TPHCM:
Công bố thêm 4 cơ sở có nước tương “đen”
(Dân trí) - Vào hồi 17h chiều qua, ông Nguyễn Đức An, Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM đã chính thức công bố thêm danh tính 4 cơ sở sản xuất nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt mức cho phép.
Đó là: Cơ sở Thái Phát (Bình Chánh), nhãn hiệu Thái Phát, chứa trong chai thủy tinh 450ml, hàm lượng 3-MCPD là 4,31mg/kg; Cơ sở Hiệp Hương (Bình Chánh), nhãn hiệu Đông Cô, chứa trong chai thủy tinh 500ml, hàm lượng 3-MCPD 55,55mg/kg;
Cơ sở Thành Phát (Bình Tân), nhãn hiệu Con Công, chứa trong chai nhựa PET 480ml, hàm lượng 3-MCPD 114,6mg/kg; Công ty Chế biến thực phẩm Gò Vấp (Gò Vấp), nhãn hiệu GOVA FOOD, chứa trong chai thủy tinh 470ml, hàm lượng 3-MCPD là 73,26mg/kg.
Kon Tum: Thu hồi nước tương "đen" Mê Kông |
Ngày 13/6, đại lý nước tương Mê Kông (thuộc Công ty TNHH chế biến nước chấm Mê Kông, quận Tân Bình, TPHCM) tại Kon Tum cho biết đã thu hồi được 8.500 chai nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt ngưỡng. Còn khoảng 1.500 chai vẫn còn ngoài thị trường và “ngoài vùng phủ sóng!”. (Đại Hoà) |
Như vậy, trong số 32 mẫu nước tương của 30 cơ sở mà thanh tra Sở Y Tế TPHCM đã kiểm nghiệm, đến nay đã có 21 mẫu của 21 cơ sở có hàm lượng 3-MCPD vượt mức tiêu chuẩn 1mg/kg.
Theo ông Nguyễn Đức An, ngoài các biện pháp xử phạt, thu hồi cũng như đưa ra phương hướng khắc phục, Thanh tra Sở có kiến nghị các cơ sở sản xuất hợp tác cùng các nhà khoa học để tìm ra công nghệ sản xuất nước tương sạch. “Nhưng vấn đề là mùi vị nước tương sạch lại không phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng, do đó cần có sự tuyên truyền để người dùng chấp nhận sản phẩm mới không bị độc hại”, ông An cho biết.
Ông An cũng cho biết 6 cơ sở còn lại có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng 3-MCPD đạt tiêu chuẩn cho phép là Trường Ký, Thịnh Phát, Bông Mai, Thuận Phát và Hiệp Hương.
Ngọc Thanh