Công bố Thể lệ Cuộc thi các tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH

(Dân trí) - Tác phẩm báo chí dự giải gồm các thể loại: Bài phản ánh, ghi chép, phỏng vấn, phóng sự, phóng sự ngắn (truyền hình), phim tài liệu, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, bút ký báo chí, bình luận.

Thực hiện Kế hoạch số 477/KH-BCA-C07, ngày 13 tháng 11 năm 2020 của Bộ Công an về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (04/10/1961 - 04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001 - 04/10/2021), Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Báo Điện tử Dân trí tổ chức phát động cuộc thi tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH. Thể lệ cuộc thi cụ thể như sau:

 1. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA
 2. Tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (04/10/1961- 04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001 - 04/10/2021).
 3. Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động thông tin, tuyên truyền PCCC và CNCH, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân đối với công tác PCCC và CNCH; đồng thời tuyên truyền để Nhân dân hiểu, cảm thông và thấy rõ được sự hy sinh, vất vả của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.
 4. Tôn vinh và khẳng định vai trò của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong đời sống xã hội; khơi dậy tinh thần đề cao trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH trên các mặt công tác, góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.
 5. NỘI DUNG
 6. Đơn vị tổ chức

- Đơn vị chủ trì: Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an;

- Đơn vị phối hợp: Báo Điện tử Dân trí, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

 1. 2. Nội dung, chủ đề tác phẩm dự thi

Tôn vinh những tấm gương tiêu biểu, điển hình, xuất sắc, những cống hiến, hy sinh của lực lượng Công an nói chung, Cảnh sát PCCC và CNCH, lực lượng PCCC tại chỗ và Nhân dân trong công tác PCCC và CNCH.

 1. Thể loại, quy cách tác phẩm dự thi

Tác phẩm báo chí dự giải bao gồm các thể loại: Bài phản ánh, ghi chép, phỏng vấn, phóng sự, phóng sự ngắn (truyền hình), phim tài liệu, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, bút ký báo chí, bình luận.

 1. Đối tượng dự thi

Tất cả các nhà báo, cộng tác viên, cán bộ, đảng viên và nhân dân có tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH, đã được đăng trên các báo, tạp chí, phát sóng trên truyền hình Trung ương và địa phương từ ngày 01/01/2020 đến ngày 25/07/2021.

 1. Cơ cấu giải thưởng

 Giải chung cuộc

- 01 giải Nhất được thưởng 20 triệu đồng và hiện vật.

- 02 giải Nhì, mỗi giải được thưởng 15 triệu đồng và hiện vật.

- 03 giải Ba, mỗi giải được thưởng 10 triệu đồng và hiện vật.

- 05 giải Khuyến khích, mỗi giải được thưởng 05 triệu đồng.

 1. Cách thức chấm giải

 Chấm giải chung cuộc

- 04 hạng mục giải Chung cuộc (01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba; 05 giải Khuyến khích) được chấm chọn dựa trên điểm số từ Ban giám khảo (100% số điểm).

- Ban giám khảo cho điểm số từ 0 đến 100 cho các tác phẩm.

 1. Thời gian, địa điểm tổ chức phát động, tổng kết, trao giải thưởng

- Thời gian phát động: Tháng 4/2021.

-Thời gian tổng kết trao giải: Dự kiến tháng 8/2021.

- Địa điểm tổ chức phát động, tổng kết trao giải thưởng: TP Hà Nội.

 1. Thời gian, hình thức nhận tác phẩm dự thi

- Thời gian nhận: Từ 15/4/2021 đến hết ngày 25/7/2021.

- Tác giả có tác phẩm dự thi gửi bản in hoặc scan hoặc bản mềm (đĩa CD, USB).

- Hình thức nhận:

+ Nhận trực tiếp hoặc qua bưu điện (ngoài phong bì thư đề rõ: Tác phẩm dự thi giải báo chí chủ đề PCCC và CNCH). Gửi về địa chỉ: Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, số 01 Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội. Thời gian nhận tác phẩm dự thi được tính theo dấu bưu điện.

+ Tác phẩm dự thi (bản mềm) gửi file qua website: pccc.dantri.com.vn hoặc gửi qua email cuocthitacphambaochi@dantri.com.vn.

- Liên hệ trực tiếp và giải đáp cuộc thi:

Điện thoại: 06923.43393 - 06923.43563; Di động: Đ/c Quang: 0913044582; Đ/c Huyền: 0865750233.

Email giải đáp thắc mắc:minhtuanc66@gmail.com

 1. Ban Giám khảo cuộc thi

Gồm 07 thành viên là các nhà báo có kinh nghiệm, đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH và Báo Điện tử Dân trí.

 1. Quy định về quyền lợi và trách nhiệm đối với tác giả

- Tác giả có tác phẩm dự thi không vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp, không vi phạm pháp luật và Luật Báo chí.

- Tác giả gửi tác phẩm dự thi phải ghi đầy đủ thông tin: Tên tác phẩm; họ và tên tác giả, bút danh (nếu có); nghề nghiệp; địa chỉ; số CMND hoặc CCCD; điện thoại liên hệ; email; thời gian thực hiện tác phẩm.

 - Tác giả nhận được nhận đủ số tiền thưởng đối với tác phẩm được giải theo quy định.

- Tác giả đoạt giải chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân (tiền giải thưởng) theo quy định của pháp luật.

- Tác giả gửi tác phẩm dự thi coi như chấp nhận mọi quy định trong Thể lệ cuộc thi và cam kết tự nguyện chuyển giao quyền sử dụng ảnh cho Ban Tổ chức theo mục đích cuộc thi.

- Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác và bản quyền tác phẩm.

- Tác giả đoạt giải phải trình file gốc để kiểm tra nếu Ban tổ chức yêu cầu.

 1. Một số quy định khác

- Không chấp nhận các tác phẩm có cắt ghép từ những bài viết, ảnh, video clip đã có sẵn từ trước trên mạng Internet hay từ bất cứ nguồn khác.

 - Ban Tổ chức được quyền sử dụng tác phẩm dự thi để tuyên truyền, quảng bá thông qua các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước.

- Ban tổ chức không trả lại tác phẩm không đoạt giải.

- Ban Tổ chức có quyền thay đổi giải thưởng bằng các sản phẩm hoặc ưu đãi khác có giá trị tương tự trong trường hợp sự cố nằm ngoài tầm kiểm soát.

- Ban Tổ chức có quyền sử dụng thông tin cá nhân của người dự thi nhằm phục vụ mục đích vận hành cuộc thi và cam kết tôn trọng, bảo mật thông tin.

- Ban Tổ chức được phép loại các tác phẩm dự thi vi phạm Thể lệ cuộc thi.

Thể lệ cuộc thi, được đăng rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, Truyền hình ANTV; Báo điện tử Dân trí, Website của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (canhsatpccc.gov.vn),….

Ban Tổ chức cuộc thi mong nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các đơn vị chức năng, các cơ quan báo chí, các nhà báo và đông đảo công chúng cả nước để cuộc thi thành công tốt đẹp.

Bài liên quan
Đang được quan tâm