện lời hứa sau chất vấn của Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang gửi đến QH với nhiều nội dung, vô số số liệu về tiến độ cấp sổ đỏ, tỷ lệ xử lý vi phạm, sử dụng đất lãng phí, kết quả thanh kiểm tra vi phạm môi trường…

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:09

Vụ nổ khí mê tan: Người nhà 6 nạn nhân kêu cứu
Vụ nổ khí mê tan: Người nhà 6 nạn nhân kêu cứu

(Dân trí) - Một vụ nổ khí mê tan bất ngờ xảy ra tại hầm khai thác than số 3, vỉa 8 của Công ty Khai thác khoáng sản Kim Bôi thuộc huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đã khiến 2 người tử vong, 4 người còn lại đang được cấp cứu tích cực tại Viện Bỏng Quốc gia.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:52

TPHCM chính thức tháo dỡ cầu Bông
TPHCM chính thức tháo dỡ cầu Bông

(Dân trí) - Ngày 4/11, đơn vị thi công xây dựng cầu Bông mới (nối quận 1 và quận Bình Thạnh) đã bắt đầu tiến hành cào mặt đường, phá vỡ cấu kiện bê tông thân cầu Bông cũ để tháo dỡ, phá hủy cây cầu này.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:21

Lại thêm bão mạnh hướng vào vùng biển nước ta
Lại thêm bão mạnh hướng vào vùng biển nước ta

(Dân trí) - Đêm qua, sau khi đi vào vùng biển Trung Bộ, bão số 12 đã suy yếu nhanh và tan dần. Tuy nhiên, biển Đông lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới đang mạnh thành bão mạnh và hướng vào vùng biển Khánh Hòa - Bà Rịa Vũng Tàu.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:12

Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị ép đi ăn xin, bạo hành
Giải cứu thành công cháu bé 3 tuổi bị ép đi ăn xin, bạo hành

(Dân trí) - Đêm 4/11, nhóm phóng viên phát hiện cháu Đức vẫn bị cậu ruột đưa đi xin ăn nên đã cùng người dân “áp” về UBND phường. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã đưa cháu Đức cùng cậu của cháu là Hòa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:10

Nạn nhân vụ tạt axit kinh hoàng có nguy cơ bị mù
Nạn nhân vụ tạt axit kinh hoàng có nguy cơ bị mù

(Dân trí) - Những tổn thương do axit gây ra tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng khiến một nạn nhân có nguy cơ bị mù. Các bác sĩ nhận định, hai nạn nhân của vụ tạt axit có thể bị biến dạng khuôn mặt, tác động xấu đến thẩm mỹ.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:23

Bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Chiều tối ngày 4/11, bão số 12 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây mưa diện rộng từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:36

Đề nghị bỏ phiếu kín nhiều vấn đề Hiến pháp
Đề nghị bỏ phiếu kín nhiều vấn đề Hiến pháp

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 cho thấy nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau nhất vẫn tập trung vào vấn đề thu hồi đất…

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:28

“Khai quật” vị trí xảy ra hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ"
“Khai quật” vị trí xảy ra hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ"

(Dân trí) - Để làm rõ hiện tượng cháy nổ "kỳ lạ" tại mặt đường trước số 236 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM, các lực lượng chức năng đã quyết định “khai quật” vị trí này. Bước đầu phát hiện một đường dây điện bị đứt rời.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:25