Chủ nhật, 19/06/2016 - 20:40

Công điện khẩn phòng chống thảm họa và tìm kiếm đội bay gặp tai nạn

Dân trí

Chủ tịch Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy phòng chống thảm họa & tìm kiếm cứu nạn (PCTT &TKCN) các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh về việc tăng cường TKCN máy bay Casa 212 và máy bay Su 30 MK2 bị nạn trong khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Phát đi công điện khẩn vào chiều tối nay (19/6), Chủ tịch Ủy ban quốc gia TKCN nhấn mạnh việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, về việc tăng cường công tác TKCN máy bay CASA212 và máy bay SU-30 MK2 bị nạn.

Trong những ngày qua, các địa phương đã tích cực huy động lực lượng, phương tiện và ngư dân của địa phương phối hợp có hiệu quả với các lực lượng TKCN của Ủy ban Quốc gia TKCN và Bộ Quốc phòng. Đã phát hiện, kịp thời cứu nạn được phi công Nguyễn Hữu Cường và phát hiện, hỗ trợ lực lượng TKCN vớt được thi thể phi công - Thượng tá Trần Quang Khải.

Các mảnh vỡ của máy bay CASA212 được vớt từ biển lên
Các mảnh vỡ của máy bay CASA212 được vớt từ biển lên

Để tăng cường hiệu quả công tác TKCN đội bay và máy bay CASA212, Ủy ban Quốc gia TKCN yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh tăng cường thông báo cho các chủ tàu và phương tiện hoạt động trên biển phối hợp chặt chẽ với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Ủy ban Quốc gia TKCN và Bộ Quốc phòng để nhanh chóng tìm kiếm, cứu nạn máy bay CASA212 bị nạn trên vùng biển Bạch Long Vĩ.

Khi phát hiện được các dấu hiệu hoặc vật thể nghi có liên quan đến máy bay Casa 212 và Su 30 kịp thời thông báo cho cơ quan Quân sự, Bộ đội Biên phòng địa phương; lực lượng tìm kiếm cứu nạn trên biển trong khu vực và báo cáo về Ủy ban Quốc gia TKCN.

Nhận được Công điện này các địa phương tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Ủy ban Quốc gia TKCN theo số điện thoại 0437.333.664 hoặc 069.696.348.

Như Dân trí đã thông tin, sáng 14/6, máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 cất cánh từ sân bay Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khi đang thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện thì bị mất tín hiệu. Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi) - một trong hai phi công trên chiếc Su-30MK2 gặp nạn trên biển đã nhảy dù xuống biển thành công và được tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh cứu sống.

Chiều tối 17/6, thi thể của phi công - Thượng tá Trần Quang Khải đã được ngư dân tìm thấy vào, ngay trong đêm lực lượng có trách nhiệm và các đồng đội đã đưa thi thể Thượng tá Khải về đất liền Nghệ An. Lễ truy điệu đại tá phi công Trần Quang Khải sẽ được tổ chức theo nghi thức Quân đội Nhân dân Việt Nam tại nhà tang lễ Quân khu 4, (TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng vừa thăng hàm từ Thượng tá lên Đại tá cho phi công Trần Quang Khải.

Trong khi đó, trưa 16/6, máy bay tuần thám CASA212 số hiệu 8983 thuộc Lữ đoàn 918/Quân chủng Phòng không - Không quân chở theo 9 người đang thực kiện bay tìm kiếm cứu nạn phi công Trần Quang Khải gặp tai nạn và rơi xuống biển Hải Phòng, cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ/Hải Phòng khoảng 44 hải lý. Hiện nhiều mảnh vỡ máy bay CASA212 đã được tìm thấy, tuy nhiên 9 người trên chuyến bay định mệnh này vẫn đang mất tích.

Châu Như Quỳnh

Công điện khẩn phòng chống thảm họa và tìm kiếm đội bay gặp tai nạn - 2

Đáng quan tâm
Mới nhất