Thứ ba, 29/10/2019 - 10:37

Long An:

Công an vào cuộc vụ hơn 40 người lục tung "Tịnh thất Bồng Lai"

Dân trí

Chỉ trong vòng 2 ngày, nhóm người lạ đã 2 lần xâm nhập "Tịnh thất Bồng Lai", lục tung khắp nơi để tìm con gái. Sau khi nhóm người này rời đi, một người tu hành bị đánh trọng thương và cơ sở tôn giáo này trình bày mất 300 triệu đồng.

Công an vào cuộc vụ hơn 40 người lục tung Tịnh thất Bồng Lai - 1
"Tịnh thất Bồng Lai" đóng cửa để nhờ cơ quan chức năng hỗ trợ.

Ngày 29/10, ông Trần Văn Lành - Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa (Long An) cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, công an huyện điều tra làm rõ vụ nhóm người lạ xâm nhập "Tịnh thất Bồng Lai" tại xã Hòa Khánh Tây để tìm con gái. Cùng với đó, UBND huyện cũng đang làm rõ ai là người đứng đầu nhóm người lạ gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Hiện sau vụ việc, một người tu hành đã bị đánh phải khâu 7 mũi, đang được điều trị tại BV Đa khoa Hậu Nghĩa. 

Theo lãnh đạo UBND xã Hòa Khánh Tây, vừa qua xã cũng đã mời một số người tu hành trong "Tịnh thất Bồng Lai" lên làm việc. Những người này trình báo bị mất 300 triệu đồng sau khi nhóm người lạ xâm nhập, nhiều tài sản bị hư hỏng. Công an xã cũng tiến hành khám nghiệm hiện trường. 

Công an vào cuộc vụ hơn 40 người lục tung Tịnh thất Bồng Lai - 2
Chỉ trong 2 ngày, nhóm người hung hãn 2 lần kéo vào cơ sở thờ tự để tìm con gây mất an ninh trật tự khu vực.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ngày 25, 26/10, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài 15 phút ghi lại cảnh xô đẩy, đập phá đồ đạc tại một điểm thờ tự, nuôi trẻ em nghèo tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Theo nội dung đoạn clip đăng tải, một nhóm người khoảng 40 người đến cơ sở này để tìm con gái 20 tuổi bỏ nhà đi trước đó. Họ cho rằng cô gái thời gian qua bỏ học, bỏ nhà đi xuống ở nơi này nên đến để đưa về. Nhóm người tự ý xông vào hầu hết các phòng ở của cơ sở này để lục lọi, tìm kiếm.

Công an vào cuộc vụ hơn 40 người lục tung Tịnh thất Bồng Lai - 3
Các nhà tu hành tại đây cho biết bị mất 300 triệu đồng.

Khi những người mặc áo tu hành và nhiều người dân phản đối thì nhóm người trên đập phá nhiều đồ đạc và gây gổ đánh nhau. Kết quả, một người của cơ sở thờ tự bị thương, nhiều đồ đạc bị đổ vỡ. Nhóm người lạ sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Trước khi rời đi, nhóm người trên còn chửi bới và đập phá tài sản. “Tao sẽ đến đây nhiều lần nữa, nếu không tìm thấy con gái” - một người đàn ông đeo khẩu trang nói.

Theo lãnh đạo UBND xã Hòa Khánh Tây, đây không phải là chùa vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng mà do một người từ TPHCM xuống lập nên. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cũng không công nhận. Vì vậy thực chất đó là “biến gia thành tự” với khoảng 20 người từ nhiều nơi đến sinh sống và có nuôi một số trẻ em cơ nhỡ.

Công an vào cuộc vụ hơn 40 người lục tung Tịnh thất Bồng Lai - 4
Cơ sở tôn giáo này khá nổi tiếng trên mạng xã hội.

Cơ sở thờ tự này trước đây được nhiều người biết đến là nơi có 2 “sư thầy” đi thi hát Bolero trên truyền hình và gần đây có 5 chú tiểu thi chương trình “Thách thức danh hài”. Cơ sở này cũng đăng tải nhiều clip về 5 chú tiểu lên mạng xã hội và được nhiều người quan tâm vì sự hài nước, chân thực. 

Đây cũng là nơi xảy ra vụ ồn ào liên quan đến việc trong năm 2018 có một người dân gọi điện thoại liên hệ trưởng Công an xã Hòa Khánh Tây để làm giấy tờ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho một số trẻ đang sinh sống tại đây (trong đó có cô bé hát nhạc Trịnh - Lê Thanh Huyền Trân, thí sinh đặc biệt ấn tượng trong cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2014) nhưng bị "ra giá" 300 triệu đồng.

Xuân Hinh